default orange Green

Chi tiết tin

Bắc Trà My nỗ lực dập dịch viêm da nổi cục trên đàn bò

Người đăng: Nguyễn Thanh Tùng Ngày đăng: 10:29 | 26/05 Lượt xem: 391

Sau khi công bố dịch tại 3/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, hiện nay, huyện Bắc Trà My đang nỗ lực dập dịch, bảo vệ đàn vật nuôi cho người dân tại địa phương.


Hình ảnh một con bò bị bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Tú Vân

Xã Trà Đông là địa phương đầu tiên phát hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò. Toàn xã có 15 con bò mắc bệnh. Sau hơn 10 ngày nỗ lực theo dõi, chỉ đạo, lực lượng thú y tại địa phương đã hướng dẫn bà con chăm sóc, điều trị  hiệu quả các triệu chứng do bệnh viêm da nổi cục gây ra trên đàn bò. Theo đó, có 11/15 con bò mắc bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn. Số bò mắc bệnh còn lại nay đã thuyên giảm, ăn uống bình thường và có dấu hiệu hồi phục nhanh. Anh Nguyễn Minh Cường (thôn Ba Hương) cho biết: “Khi phát hiện bệnh trên đàn bò, gia đình tôi rất lúng túng không biết vì sao bò lại bỏ ăn, toàn thân lại nổi các u cục lớn như vậy. Bò nhà tôi chăn thả chủ yếu trên đồi xưa nay chưa bao giờ bị như vậy. Sau khi đến báo thú y xã đến xem lấy mẫu gửi đi xét nghiệm thì mới biết là bò bị bệnh viêm da nổi cục. Thú y địa phương cũng đã đến nhà tôi hằng ngày để theo dõi, chích thuốc nên bệnh thuyên giảm nhanh và nay đã khỏi.”

 Gia đình chị Lê Thị Phước Hậu (thôn Ba Hương) có 3 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục. Lúc đầu gia đình chị Hậu không biết đến căn bệnh lạ này nên không biết cách chăm sóc, chăn thả. Sau khi được cán bộ thú y địa phương trực tiếp đến nhà chỉ dẫn, phối hợp điều trị bệnh, đàn bò nhà chị Hậu nay đã có dấu hiệu tiến triển tốt, các vết loét cơ bản đã lành, bò ăn uống bình thường. Chị Lê Thị Phước Hậu (thôn Ba Hương) cho biết thêm: “Nguồn thu nhập chính của chúng tôi dựa vào chăn nuôi bò, heo nên khi phát hiện bò mắc bệnh chúng tôi rất lo sợ. Cũng may, chính quyền địa phương đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ nên chúng tôi yên tâm hơn. Chúng tôi cố gắng không để lây lan dịch bệnh ra đàn trâu, bò khác của hàng xóm.”

Chị Hậu chăm sóc bò đã được điều trị bệnh. Ảnh: Tú Vân

Hiện nay, 3 địa phương  là Trà Đông, Trà Dương và Trà Kót của huyện Bắc Trà My đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò. Tổng số bò mắc bệnh là 24 con. Tại xã Trà Kót, có 1 con bò bị mắc bệnh và chết. Đây là con bò của gia đình ông Trần Văn Tám (thôn 1, xã Trà Kót). Lực lượng thú y địa phương đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy, phun tiêu độc khử trùng tại khu vực có bò chết. “Lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về dịch bệnh, nhất là tuyên truyền trên loa phát thanh của thôn, xã. Đồng thời, nỗ lực triển khai các biện pháp thú y nhằm khống chế, dập dịch. Cố gắng hạn chế thấp nhất về thiệt hại kinh tế trên đàn vật nuôi của người dân tại địa phương”. Ông Lê Minh Hải – Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Bắc Trà My nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Tuấn Tú - Thúy Vân
Nguồn: Trung tâm VHTT&TTTH huyện Bắc Trà My.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tài liệu kỳ họpTài liệu phiên họp TTHĐND

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002161956

Hôm nay: 19
Số người đang Online: 23