Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồn Xã Đốc, giải phóng Trà My

Người đăng: Nguyến Thanh Tùng Ngày đăng: 14:46 | 26/03 Lượt xem: 94

Sáng 25.3, huyện Bắc Trà My tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Xã Đốc, giải phóng Trà My (27.3.1971 - 27.3.2021). Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến dự.

Xã Đốc nằm trong dãy núi cao sát sông Tranh. Đồi Xã Đốc có chiều dài 1.700m, rộng 800m, là cứ điểm đặc biệt quan trọng của quân đội Mỹ với 147 lô cốt, hầm ngầm lớn nhỏ; chiến hào ngoài cùng có 28 vọng gác...

Quyết tâm phá bằng được cứ điểm quan trọng này, Tiểu đoàn Đặc công 409 (Quân khu 5) nhiều lần tổ chức trinh sát, phân tích thế mạnh, yếu của địch, chuẩn bị chiến trường. Bộ đội ta xác định cách bố trí mìn, hầm hào, lô cốt, khu chỉ huy, khu hỏa lực, mục tiêu then chốt, khu vực tuần tra canh gác... Mọi công tác chuẩn bị cho trận đánh đã hoàn thành trước 16 giờ ngày 27.3.1971. Đêm 27.3, dù địch canh gác cẩn mật, pháo sáng liên tục bắn cầm canh soi rọi cả một góc trời, nhưng với nghệ thuật ngụy trang tiếp cận mục tiêu của bộ đội đặc công, chỉ sau vài giờ, 8 mũi tiến công của Tiểu đoàn Đặc công 409 đã bao vây cứ điểm. Thế trận “nở hoa trong lòng địch” hình thành. Lúc này 7 mũi tiến công đã lọt vào trong cứ điểm, và mũi chủ yếu còn ở ngoài bờ rào, nhanh chóng dùng bộc phá mở rào. Các mũi bộc phá, B40, B41, thủ pháo, lựu đạn dồn dập tấn công các mục tiêu đã định... Căn cứ cuối cùng của Mỹ - ngụy trên mảnh đất Trà My đã bị xóa xổ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng khẳng định: “Chiến thắng Xã Đốc luôn là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Trà My nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Chiến thắng này mãi mãi đi vào lịch sử quê hương, tô thắm thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của vùng đất anh hùng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ mai sau”.

Hiện nay, Đồn Xã Đốc được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Huyện Bắc Trà My đã thực hiện quy hoạch sử dụng đất để quản lý, bảo vệ di tích. Đây là địa chỉ đỏ cho các thế hệ trẻ vùng cao Trà My học tập, tự hào về truyền thống hào hùng của cha ông và tiếp bước tiền nhân trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Bia di tích

Tin, ảnh: Văn Bình – Tuấn Tú – Thúy Vân