default orange Green

Chi tiết tin

Nông nghiệp ở Bắc Trà My

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 10:09 | 27/03 Lượt xem: 2437

Đất đai manh mún, phương thức sản xuất lạc hậu lại ở vùng đồi núi... đó là những khó khăn không nhỏ trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Tuy nhiên, do tạo bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân miền sơn cước này không còn đói nữa, nhiều người đã biết chọn hướng để làm giàu...

Áp dụng khung thời vụ hợp lý cho cây lúa
      Sau ngày chia tách huyện, dù có phần thuận lợi hơn so với Nam Trà My, nhưng Bắc Trà My cũng gặp không ít khó khăn. Gần 2/3 xã trong huyện thuộc vùng khó khăn, đất đai cằn cỗi, sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên, kỹ thuật canh tác còn nhiều hạn chế. Người dân ở đây cho biết, không vụ nào năng suất vùng này đạt 14tạ/ha. Vì thế, những tháng giáp hạt Nhà nước phải thường xuyên cứu đói. Ở những khu vực chủ động nước tưới như thị trấn Trà My, xã Trà Giang, Trà Dương, Trà Tân, Trà Đông tình hình có sáng sủa hơn, nhưng năng suất lúa vẫn chỉ ở mức 29 – 31 tạ/ha.
      5 năm trở lại đây, Bắc Trà My đã tập trung mọi nguồn lực để tạo bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều quan tâm nhất của huyện là làm sao để nông dân “sống được” với những thửa ruộng của mình. Hàng loạt vấn đề như thủy lợi, giống, kỹ thuật, đặc biệt là việc bố trí lại cơ cấu mùa vụ... đặt ra, buộc địa phương phải tìm phương án giải quyết. Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Phong cho biết, sau những khảo nghiệm thành công, chỉ trong một thời gian ngắn, nông dân đã đồng loạt chuyển toàn bộ diện tích lúa nước sản xuất 3 vụ bấp bênh, sang 2 vụ/năm, áp dụng một khung thời vụ hợp lý để tránh những bất lợi của thời tiết. Huyện cũng chú trọng đầu tư xây dựng và sửa chữa hàng loạt công trình thủy lợi. Tính đến nay, Bắc Trà My đã có 130 công trình thủy lợi vừa và nhỏ với tổng vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhờ vậy, trong tổng số hơn 1.540ha lúa nước đã có gần 90% chủ động được nước tưới. Từ nguồn kinh phí của chương trình trợ giá, trợ cước kết hợp lồng ghép với các dự án khác, mỗi năm hàng chục nghìn hộ nông dân đã được hỗ trợ nhiều loại công cụ cần thiết. Đặc biệt hàng năm, Phòng Kinh tế Bắc Trà My phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh mở nhiều khóa tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa nước cho nông dân, đặc biệt là công tác quản lý dịch hại cây trồng... Nhờ đó, cây lúa Bắc Trà My đã phát triển mạnh, năng suất cao hơn trước rất nhiều. Năm 2006 có khoảng 80% trong tổng diện tích 1.540,5ha lúa nước được  sản xuất bằng các giống kỹ thuật như: Xi23, NX30, CH5... năng suất bình quân hơn 38tạ/ha, tăng gần 2tạ/ha so với năm 2005. Vụ đông xuân vừa qua, năng suất lúa bình quân tiếp tục tăng lên 40tạ/ha. Khu vực thị trấn Trà My, xã Trà Dương, Trà Đông, Trà Tân, năng suất đạt cao không kém những địa phương ở đồng bằng. Nhờ áp dụng hiệu quả các phương pháp kỹ thuật canh tác trên đất dốc, năm 2006, lần đầu tiên 570ha lúa rẫy ở Bắc Trà My cho năng suất bình quân 19,3tạ/ha, tăng hơn 5tạ/ha so với thời điểm cuối năm 2000 và tăng 15,3% so với năm 2005...
      Thu nhập cao từ việc trồng keo nguyên liệu
      Mấy năm gần đây, ở Bắc Trà My, người dân nhiều phen lận đận vì cây quế. Do bế tắc đầu ra, hàng nghìn ha quế đáng giá cả trăm triệu đã trở thành những đống củi khổng lồ. Rất may, vào trước thời điểm quế không thể giúp nông dân XĐGN thì cây keo nguyên liệu đã kịp thay thế. Giá keo liên tục tăng đem lại thu nhập cao cho nông dân. Năm 2003, 1ha keo khoảng 17 – 20 triệu đồng thì nay đã lên hơn 30 triệu đồng. Trước sự hấp dẫn về giá, nông dân Bắc Trà My đã vay tiền tỷ đầu tư phát triển mạnh vùng keo nguyên liệu. Khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ giữa năm 2002 đến đầu năm 2007, huyện đã làm thủ tục giao 3.167,5ha đất lâm nghiệp cho 743 hộ nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư khai hoang kinh tế. Đầu năm 2005 đến nay, nông dân trong huyện đã tích cực tham gia nhận khoán trồng rừng theo dự án WB3, phấn đấu đến năm 2010 trồng mới 4.800 ha keo.
      Tạo bước đột phá trong nông nghiệp, nâng cao năng suất lúa và cây công nghiệp chủ lực, Bắc Trà My đã từng bước ổn định đời sống của người dân. Đến nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ “no cái bụng” mà đã bắt đầu biết tìm hướng để làm giàu.

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002024861

Hôm nay: 303
Số người đang Online: 3