default orange Green

Chi tiết tin

Hướng dẫn chăm sóc, quản lý dịch hại cây trồng trước, trong và sau tết Nguyên đán 2014

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 8:30 | 20/01 Lượt xem: 3670

Để giúp bà con nông dân chăm sóc cây trồng, quản lý tốt tình hình dịch hại cây trồng nông nghiệp vụ sản xuất Đông Xuân 2013 - 2014 trước, trong và sau tết. Trạm Dịch Vụ Kỹ Thuật Tổng Hợp Nông Nghiệp huyện Bắc Trà My Thông báo hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc như sau:

Để giúp bà con nông dân chăm sóc cây trồng, quản lý tốt tình hình dịch hại cây trồng nông nghiệp vụ sản xuất Đông Xuân 2013 - 2014 trước, trong và sau tết. Trạm Dịch Vụ Kỹ Thuật Tổng Hợp Nông Nghiệp huyện Bắc Trà My Thông báo hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc như sau:

I.Biện pháp chăm sóc cây trồng

          1. Đối với cây lúa:

Sau cấy cần thường xuyên thăm đồng, chú ý theo dõi sinh trưởng của cây lúa; Duy trì mực nước thích hợp 2-3 cm để giữ ấm chân lúa (không để nước vào - ra liên tục trên ruộng); không bón đạm khi trời âm u nhiệt độ xuống quá thấp (<150C). Nên bón thêm tro bếp để giữ ấm cho lúa trong điều kiện thời tiết rét lạnh. Tiến hành chăm sóc tỉa dặm, làm cỏ sục bùn khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

- Bón thúc phân lần 1 (sạu sạ, cấy 10 đến 15 ngày): cho lúa đẻ nhánh, bón phân cân đối, chú ý bón phân Kali để giúp cây lúa đẻ nhánh tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và chống chịu thời tiết bất lợi. Nếu ruộng lúa sinh trưởng không đều (chỗ tốt, chỗ xấu) cần bón bổ sung thêm phân đạm vào chỗ lúa xấu để ruộng lúa đồng đều. Riêng lúa nước trời chú ý bón thúc phân sớm khi có nước để lúa đẻ nhánh tập trung, khi bón phân nên kết hợp với sục bùn để hạn chế cỏ dại và tăng khả năng hấp thụ phân của cây lúa.

Những ruộng lúa bị ngộ độc thuốc trừ cỏ (gốc phình to, cây lúa đùn lại, xoắn ngọn) cần bón bổ sung thêm phân DAP (1-2kg/sào) hoặc phun phân bón qua lá để lúa nhanh hồi phục.

2. Đối với cây rau màu:

- Tăng cường việc xới xáo phá váng tạo độ thông thoáng cho bộ rễ phát triển. Tập trung bón phân, chăm sóc tỉa dặm, làm rảnh thoát nước để phòng tránh bệnh hại và hiện tượng thối rễ chết cây.

Chú ý Khâu chăm sóc (làm cỏ, xới váng): hạn chế làm tổn thương bộ rễ để tránh sự xâm nhập của các loại nấm trong đất và vi khuẩn gây hại. Tỉa cành, ngắt lá già, lá bị sâu bệnh để tạo độ thông thoáng trong ruộng, hạn chế sâu bệnh lây lan.

II.Biện pháp quản lý dịch hại

          1.Cây lúa

- Chuột: Thời gian tới nhiều khả năng Chuột phát sinh gây hại mạnh trên lúa đại trà. Cần tổ chức ra quân diệt chuột đồng loạt bằng nhiều biện pháp (đánh bả, đặt bẩy chuột...). Đối với biện pháp đánh bả cần phải đảm bảo an toàn cho người và gia súc, gia cầm. Nghiêm cấm sử dụng điện để diệt chuột.

- Bọ trĩ: Thường xuyên thăm đồng, quan sát kỹ trên từng đám ruộng để phát hiện sớm sự phát sinh của Bọ trĩ gây hại. Khi ruộng bị bọ trĩ gây hại nặng (trên 50% số lá bị hại) thì tiến hành phun trừ bằng các loại thuốc đặc trị như: Actara 25WG, Motox 5EC, Karate 2.5EC...đồng thời giữ mực nước ổn định 3-5cm và tăng cường bón phân chăm sóc để giúp cây lúa nhanh phục hồi.

- Đạo ôn lá: Với điều kiện thời tiết âm u, nắng mưa xen kẻ, lạnh về đêm và sáng sớm có sương mù như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên các giống nhiễm, đặt biệt trên ruộng bón thừa đạm...Khi phát hiện bệnh trên lá với tỉ lệ bệnh trên 10% thì dùng các loại thuốc đặc hiệu như: Flash 75WP, Filia 525 SB, MAP Famy...để phun trừ.

Ngoài ra, cần chú ý sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bọ xít đen sẽ gây hại cục bộ một số vùng.

2.Cây rau màu

- Đối với các loại sâu ăn lá: Khi mật độ thấp nên dùng biện pháp thủ công như thu bắt, ngắt ổ trứng..., khi mật độ cao hơn mới dùng thuốc để phun (phun khi sâu tuổi nhỏ), chỉ sử dụng các loại thuốc dùng cho rau, ưu tiên thuốc dùng có nguồn gốc thảo mộc, thuốc sinh học. Chú ý thời gian cách ly đối với từng loại thuốc.

- Đối với bệnh lở cổ rễ: Theo dõi phát hiện sớm, dùng các loại thuốc như: Monceren 250SC, Validacin 3L,5L, Anvil 5 Sc... để phòng trừ.

- Đối với bệnh thối hạch do nấm trên đậu cô ve, lạc...Tăng cường thăm đồng để kịp thời phát hiện bệnh, nhất là thời điểm nhiệt độ thấp dưới 200C, dùng các loại thuốc có hoạt chất Iprodione như Viroval 50 BTN, Hạt vàng... để phòng trừ.

- Đối với bệnh sương mai trên cây họ bầu bí và các loại bệnh thối gốc, thối rễ do nấm.Cần cắt bỏ lá già, lá gốc bị bệnh để hạn chế bệnh lây lan từ lá dưới tán gốc lên trên. Khi bệnh dùng thuốc có hoạt chất Metlaxyl 25WP để phòng trừ.

- Đối với bệnh hóe rũ do vi khuẩn: Nên tăng cường các biện pháp canh tác (thoát nước, thu gom cây bệnh đem đốt, khoanh vùng bị bệnh và xử lý bằng vôi bột...), có thể dùng các loại thuốc như: Kasumin 2L...để phun phòng.

* Lưu ý: khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắt "4 đúng", đặc biệt đảm bảo phun đúng lượng nước thuốc trên đơn vị diện tích theo khuyến cáo trên nhãn từng sản phẩm.

III. Đề nghị

- UBND các xã, Thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây trồng, tổ chức ra quân diệt chuột kịp thời. Nên khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa đồng thời theo dõi diễn biến của sâu, bệnh hại; sử dụng thuốc BVTV khi cần thiết, không phun thuốc tràn lan và hỗn hợp nhiều loại thuốc.

- Cán bộ nông nghiệp xã, thị trấn phối hợp với cán bộ kỹ thuật Trạm tăng cường công tác điều tra phát hiện sớm dịch hại để giúp nông dân quản lý tốt tình hình dịch hại trên đồng ruộng.

Trường hợp cần thiết, đề nghị UBND các xã và bà con nông dân liên hệ Trạm DVKTTH Nông nghiệp huyện Bắc Trà My. (Điện thoại  3882237  -   3893772).

Đối với các xã: Trà Kót, Trà Nú, Trà Đông, Trà Dương liên hệ với Tổ công tác của Trạm tại cụm xã Trà Nú.

Tác giả: Nguyễn Vĩnh Sơn

Nguồn tin: Trạm Dịch vụ KTTHNN huyện (Thông báo số 01/TB-TrNN ngày 10/01/2014)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001829908

Hôm nay: 558
Số người đang Online: 6