default orange Green

Chi tiết tin

Người phụ nữ M’Nông nghĩ giàu làm giàu

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 7:55 | 25/08 Lượt xem: 276

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” tại huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thực sự đi vào chiều sâu, tạo động lực khích lệ cho người nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình và vươn lên làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Mạnh dạn vươn lên thoát nghèo

Về thôn 5 xã Trà Bui, cách trung tâm Thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) hơn 50 km về phía tây, thấp thoáng bên sườn núi là ngôi nhà gỗ khang trang, thoáng mát của gia đình chị Nguyễn Thị Phương, một nông dân tiêu biểu về sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2014 - 2019. Là người phụ nữ dân tộc M’Nông, chị Phương luôn trăn trở với cái đói khi giáp hạt, cái nghèo cứ đeo bám mãi.

Chị tâm sự “Sau nhiều đêm suy nghĩ và qua những lần tham quan, những mô hình hay, hiệu quả của bà con trong huyện, đúng là “cái khó bó cái không, nhưng cũng có khi chính cái khó ló cái khôn”. Tôi đem ý nghĩ bàn bạc với chồng, những người thân, bạn bè, mọi người đồng thuận thế là tôi quyết tâm mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình”.

Chị nhớ lại, năm 2011 được vay vốn của Chương trình 135, cộng với số tiền tích cóp được của gia đình, chị đầu tư chuồng trại, mua 10 con heo đen giống bản địa để nuôi giống sinh sản và nuôi lấy thịt. Hai năm sau, chu kỳ ba vòng nuôi, chị đã trả xong số tiền vay và có số vốn hơn 10 triệu đồng. Có vốn, chị đã đầu tư làm thêm chuồng trại mới, cách nhà gần 100 mét, gồm 6 ngăn để nuôi lợn nái sinh sản và rào lưới ở khu vực chăn thả lợn con. Với diện tích khu vườn rộng hơn 1 hecta do gia đình khai phá được, vợ chồng chị trồng cây dược liệu (quế), cây ăn quả (cam, bưởi, chuối). Chạy dọc theo con suối, vợ chồng chị đào ao nuôi cá để cung cấp thêm thực phẩm sạch cho gia đình, đồng thời, trồng chuối, rau khoai để làm thức ăn chính cho heo. Nhờ nguồn thức ăn sạch từ trong tự nhiên cùng với những kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình chăn nuôi, nên heo chị nuôi ít dịch, bệnh. Đến nay, trang trại của gia đình lúc nào cũng có từ 5 đến 8 heo nái và heo đực đen giống bản địa. Bình quân, mỗi lứa một con heo nái đẻ khoảng từ 9 đến 10 con, chị cho xuất chuồng bán heo giống cho bà con trong xã, huyện. Heo con nuôi đến 3 tháng được khoảng 15 đến 20 ký hơi, mỗi ký heo hơi bán được 150.000 đồng. Cùng với bán heo giống, chị còn nuôi bán thịt, cung cấp thực phẩm sạch cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận của huyện Bắc Trà My. Mỗi năm, chị nuôi được từ 3 đến 4 lứa, mỗi lứa heo gia đình chị thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng. Với kinh nghiệm và sự chịu khó, cộng với môi trường chăn nuôi tự nhiên, đàn heo nhà chị Phương không bị nhiễm bệnh nhất là đợt Dịch tả lợn Châu Phi giữa năm 2019 đàn heo nhà chị vẫn an toàn, trong khi nhiều hộ gia đình chăn nuôi heo trên địa bàn huyện gặp khó khăn vì dịch bệnh. Không chỉ “mát tay” trong chăn nuôi heo, chị Phương còn sở hữu đàn trâu 6 con, bò 4 con, bình quân mỗi con hiện nay có giá khoảng 12 đến 15 triệu đồng.

Tạo động lực để làm giàu

Có nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi, vợ chồng chị Phương còn mở thêm một máy xay xát lúa phục vụ cho gia đình và các hộ dân trong vùng. Mặt khác, chị còn tận dụng nguồn cám gạo có sẵn để phát triển đàn heo đen. Nhận thấy bà con nhân dân có nhu cầu mua sắm những vật dụng cần thiết nhưng phải ra đến trung tâm xã hơn 05km, chị Phương đã mở thêm cửa hàng tạp hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con. Quầy tạp hóa đã giúp gia đình chị Phương có thêm khoản thu nhập hơn 20 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi, chị Phương còn đầu tư trồng được 15 hecta cây keo nguyên liệu, đến nay đã được 03 năm. Tận dụng lợi thế vườn đồi rộng, chị còn trồng hàng trăm cây cam, bưởi, và chuối mốc, chuối lùn đến nay đã bắt đầu cho ra những lứa quả ngọt. Việc trồng cây ăn quả của gia đình chị và người dân địa phương đã tạo ra cơ hội mới trong phát triển kinh tế trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp của huyện. Chị là nhân tố điển hình trong thực hiện tốt Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 22/12/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Trà My về “Phát triển kinh tế vườn nhà giai đoạn từ năm 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025”. Không những thế, chị còn có một vườn Quế đã trồng được 7 năm với hơn 2.000 cây đang phát triển rất tốt. Trong tương lai không xa, vườn quế của chị không chỉ mang lại thu nhập lớn cho gia đình mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm của cây dược liệu quế Trà My.

Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, chị còn tạo động lực để giúp đỡ nhiều hộ dân vượt qua cái khó khăn, để vươn lên làm giàu bằng bàn tay, khối óc của họ. Nhiều hộ gia đình rất hoàn cảnh, chị đã bán heo giống với giá rẻ hơn thị trường, hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng chống bệnh cho gia súc. Nhờ đó, đàn heo của các hộ dân trong thôn đã tăng lên nhanh chóng, mang lại thu nhập cao, ổn định. Mô hình phát triển kinh tế vườn, rừng kết hợp chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Phương đã được nhiều hộ dân không chỉ trong xã mà các địa phương khác đến học tập kinh nghiệm.

Với người phụ nữ M’nông bao đời nay chỉ dám mơ ước no cái bụng, ấm cái thân, nhà không dột và không gió lùa vào mùa đông thế là đủ đầy lắm rồi, còn ước mơ vượt lên cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu để làm giàu và hướng dẫn cho mọi người làm giàu quả là quá khó với người bà con M’Nông vùng Bắc Trà My này.

Chị Nguyễn Thị Phương đã nghĩ giàu và làm giàu, nỗ lực trong phát triển kinh tế, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Không chỉ giỏi làm kinh tế, chị là một trong những điển hình phụ nữ tiêu biểu về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc tại địa phương. Bằng sự nỗ lực và kinh nghiệm vốn có của mình, chị đã tích cực vận động bà con nhân dân thay đổi tập quán sản xuất, chủ động, sáng tạo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Với những thành tựu đã đạt được, tại Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024, chị Nguyễn Thị Phương được tuyên dương, khen thưởng là điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Bắc Trà My. Trong các năm 2016, 2018 chị được UBND huyện khen thưởng gia đình nông dân tiêu biểu sản xuất giỏi. Năm 2019, chị được UBND tỉnh Quảng Nam tuyên dương, khen thưởng về đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2014-2019.

Tác giả: Trần Thị Phượng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002024868

Hôm nay: 310
Số người đang Online: 8