default orange Green

Chi tiết tin

Gương điển hình phụ nữ tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 13:31 | 31/08 Lượt xem: 229

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Thị Huệ (dân tộc Kor) sinh năm 1976, hội viên phụ nữ thôn 2, xã Trà Nú, huyện Bắc Trà My đã sớm tự lập.


Hoàn cảnh gia đình cha, mẹ mất sớm, một mình chị vất vả thay cha, mẹ lo cho 5 đứa em ăn học. Năm 1995, chị lập gia đình nhưng cuộc hôn nhân không trọn vẹn, chị ly hôn và nuôi 2 con nhỏ; cuộc sống khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng vươn lên trong sự hỗ trợ, giúp đỡ của bà con lối xóm, Hội LHPN xã, Chi hội phụ nữ.

Năm 1999, chị lại kết hôn cùng anh Vũ Xuân Tiền (chồng chị hiện nay), anh cũng đã ly hôn vợ và đang nuôi 3 con nhỏ. Bằng tình yêu và trách nhiệm, anh chị đến với nhau, xây dựng hạnh phúc gia đình, cùng nhau vượt qua khó khăn, nuôi các con ăn học, trưởng thành, trong đó có 01 con chung hiện nay học lớp 8. Từ khi kết hôn đến năm 2009, công việc hằng ngày của chị là chăm sóc các con, buôn bán kinh doanh hàng ăn, hàng tạp hóa, anh đi làm thợ xây (làm công), cuộc sống chỉ đủ trang trải cho cả gia đình với 02 vợ chồng và 06 người con. Nhưng với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ, nhiều đêm chị nằm suy nghĩ làm gì để thoát được cảnh nghèo và xây dựng được ngôi nhà cho các con có chỗ ở ổn định là điều mà mơ ước bấy lâu của chị. Trong thời gian anh đi làm thợ xây, nhận nấu ăn cho công trình, nhờ sự quen biết, năm 2010 gia đình chị được mọi người giới thiệu nhận thầu công trình làm đường tại huyện Nam Giang, công việc thuận lợi, chi tiêu hợp lý,  sau 04 năm gia đình chị đã dành dụm được khoảng tiền 280 triệu đồng, số tiền dành dụm được năm 2014 chị đã xây dựng ngôi nhà cấp 4, sắm các vật dụng thiết yếu trong gia đình. Cùng thời điểm này, năm 2014 chị được tiếp cận nguồn vốn WB3, gia đình chị đã vay 85 triệu đồng trồng 10 hecta keo. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chị trồng lúa rẫy, đậu đen xanh lòng, làm chuồng trại chăn nuôi heo, gà, vịt, đào ao thả cá, nấu rượu, trồng các loại rau cải thiện bữa ăn hằng ngày, kinh tế gia đình dần ổn định và ngày càng phát triển. Năm 2015, gia đình được công nhận thoát nghèo; năm 2019 chị khai thác lứa keo đầu tiên với 6,5 hecta, trừ các chi phí thu được 65.000.000 đồng, sắp tới chị tiếp tục khai thác thêm 3,5 hecta còn lại. Mỗi năm chị xuất chuồng 30 heo (10 con/đợt), 150 con gà, vịt; hằng năm thu nhập từ chăn nuôi, bán hàng tạp hoá, hàng ăn của gia đình trên 150 triệu đồng.

Năm 2017, UBND và Hội LHPN xã triển khai vận động nhân dân hiến đất để xây dựng trường học và làm đường giao thông, góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Sau khi tham gia các cuộc họp tại thôn, chị bàn với chồng hiến 2.200m2 đất để xây dựng Trường Mẫu giáo Hương Trà và 100m2 để làm đường giao thông nông thôn.


Hiện nay 03 người con lớn đã lập gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế, chăm lo hạnh phúc gia đình, chị luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Hội tại địa phương. Chị vận động chị em trong thôn thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện để giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, làm ăn phát triển kinh tế, Chị được UBND huyện, Hội LHPN các cấp tặng giấy khen. Gia đình đạt gia đình văn hóa hằng năm.

Về lại thôn 2, xã Trà Nú, nhìn ngôi trường và con đường khang trang, sạch đẹp ai cũng trân quý nghĩa cử của gia đình chị. Một tấm gương sáng về tình thương yêu, trách nhiệm với gia đình và cộng đồng mà không phải bất cứ ai cũng làm được. Chị tâm sự: Mình không có chữ khổ lắm, nhưng đời đã cho mình lẽ sống, nên mong con cháu mình có nhiều cái chữ, giỏi chữ để theo Đảng, làm cho cuộc sống của đồng bào mình được tốt hơn.


Tác giả: Định Thị Hồng Thuỷ - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001925439

Hôm nay: 4
Số người đang Online: 3