default orange Green

Chi tiết tin

GIỚI THIỆU VỀ KHU DI TÍCH NƯỚC OA (Phần 1)

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 10:14 | 06/05 Lượt xem: 2950

Khu di tích Nước Oa nằm trên địa bàn xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cách thị trấn Trà My 8km và cách thành phố Tam Kỳ gần 60km về phía Tây Nam. Đây là khu căn cứ của cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu V trong kháng chiến chống Mỹ (1960-1973), mà nhân dân thường quen gọi là căn cứ Nước Oa hay Vườn cam Chu Huy Mân.

Địa điểm Khu di tích

         Ngược dòng lịch sử, sau hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết năm 1954, đất nước ta tạm thời chia làm đôi và chờ ngày tổng tuyển cử thống nhất đất nước; thế nhưng với ý đồ đen tối muốn xâm lược nước ta, đế quốc Mỹ bèn dựng nên chế độ bù nhìn, tay sai Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt Nam.

         Được quan thầy Mỹ ủng hộ, bọn Ngô Đình Diệm bèn ngang nhiên phá bỏ hiệp định, thẳng tay đàn áp những người kháng chiến cũ, những cán bộ của ta và những người dân có cảm tình với cách mạng. Từ năm 1954 đến năm 1960, chúng thực hiện chiến dịch “Tố Cộng”, rồi “Diệt Cộng”, mà nhất là khi chúng đưa ra luật 10/59. Đây có thể xem là đỉnh cao của hành động phát xít; nó đã gây biết bao tội ác trên khắp các vùng, từ thành thị đến thôn quê, từ đồng bằng đến miền núi, đâu đâu cũng thấy cảnh bắt bớ, tù đày, tàn sát dã man những người chúng cho là có dính dáng đến cách mạng. Riêng tại các vùng miền núi, chúng thực thi chiến dịch “Thượng du vận”, nhằm tiêu diệt các cơ sở của ta và đàn áp phong trào đấu tranh của đồng bào dân tộc miền núi.

         Để ngăn chặn kịp thời những ý đồ đen tối của địch, đồng thời quán triệt tinh thần Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng lần thứ XV, đó là: “Con đường phát triển cơ bản của của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân...Con đường đó là lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng quần chúng là chủ yếu, kết hợp lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến dựng nên chính quyền của nhân dân”. Khu ủy và Tỉnh uỷ Quảng Nam đề ra nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác xây dựng miền núi thành căn cứ địa cách mạng...Và thế là, phong trào cách mạng ở miền Nam Việt Nam nói chung và Khu V nói riêng từ đây đã có hướng đi rõ ràng, trong bối cảnh đó, khu căn cứ Nước Oa đã được hình thành…

Năm 1959 đồng chí Võ Chí Công về với Liên khu ủy V mang theo tinh thần nghị quyết số XV, trong đó có nội dung tập trung xây dựng căn cứ địa ở khu vực miền núi. Tháng 12 năm 1959, Khu uỷ và Ban quân sự Liên khu V tiến hành lập khu căn cứ tại Nước Là (Tak-por, Nam Trà My ngày nay) với mật danh Đỗ Xá. Đây là địa điểm đầu tiên của căn cứ cách mạng Trung Trung bộ.

      Đồng chí Võ Chí Công (ngồi giữa) và một số đồng chí trong BTV Tỉnh ủy Quảng Nam

Tháng 8 năm 1962, vì sự bất cẩn của bộ phận hậu cần để lửa khói lan ra, địch phát hiện cho máy bay ném bom, đồng thời cho biệt kích lần theo, cơ quan Khu phải chuyển  xuống dốc Voi, gần nóc ông Một (xã Tong – khu vực xã Trà Giáp, Trà Ka ngày nay), cách Nước Là khoảng hai ngày đường.

Tháng 4 năm 1963, địch cho biệt kích càn vào mật khu Đỗ Xá và cho máy bay ném bom xuống Nà Niêu, Nước Là, Tak-por, nhưng cơ quan Khu đã biết trước và dời đi nơi khác. Cuối năm 1964, cơ quan Khu chuyển xuống đồng bằng đóng ở thôn 4 xã Kỳ Sơn (thuộc huyện Phú Ninh ngày nay). Tháng 5 năm 1964, địch phát hiện cho máy bay ném bom trúng vào văn phòng Khu, nhưng không thiệt hại về người. Tháng 8 năm 1965, B.52 địch ném bom xuống cụm điện đài của Khu làm 10 đồng chí hy sinh, 03 đồng chí bị thương. Lúc này, văn phòng Khu phải di chuyển lên Nước Trắng để họp chuẩn bị cho Hội nghị Khu. Và các cơ quan ban ngành của Khu chuyển về lại miền núi ở A4, dưới dốc ông Đồi, còn cụm điện đài về đóng ở Nước Vin (thuộc xã Trà Giác ngày nay).

Năm 1969, cơ quan Khu chuyển lên A10 ở làng Rô, sau đó dời về A11 ở thôn 4 xã Pui (nay là Trà Bui), Nước Leng (nay thuộc xã Trà Leng). Sau đó dời về A12 hố Vũ, thôn 4 xã Íp (nay là xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) giáp Kon Tum. Một thời gian sau, cơ quan Khu dời xuống Nước Oa, Trà My (nay thuộc xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My). Đây là một vùng rừng núi rậm rạp, ở phía trước, hai con sông Trường và sông Nước Oa tạo nên triền đất bãi bồi quanh co kéo dài và liên kết các thung lũng lớn nhỏ, cao thấp bên trong.

Khu căn cứ Nước Oa:  phía Bắc giáp suối Tân, phía Đông giáp sông Nước Oa, phía Nam và phía Tây giáp rừng già

Nơi đây thuận lợi cho việc tiến thoái, ẩn trú, cất giấu vũ khí, xuất quân; ém quân và di chuyển, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men tại chỗ để tồn tại lúc ngặt nghèo. Chính vì vậy, Khu ủy Khu V quyết định chọn nơi này làm căn cứ địa trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau khi căn cứ cách mạng của Khu V dời về Nước Oa, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu V đã họp bàn triển khai các hoạt động trên toàn khu: chỉ đạo các hoạt động quân sự 1971-1972, chống lại sự lấn chiếm của địch, nhất là đầu năm 1973 ngăn chặn địch giành dân chiếm đất, chỉ đạo các trận đánh lịch sử trên khắp chiến trường Khu V. Cũng tại Nước Oa, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu V đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị quan trọng, là địa điểm tập huấn cho các cán bộ trung đoàn, sư đoàn và nơi chỉnh huấn cán bộ dân chính cấp tỉnh trong toàn khu.

Hội nghị Khu ủy mở rộng bàn về các hoạt động quân sự tại Khu căn cứ Nước Oa năm 1973

Khu căn cứ Cách mạng dời về Nước Oa cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân Trà My. Với sự phục vụ một cách tốt nhất về cung cấp lương thực, thực phẩm, giúp đỡ cho cơ quan Khu các dụng cụ sản xuất cũng như việc xây dựng lán trại, bảo đảm an toàn cho Khu; Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu về trú đóng tại Nước Oa, Trà My đã góp phần rất lớn trong việc phát triển phong trào cách mạng ở Trà My, vùng miền núi Quảng Nam nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung trong việc giữ vững và phát triển vùng giải phóng tỉnh nhà. Riêng tại Trà My, sau khi về trú đóng, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo và chi viện cho Đảng bộ và nhân dân Trà My đánh chiếm đồn Trà Đốc, trận đánh Mỹ cuối cùng giải phóng hoàn toàn Trà My vào ngày 27/3/1971.

Ngược dòng sông Tranh vận chuyển đạn phục vụ chiến dịch

Khu di tích lịch sử cách mạng Trung Trung Bộ - Nước Oa được xem là một trong 3 di tích lịch sử cách mạng quan trọng của cả nước, sánh ngang với Di tích lịch sử ATK (Định Hóa, Thái Nguyên) và Di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam (Tân Biên, Tây Ninh). Cùng với Khu di tích Phước Trà (Hiệp Đức), địa đạo Kỳ Anh (Tam Kỳ), Giếng Nhà Nhì (Điện Bàn) và các cứ điểm Tam Nghĩa (Núi Thành), Cấm Dơi (Quế Sơn), Thượng Đức (Đại Lộc), khu di tích lịch sử Nước Oa được xem là một trong những chứng tích ghi dấu một thời oanh liệt và hào hùng quân và dân đất Quảng. Với những ý nghĩa lịch sử đó, vào ngày 04 tháng 8 năm 1992 Khu di tích Nước Oa được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, theo Quyết định số 983/VH-QG của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch).

Đến thăm khu di tích này, du khách sẽ hiểu sâu hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Chí Công, Chu Huy Mân và các đồng chí khác cũng như đời sống bình dị của quân dân kháng chiến; những quyết định chiến lược làm thay đổi lịch sử; đem đến thắng lợi vĩ đại, thống nhất nước nhà mà Đảng và nhân dân ta đã giành được trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tham quan hoặc công tác xin vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Giám đốc BQL Khu DTLSCM Trung Trung Bộ - Nước Oa

Địa chỉ: Thôn 3 – xã Trà Tân – huyện Bắc Trà My – tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0973.688153 / 0905.292797

Email: tungnguyen_180989@yahoo.com (Nguyễn Thanh Tùng)

Tác giả: Tùng Nguyễn

Nguồn tin: BQL Khu di tích lịch sử Trung Trung bộ - Nước Oa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001982640

Hôm nay: 1197
Số người đang Online: 6