HĐND huyện Bắc Trà My thông qua 8 Nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 02

Người đăng: Nguyễn Thanh Tùng Ngày đăng: 17:33 | 20/07 Lượt xem: 110

Sáng ngày 20 tháng 7, HĐND huyện Bắc Trà My tổ chức Kỳ họp thứ 02, HĐND huyện khóa XII nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 02, HĐND huyện khóa XII nhiệm kỳ 2021 – 2026

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà vừa đi qua 6 tháng đầu năm 2021 với những thuận lợi, khó khăn và thời cơ, thách thức đan xen lẫn nhau. Bên cạnh những thuận lợi; chúng ta phải đối mặt với những khó khăn vừa mang tính chung, vừa có tính đặc thù, đó là: ảnh hưởng của đại dịch Covid–19, dịch bệnh trên con vật nuôi, diễn biến thời tiết cực đoan, hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; các cơ chế, chính sách đầu tư của cấp trên được ban hành trên nhiều lĩnh vực nhưng chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp về với miền núi nên các lợi thế về nông, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ chưa được phát huy đúng mức. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư còn thấp, công tác cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa đảm bảo theo yêu cầu đề ra; một bộ phận nhân dân thiếu tích cực trong sản xuất, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Những khó khăn trên đã tác động và làm ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở, ít nhiều tác động, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cử tri huyện nhà. Năm 2021 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm đầu triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ 2021–2026; diễn ra sự kiện trong đại là bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ những vấn đề đặt ra của tình hình KT-XH, an ninh quốc phòng năm 2021, mục tiêu quan tâm nhất của kỳ họp lần này là tập trung đánh giá, thảo luận làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, phân tích tình hình, đề xuất bổ sung các giải pháp để tập trung lãnh đạo điều hành, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND huyện năm 2021 đã đề ra”.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Bắc Trà My ước đạt trên 1.188 tỷ đồng. Trong đó, nông lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 418 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 35,17%; công nghiệp, xây dựng ước đạt 438,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 36,9%, thương mại dịch vụ đạt 332 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,93% trong tổng giá trị sản xuất. Vụ đông xuân 2020-2021, huyện Bắc Trà My đã triển khai sản xuất với tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt là 910,5ha. Sản lượng cây lương thực có hạt đạt trên 4.000 tấn, đạt 111,4% kế hoạch. Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay, huyện Bắc Trà My có 3/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 25%. Huyện cũng đã đã định hướng đăng ký tham gia các sản phẩm OCOP 2021 gồm 6 sản phẩm. Trong đó, 02 sản phẩm nâng cấp là rượu lúa rẫy Bắc Trà My, tinh dầu quế Trà My Minh Phúc; 4 sản phẩm đăng ký mới là: mật ong Trà My, rượu cam sành, kim chi măng nứa, đèn trang trí kết hợp xông tinh dầu quế.

Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện Bắc Trà My đã thông qua 8 Nghị quyết quan trọng, trong đó tập trung bảo tồn và phát triển cây Quế Trà My trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030./.

Tác giả: Tuấn Tú - Thúy Vân

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT & TT-TH huyện