default orange Green

Chi tiết tin

Phát triển mô hình nuôi heo đen bản địa giúp chị Phương dân tộc M’nông thoát nghèo

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 16:38 | 24/07 Lượt xem: 1745

Những ngày giữa tháng 6/2019, theo chân anh Hồ Thanh Cường – Bí thư Đoàn xã Trà Bui, chúng tôi men theo con đường bê tông ngoằn ngoèo dẫn về thôn 6 (nay là thôn 5), xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My(Quảng Nam) để mong gặp chị - một phụ nữ dân tộc M’ Nông đã vượt qua bao khó khăn để tự vươn lên ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới.


Chị Nguyễn Thị Phượng (dân tộc M’ Nông) đang kể về quá trình lập trang trại nuôi heo đen bản địa của gia đình mình tại thôn 6, xã Trà Bui.

      Ngồi uống nước cùng khách trong ngôi nhà mái tôn còn thơm mùi gỗ, chị Nguyễn Thị Phương (48 tuổi), dân tộc M’ Nông kể: Vào năm 2010, theo chủ trương của Nhà nước, cả xã Trà Bui phải di dời toàn bộ để nhường lại đất cho Nhà máy Thủy điện Sông tranh 2. Khi đến làng mới tái định cư, vùng đất này nằm núp mình dưới những dãy núi trập trùng giáp với xã Phước Hiệp của huyện Phước Sơn. Cuộc sống của gia đình tôi và nhiều hộ dân đồng bào dân tộc trong xã lúc mới chuyển về khu tái định cư mới này còn gặp phải trăm bề khó khăn. Giữa tháng 3 năm 2011, thông qua Chương trình 135 thuộc Dự án Giảm nghèo của huyện Bắc Trà My, tôi mạnh dạn vay 15 triệu đồng mua 10 con heo đen giống bản địa về nuôi lấy thịt. Và thành quả bất ngờ, gần 2 năm đó tôi bán được gần 25 triệu đồng. Trừ chi phí ra, tôi còn lãi 10 triệu đồng mà còn trả nợ hết vốn vay.

      Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi chuyển về khu tái định cư mới gia đình chị được cấp diện tích đất rộng hơn 3 sào chạy dọc theo cạnh một con suối. Tận dụng nguồn nước này, gia đình chị vừa trồng chuối, rau lang, sắn. Đầu năm 2013, để thuận lợi cho việc nuôi heo và mở trang trại, gia đình đầu tư làm 2 dãy nhà mái lợp tôn được xây theo kiểu hình L. Mỗi nhà thành 2 chuồng riêng biệt. Mỗi chuồng có 3 ngăn, mỗi ngăn với 1 heo nái. Bên cạnh là dãy chuồng phụ nuôi heo giống để bán và dùng để củi, làm bếp và chứa các loại thức ăn nuôi heo. Chuồng trại trong hai dãy nhà tôn xung quang được rào lưới B40 tạo nên một không gian thoáng đãng, kép kín. Nguồn thức ăn thường được chị Phương tận dụng như bã rượu, cám gạo, canh cơm thừa và các loại rau củ, quả, chuối cây có sẵn trong vườn, trên rẫy. Tận dụng đất rộng, chị Phương còn đào một ao nuôi các loại cá trắm cỏ, rô phi để thêm phần dinh dưỡng cho heo. Trang trại chị lúc nào cũng có 10 heo nái với 2 heo đực đen giống bản địa. Bình quân, mỗi lứa một con heo nái đẻ 9 -10 heo con, chị xuất chuồng bán heo giống cho bà con trong thôn, trong xã. Heo con nuôi đến 3 tháng được khoảng 15-20 ký hơi, mỗi ký heo hơi bán được 100 ngàn đồng, giá heo thịt cũng như giá heo giống. Nếu heo giống mà bán không hết, thì chị nuôi bán thịt.


Theo chị Phương, heo đen tuy nhút nhát nhưng rất tạp ăn, mau lớn, nên dễ nuôi.
      Chị Phương kể cho chúng tôi biết thêm, theo phong tục tập quán của người M’ Nông thì nuôi heo đen bản địa thường được bà con thả rông để tự chúng tìm kiếm thêm thức ăn quanh vườn, quanh rừng. Heo đen bản địa có đặc tính là ăn tạp, dễ nuôi, thịt heo đen rắn chắc, ít mỡ, nạc dày. Người nuôi chỉ cho heo ăn ngày một bữa với mấy loại rau lấy ở rẫy rừng về, khi có được củ sắn thêm vào đã là tốt lắm. Còn nay, tôi cho ăn ngày hai bữa nhưng cũng chỉ với rau củ, chuối trồng ở rẫy là chính, nhưng tốn công lắm. Vì nuôi nhiều, nên cứ 2 ngày là tôi phải ra vườn cắt rau, lấy sắn, chặt chuối, có khi vào rừng cắt thêm cọng môn mang về rồi phải xắt, phải băm để nấu cho cả đàn ăn. Có lẽ nhờ nằm ở nơi một vùng cao sâu khuất, khí hậu mát mẻ, lại có nguồn thức ăn thiên nhiên, tại chỗ nên trang trại của gia đình chị ít bị bệnh, không bị dịch bệnh. Có những kinh nghiệm tự rút ra, thêm vào là học hỏi, tự tôi có thể xử lý được những sự cố thú y thông thường; chị chỉ nhờ đến nhân viên thú y địa phương cho sự cố quan trọng, đến nay vẫn chưa mấy lần.

       Và đây là điều đáng mừng, bởi việc nuôi heo đen bản địa của trang trại gia đình chị Phương có được nguồn thịt ngon, thịt sạch cung cấp cho bà con để dùng khi cần thay vì phải mua thịt heo từ miền xuôi mang đến. Từ ngày xã vùng cao Trà Bui có trang trại heo đen của chị Phương, nhiều thương lái ở tận thị trấn Trà My đã luôn liên lạc với chị Phương đặt mua heo sống chuyển về mổ thịt.


Chị Phương đang trao đổi về mô hình nuôi heo bản địa của gia đình mình cùng anh Hồ Thanh Cường – Bí thư Đoàn xã Trà Bui.

       Anh Hồ Thanh Cường – Bí thư Đoàn xã Trà Bui cho chúng tôi biết: Chuyện mở trang trại để chăn nuôi heo đen bản địa của chị Phương đã tác động tích cực đến ý thức làm kinh tế chăn nuôi của bà con trong xã. Và đặc biệt, đã giúp cho gia đình chị Phương từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Với bà con ở vùng cao, chỉ có những gì thấy được cụ thể họ mới tin và làm theo. Trang trại heo đen bản địa của chị Phương đã giúp bà con thấy giá trị kinh tế của việc nuôi loại heo này. Nhờ vậy, nhiều năm qua xã Trà Bui dễ vận động bà con nuôi heo đen theo chị Vân. Vài năm nay, nhiều người đã mua heo giống của chị Phương về nuôi nái và đã có heo bán ra, có được thu nhập dù còn ít ỏi cũng là rất quý với bà con.  


Tận dụng đất rộng, chị Phương còn đào một ao nuôi các loại cá trắm cỏ, rô phi để thêm phần dinh dưỡng cho heo.
       Gia đình chị Nguyễn Thị Phương, dân tộc M’ Nông, thôn 6 xã Trà Bui hơn 10 năm nay, có nguồn thu nhập khá ổn định từ chăn nuôi heo, cuộc sống không còn khó khăn như trước. Tất cả là nhờ nuôi heo đen lấy thịt, đã giúp cho gia đình chị Phương từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Ghi nhận sự thành công từ mô hình trang trại nuôi heo bản địa, nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Phương đã được UBND xã Trà Bui tặng Giấy khen “Đạt Danh hiệu Nông dân tiêu biểu trong việc sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền (2011-2016), Giấy khen về “Đoàn kết giúp làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2017”. Ngày 23/9/2011, bà Huỳnh Thị Thùy Trang – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My tặng Giấy khen hộ gia đình chị Nguyễn Thị Phương (dân tộc M’ Nông), thôn 6, xã Trà Bui “Đạt Danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần Thứ VIII (2011 – 2013)”. Ngày 11/6/2018, ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My tặng Giấy khen hộ gia đình chị Nguyễn Thị Phượng (dân tộc M’ Nông), thôn 6, xã Trà Bui ”Đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Trà My”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Phương (dân tộc M’Nông), thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My “Đã đạt thành tích sản xuất tiêu biểu của huyện trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm liền (2010-2015)./. 

Tác giả: Nguyễn Văn Sơn (Bảo tàng Quảng Nam)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001891194

Hôm nay: 61
Số người đang Online: 10