Hỏi đáp
 
 Thông tin bạn đọc
Người gửi nam khoa 152 xã đàn
Thời gian 6/1/2021 3:00:29 PM
Điện thoại 0869725632
Email dakhoaquocteclinic@gmail.com
Địa chỉ 152 xã đàn, phương liên, đống đa, hà nội
Nội dung XEM THÊM

>>> Review dịch vụ chữa: viêm âm đạo 152 xã đàn

>>> Tìm hiểu dịch vụ chữa bệnh: nam khoa 152 xã đàn

>>> Thông tin phòng khám: bệnh xã hội 152 xã đàn


Để được tư vấn trực tiếp. Quý Khách vui lòng bấm số 0869.725.632 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY


“nam

Kỹ thuật lấy mẫu phết các cấu trúc tế bào cổ tử cung

I. Chuẩn bị:
1. Bệnh nhân:
- Lấy mẫu ở nửa chu kỳ sau của hành kinh để hạn chế mẫu khỏi bị lẫn nhiều máu. Không lấy mẫu phết cổ tử cung lúc đang có kinh.
- chỉ dẫn người bị bệnh không thụt rửa âm đạo, không đặt bất kỳ thuốc nào vào âm đạo, không giao hợp trong khoảng 48 giờ trước lúc lấy mẫu.
- chỉ dẫn người mắc bệnh nằm tư thế sản khoa. Dùng mỏ vịt không bôi chất làm trơn (có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm để gia công trơn mỏ vịt), thể hiện cổ tử cung trọn vẹn, sao để cho thậm chí thấy cổ tử cung cụ thể nhất.

2. Phiếu xét nghiệm: bắt buộc phải có các thông báo tối thiểu sau:
bọn họ và tên
Năm sinh (hoặc Tuổi)
PARA
Ngày lấy mẫu
chỗ đứng lấy mẫu: cổ trong cổ tử cung, cổ ngoài cổ tử cung, mỏm cắt âm đạo, âm đạo
họ & tên người lấy mẫu
thông báo lâm sàng: ngày kinh chót, chẩn đoán, chữa bệnh trước đó.
3. Lam và lọ đựng bệnh phẩm:

- dùng viết chì viết lên phần kính mờ của lam bọn họ và tên người bệnh, mã số người bệnh. Nếu sử dụng 2 lam cho phết cổ tử cung, cần phải có ký hiệu rõ lam cho cổ ngoài cổ tử cung (C: ectocervix) & lam cho cổ trong cổ tử cung (E: endocervix). Cần lưu ý rằng phòng tế bào sẽ không còn nhận mẫu nếu lam không có tên bệnh nhân.

- Lọ đựng lam cũng phải được ghi bọn họ tên người bệnh cụ thể.

4. Những công cụ cần thiết:
- Mỏ vịt âm đạo.

- Spatula bằng nhựa hoặc gỗ.

- Bàn chải các cấu trúc tế bào (Cytobrush®).
- Dung dịch cố định (bình xịt dung dịch cố định hoặc lọ đựng dung dịch ethyl alcohol 95%). Cần lưu ý rằng các loại bình xịt tóc đều không tồn tại đủ lượng alcohol cần hiết để cố định xuất sắc tế bào. Bộ phận trong bình xịt là polyethylene glycol hòa tan trong alcohol. Khi xịt, 1 lớp bao film sẽ phủ quanh các tế bào, giúp đảm bảo an toàn các cấu trúc tế bào, không làm các tế bào bị khô nứt. - Lớp bao film này có bắt đầu từ resin, giúp bảo vệ được nhân các cấu trúc tế bào. Lớp bao film này hòa tan nội địa và sẽ đc tẩy sạch bằng alcohol 95% trước khi ban đầu quá trình nhuộm. Alcohol trong bình xịt cũng rất được điều chế để để cho chất nhiễm sắc không kết hợp với nước, giúp cho thấy rõ màng nhân.

- Lam sạch (có phần kính mờ ở một đầu lam).

- Viết chì đen (loại dành riêng cho phòng xét nghiệm).

- Phiếu xét nghiệm các cấu trúc tế bào.

II. công việc LẤY MẪU
trước lúc lấy mẫu, viết lên lam họ & tên người mắc bệnh & vị trí lấy bệnh phẩm. Dùng mỏ vịt không bôi trơn (có thể sử dụng nước muối tâm sinh lý hoặc nước ấm để làm trơn mỏ vịt). Quan sát cổ tử cung, ghi chú vùng chuyển tiếp (transformation zone) & những vùng không bình thường ở cổ tử cung. Lúc lấy mẫu, phải lấy được mẫu ở vùng chuyển tiếp và những vùng không ổn định (nếu thấy được). Vùng chuyển tiếp là vùng nằm giữa 2 giới hạn (squamocolumnar junction): giới hạn ngoài (original squamocolumnar junction) là ở cổ ngoài cổ tử cung, nơi có những cửa tuyến (gland openings) & nang Naboth, giới hạn trong (active squamocolumnar junction) là nơi biểu mô trụ chạm chán biểu mô lát.

Bước 1: Chùi sạch cổ tử cung (chỉ thực hiện khi có không ít dịch tiết ở cổ tử cung): sử dụng 1 que quấn gòn chùi nhẹ nhàng cổ tử cung, chùi bớt chất nhớt ở lỗ cổ tử cung. Xem xét không được rửa cổ tử cung bằng nước muối tâm sinh lý.
Bước 2: Lấy mẫu
* Nếu cần xét nghiệm Chlamydia, thì lấy mẫu xét nghiệm Chlamydia trước lúc làm phết cổ tử cung.

Phết cổ tử cung thường quy:
Kỹ thuật lấy mẫu 1 lam (dùng 1 spatula và một bàn chải các cấu trúc tế bào (Cytobrush®)):

- sau khoản thời gian quan sát cổ tử cung cụ thể, dùng spatula đầu to, cào toàn cục chu vi cổ ngoài cổ tử cung (xoay spatula 360o). Bắt đầu cào ở phần 9g, xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ thời trang, xong ở chỗ 9g (có thể xoay vòng ngược chiều kim đồng hồ thời trang, từ vị thế 3g đến 3g). Bằng phương pháp này, các tế bào sẽ nằm phía trên mặt phẳng ngang khi rút spatula ra. Rút spatula ra. Đừng phết các cấu trúc tế bào lên lam. Giữ spatula trong 1 tay, tay kia liên tiếp lấy mẫu cổ trong cổ tử cung. Hoặc có thể để spatula lên lam, đưa phần có bệnh phẩm hướng lên bên trên, rồi thường xuyên lấy mẫu cổ trong cổ tử cung.
- Đưa bàn chải các cấu trúc tế bào vào trong cổ trong cổ tử cung cho đến lúc toàn bộ những lông bàn chải giao tiếp trọn vẹn với cổ tử cung. Không đưa bàn chải vào quá sâu, chỉ đưa vào bằng chiều dài bàn chải (1.5 – 2 cm) Xoay bàn chải ¼ - ½ vòng, theo 1 chiều. Lưu ý không xoay > ½ vòng. Chớ nên xoay nhiều vòng vì thậm chí làm cổ tử cung ra máu. Rút bàn chải các cấu trúc tế bào ra.
- nhanh chóng và kịp thời phết tế bào bên trên spatula lên một nửa lam ở kế bên phần kính mờ. Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng mảnh đều, thế nào cho chỉ có một lớp các tế bào. Dàn mỏng manh những vùng tế bào bị dồn cục. Tránh thao tác quá mạnh tay làm phá hủy các cấu trúc tế bào.

- nhanh chóng và kịp thời phết các cấu trúc tế bào trên bàn chải lên 1/2 lam, phía đối diện với phần kính mờ. Phết các cấu trúc tế bào bằng phương pháp xoay vòng bàn chải theo chiều dài của lam, vừa xoay vừa đè nhẹ bàn chải. Sau đó phết lớp thứ hai ck lên phết trước tiên.

- Cố định mẫu ngay lập tức.
Kỹ thuật lấy mẫu 1 lam (kỹ thuật đang được vận dụng tại BV Từ Dũ – 2007) (dùng 1 spatula):
- sau khoản thời gian quan sát cổ tử cung cụ thể, dùng đầu ngắn của spatula cào cục bộ chu vi cổ ngoài cổ tử cung (xoay spatula 360o). Bước đầu cào tại đoạn 9g, xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ đeo tay, kết thúc ở vị trí 9g (có thể xoay vòng ngược chiều kim đồng hồ, từ vị trí 3g đến 3g). Rút spatula ra. Đừng phết các tế bào lên lam.
- sử dụng đầu dài của spatula cào toàn thể chu vi cổ trong cổ tử cung (xoay spatula 360o). Bắt đầu cào ở chỗ 9g, xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ thời trang, chấm dứt ở chỗ 9g.
- kịp thời và nhanh chóng phết các tế bào bên trên đầu ngắn spatula lên 1/2 lam ở kế bên phần kính mờ. Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng mảnh đều, làm thế nào cho chỉ có một lớp các tế bào.
- kịp thời và nhanh chóng phết tế bào trên đầu dài của spatula lên một nửa lam phía đối diện với phần kính mờ. Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng tanh đều, làm thế nào để cho chỉ có một lớp các tế bào.

- cố định và thắt chặt mẫu ngay lập tức.
Kỹ thuật lấy mẫu 2 lam (dùng 1 spatula & một bàn chải các cấu trúc tế bào (Cytobrush®)):

- sau thời điểm quan sát cổ tử cung rõ ràng, sử dụng spatula đầu to cào toàn bộ chu vi cổ ngoài cổ tử cung. Rút spatula ra, nhanh chóng và kịp thời phết tế bào lên lam (1) (lam có ký hiệu “C”). Thắt chặt và cố định mẫu ngay lập tức.

- Đưa bàn chải các cấu trúc tế bào vào trong cổ trong cổ tử cung & xoay nửa vòng. Rút bàn chải các tế bào ra, nhanh chóng và kịp thời phết tế bào lên lam (2) (lam có ký hiệu “E”). Cố định mẫu ngay lập tức.
Kỹ thuật lấy mẫu 2 lam (kỹ thuật đang được áp dụng tại BV Từ Dũ – 2007) (dùng 1 spatula):

- sau khi quan sát cổ tử cung ví dụ, sử dụng đầu ngắn của spatula cào cục bộ chu vi cổ ngoài cổ tử cung (xoay spatula 360o). Bắt đầu cào ở chỗ 9g, xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ, hoàn thành tại vị trí 9g. Rút spatula ra.

- kịp thời phết tế bào trên đầu ngắn spatula lên lam (1) (lam có ký hiệu “C”). Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng dính đều, sao để cho chỉ có 1 lớp các cấu trúc tế bào. Cố định mẫu ngay lập tức.

- dùng đầu dài của spatula cào toàn bộ chu vi cổ trong cổ tử cung (xoay spatula 360o). Bắt đầu cào ở vị trí 9g, xoay 1 vòng theo chiều kim đồng hồ đeo tay, xong ở chỗ 9g.

- kịp thời và nhanh chóng phết các tế bào trên đầu dài của spatula lên lam (2) (lam có ký hiệu “E”). Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng tanh đều, làm thế nào cho chỉ có 1 lớp tế bào. Cố định mẫu ngay lập tức.
Kỹ thuật lấy mẫu chỉ bằng cây chổi các cấu trúc tế bào (Cervix Brush®) (1 lam)
dùng cây chổi các cấu trúc tế bào đưa vào cổ tử cung, với phần lông dài ở giữa ở phía trong kênh cổ tử cung, phần lông ngắn ở ngoài tựa vào cổ ngoài cổ tử cung. Xoay chổi 2-3 lần quanh bề mặt cổ tử cung, theo cả 2D. Rút cây chổi ra. Phết các cấu trúc tế bào lên lam giống như động tác cử chỉ quét sơn. Phết cả 2 mặt của chổi. Phết lớp thứ 2 phủ lên lớp thứ nhất.

Phết âm đạo thường quy (4 lam):
mà thậm chí làm phết âm đạo thường quy đồng thời cùng với làm phết cổ tử cung ở người bị bệnh có tử cung, hoặc mà thậm chí chỉ làm phết âm đạo ở người mắc bệnh đã cắt tử cung. Lấy mẫu ở thành bên âm đạo hoặc lấy mẫu ở vùng nghi ngờ.

công cụ: mỏ vịt âm đạo, 4 spatula bằng plastic hoặc bằng gỗ (nếu làm phết cổ tử cung thì thêm 1 spatula & 1 bàn chải tế bào), dung dịch thắt chặt và cố định (ethyl alcohol 95% hoặc bình xịt dung dịch cố định), 4 lam (có phần kính mờ) (nếu làm phết cổ tử cung thì thêm 1-2 lam), viết chì, phiếu xét nghiệm.

Kỹ thuật:

- chú ý rất cần được ghi rõ vị thế lấy mẫu lên lam, trước lúc lấy mẫu.

- dùng mỏ vịt không bôi trơn (có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước ấm).
- dùng spatula cào niêm mạc âm đạo ở vùng muốn lấy mẫu. Thường lấy mẫu 4 vùng: ¼ trên thành bên (P), ¼ bên dưới thành bên (P), ¼ trên thành bên (T), ¼ bên dưới thành bên (T). Rút spatula ra, phết lên lam 1 cách nhanh chóng và kịp thời và đều đặn. Chú ý lam đc ghi vị thế nào thì phết các cấu trúc tế bào vị thế đó lên lam. 1 Lam tương ứng với cùng 1 vị trí.

- thắt chặt và cố định mẫu ngay lập tức.
Phết cổ tử cung nhúng dịch (ThinPrep® Pap test):
dùng spatula & bàn chải các tế bào:

- Lấy mẫu cổ ngoài cổ tử cung bằng spatula như trên miêu tả. Nhúng spatula vào lọ đựng dung dịch cố định và thắt chặt các tế bào (Preserv Cyt®: là dòng dung dịch cố định và thắt chặt các cấu trúc tế bào, có phần tử chủ yếu là methanol, mà thậm chí bảo quản các cấu trúc tế bào đến 3 tuần ở nhiệt độ 4oC – 37oC). Quậy mạnh spatula trong lọ 10 lần. Lấy spatula ra.

- Lấy mẫu cổ trong cổ tử cung bằng bàn chải các cấu trúc tế bào như bên trên diễn đạt. Nhúng bàn chải vào lọ Preserv Cyt®. Vừa xoay, vừa đè bàn chải vào thành lọ, làm 10 lần. Tiếp nối xoắn mạnh bàn chải để gia công tế bào bong ra thêm. Lấy bàn chải ra. Đậy nắp lọ cẩn thận.
sử dụng cây chổi các cấu trúc tế bào (Cervix Brush®):
Đưa chổi vào cổ tử cung, với phần lông dài ở giữa ở trong kênh cổ tử cung. Xoay chổi 2-3 lần quanh mặt phẳng cổ tử cung. Rút cây chổi ra, nhúng vào lọ đựng dung dịch cố định các tế bào (Preserv Cyt®). Đập chổi vào đáy lọ 10 lần, đè mạnh để các sợi lông chổi rời nhau ra. Ở đầu cuối xoắn chổi thật mạnh để các tế bào bong ra thêm. Lấy cây chổi ra. Đậy nắp lọ cẩn trọng. Nhớ ghi tên bệnh nhân lên lọ.

3. Bước 3: thắt chặt và cố định mẫu (đối với phết cổ tử cung thường quy và phết âm đạo thường quy)
- thắt chặt và cố định mẫu ngay lập tức (trong vòng 10 – 15 giây) để ngăn cản khô các cấu trúc tế bào.

- Để lam trong lọ có ethyl alcohol 95%. Phải bảo vệ phần bệnh phẩm trên lam nằm hoàn toàn trong dung dịch cố định và thắt chặt.

- Hoặc xịt dung dịch cố định và thắt chặt lên lam. Cầm bình xịt cách lam 20-30 cm.

- Gửi mẫu đến phòng các cấu trúc tế bào cùng theo với phiếu xét nghiệm tế bào.
Nội dung trả lời của cơ quan chức năng
No records to display.
Quay về
Gửi câu hỏi
    
 
 
    
    
 
Đăng nhập
 
Tài khoản  
 
 
Liên kết Website
 


 
Hỗ trợ trực tuyến
 
 
Thăm dò ý kiến
 
 
Thư viện ảnh
 

  • hinh anh 4

  • hinh anh 3

  • hinh anh 2

  • hinh anh 1
    
 
Lượt truy cập
 
 
Quảng Cáo
  
Quảng cáo