Hiệu ứng tích cực từ việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội ở Bắc Trà My

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 10:17 | 13/08 Lượt xem: 124

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, 5 năm qua, huyện Bắc Trà My đã tập trung thực khá đồng bộ và mang lại hiệu ứng rất tích cực.

Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo ở Bắc Trà My đã có cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Tuy là huyện thuộc diện nghèo, còn nhiều khó khăn, song bằng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi hằng năm từ năm 2015 đến 2019, huyện Bắc Trà My đã chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện gần 1 tỷ đồng đồng để cho vay hộ nghèo; góp phần đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhất là cho vay hộ nghèo từ trung ương đến địa phương được tăng đều, hằng năm bình quân 7%. Tính đến đến ngày 30/6/2019, tổng các nguồn vốn hoạt động tín dụng ưu đãi thực hiện tại Bắc Trà My hơn 408,9 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là nguồn vốn uỷ thác tại địa phương trên 10,4 tỷ đồng và vốn huy động qua tổ chức, cá nhân 32,4 tỷ đồng. Đã có 7.596 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với các ngồn vốn để phát triển kinh tế, cải thiện nhà ở, điều kiện sinh hoạt, giải quyết việc làm; chiếm tỷ lệ 69% tổng số hộ trên địa bàn huyện. Tất cả các nguồn vốn sau khi giải ngân đều được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực; việc trả nợ vạy, thu hồi vốn khả quan. Đặc biệt, số hộ vượt qua ngưỡng nghèo (cận nghèo và mới thoát nghèo) còn dư nợ có đến 1.309 hộ và tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,008%./.

Tác giả: Nguyễn Bình (TT VH-TT&TT-TH)