default orange Green

Chi tiết tin

Kỷ niệm 70 năm thành lập chi bộ Trà Tak Nú

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 14:20 | 11/12 Lượt xem: 259

Sáng ngày 10/10/2019, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trà Nú đã tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập chi bộ Trà Tak Nú – tiền thân của Đảng bộ xã Trà Nú ngày nay (12/12/1949 – 12/12/2019).


Về dự, có đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Thái Hoàng Vũ – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các Phòng, Ban, ngành của huyện; lãnh đạo xã kết nghĩa Tam Anh Nam (huyện Núi Thành), các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ, đảng viên của Đảng bộ.
Cách đây tròn 70 năm, vào ngày 12/12/1949, tại vùng thấp của huyện Trà My, chi bộ Trà Tak Nú được thành lập với 11 đảng viên, do đồng chí Huỳnh Nhớm làm Bí thư. Chi bộ Trà Tăk Nú ra đời đánh dấu bước chuyển biến lớn trong phong trào cách mạng vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Trà My lúc bấy giờ. Chi bộ ra đời đã kịp thời lãnh đạo chính quyền cách mạng và nhân dân đấu tranh chống thực dân Pháp và tay sai xâm lược; tập trung lực lượng cùng với nhân dân toàn huyện vừa sản xuất, vừa chiến đấu và xây dựng xã thành căn cứ cách mạng kháng chiến của huyện và các vùng giáp ranh. Với những nỗ lực trong phong trào cách mạng, xã Trà Tăk Nú được Ủy ban kháng chiến – Hành chính Quảng Nam tuyên dương là “xã kiểu mẫu” của miền Tây Quảng Nam trong các mùa thi đua năm 1949, 1950. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Nú là nơi đóng chân hoạt động của nhiều cơ quan của Quân khu, của tỉnh và Huyện ủy Trà My, trong đó, đơn vị đóng chân lâu nhất là trường Dược Khu V. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ xã Nú, nhân dân và đồng bào người Cor không chỉ tham gia chặn đánh địch nhiều trận, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề, mà còn tham gia đóng góp sức người, sức của cho cách mạng. Nhiều cán bộ, đảng viên và đồng bào đã hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, trong đó phải kể đến sự hi sinh anh dũng của 22 dân công xã Nú trong vụ thảm sát tại đèo Bà Đốc (xã Trà Dương) vào tháng 9 năm 1960 khi đang tham gia phục vụ các trận đánh ở đồn Trà My, Phương Đông, Đồng Trại. Tháng 5 năm 1975, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Cách mạng lâm thời tỉnh Quảng Nam đã sáp nhập xã Kót, xã Nú thành xã Trà Liên. Đến ngày 16 tháng 4 năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 63-HĐBT về việc chia xã Trà Liên thành hai xã Trà Kót và Trà Nú như ngày nay. 
Nhìn lại chặng đường vẻ vang qua 70 năm kể từ ngày thành lập chi bộ đầu tiên và 31 năm tái lập xã, trong từng thời kỳ cách mạng, Đảng bộ xã Trà Nú đã lãnh đạo nhân dân chiến đấu, xây dựng và củng cố lực lượng, lao động sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng. Với những cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Trà Nú đã được Nhà nước tặng 45 Huân chương hạng Nhất, 11 Huân chương hạng Nhì, 34 Huân chương hạng Ba, 52 Huy chương kháng chiến hạng Nhất, 49 Huy chương kháng chiến hạng Nhì, 29 Bằng khen, giấy khen của tỉnh Quảng Nam trao tặng; được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sau này tái lập, Đảng bộ và nhân dân xã Trà Nú đã đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới, lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. 
Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm, đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện bày tỏ niềm xúc động và tự hào trước sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức trọng đại của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trà Nú. Để tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, những thành quả cách mạng mà Đảng bộ xã và các thế hệ cán bộ, đảng viên, đồng bào nhân dân đã đạt được, đồng chí đề nghị Đảng bộ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng sự kiện thành lập chi bộ Trà Tak Nú và những thành quả cách mạng mà Đảng bộ đã đạt được trong suốt 70 năm qua, nhằm giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; tập trung phát triển nông lâm nghiệp trong đó chú trọng sản xuất lương thực, kinh tế vườn, trồng rừng nguyên liệu và bảo vệ rừng; đội ngũ cán bộ, đảng viên mà nhất là cán bộ chủ chốt của xã phải thể hiện tính tiên phong, nêu gương, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực, để lãnh đạo toàn diện các mặt công tác; chú trọng xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, phát huy sức mạnh đoàn kết, vai trò hạt nhân lãnh đạo để lãnh đạo và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 theo kế hoạch đã đề ra.

Tác giả: Trần Thị Phượng (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Trà My)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001831327

Hôm nay: 718
Số người đang Online: 3