default orange Green

Chi tiết tin

KHU DI TÍCH NƯỚC OA (Phần 2)

Người đăng: Nguyễn Văn Thạnh Ngày đăng: 9:21 | 23/07 Lượt xem: 7976

Khu di tích lịch sử cách mạng Trung Trung Bộ - Nước Oa nằm trên địa bàn xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là căn cứ địa cách mạng của cơ quan Khu ủy khu V, Bộ Tư lệnh Quân khu V và các cơ quan ban ngành khu V trong kháng chiến chống Mỹ (giai đoạn 1960 -1973).

Hiện nay, quần thể Khu DTLSCM Trung Trung Bộ - Nước Oa đã được quy hoạch trên diện tích tổng thể hơn 700 ha, trong đó đã có 10 điểm di tích, khu lưu niệm, bia tưởng niệm được phục dựng, xây mới với mục đích lưu giữ, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa đồng thời phục vụ hoạt động tham quan, du lịch. Trong số đó có nhiều điểm di tích rất thú vị, hấp dẫn mà mỗi khi có dịp đặt chân đến nơi đây quý khách không thể bỏ qua:

1.     Các điểm di tích gốc: Khu di tích Khu ủy khu V (10) và Khu di tích căn cứ Bộ Tư lệnh Quân khu V (9):

Vào cuối năm 1959 đến đầu năm 1960, cơ quan Liên khu ủy V chọn Trà My (một huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam) làm căn cứ địa để xây dựng lực lượng chính trị và quân sự nhằm góp phần giải phóng miền Nam. Lúc bấy giờ, do mới xây dựng địa bàn chiến lược nên Bộ Tư lệnh Quân khu V chưa thành lập, chỉ có Ban quân sự liên khu, trực thuộc sự chỉ đạo của Liên khu ủy khu V. Đồng chí Võ Chí Công được cử làm Bí thư Khu ủy kiêm Trưởng ban quân sự Khu. Đầu năm 1961, do tình hình cách mạng miền Nam có bước phát triển mới, đồng chí Võ Chí Công được cử làm Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam (cơ quan đóng ở Nam Bộ).


Đồng chí Võ Chí Công

Tháng 5/1961, Bộ Tư lệnh Quân khu có quyết định thành lập. Tháng 7/1961, Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng cử đồng chí Nguyễn Đôn (lúc bấy giờ là Thiếu tướng) thay đồng chí Võ Chí Công lãnh đạo chiến trường khu V. Đồng chí Nguyễn Đôn được cử làm Bí thư Khu ủy kiêm Tư lệnh Quân khu. Từ đấy hình thành 2 cơ quan Khu ủy và Quân khu đóng tại Nước Là - Tăk Pỏ - Trà My (nay thuộc huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ khu V trong kháng chiến chống Mỹ

Năm 1965, Đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam Việt Nam cùng quân Ngụy Sài Gòn đem quân đi càn quét đánh phá khắp miền Nam. Trước hoàn cảnh cuộc chiến tranh chống Mỹ ngày càng ác liệt, cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu phải thường xuyên di chuyển, lúc ở vùng trung, lúc ở vùng thấp của huyện Trà My để lãnh đạo Khu V kháng chiến.           

Từ năm 1970 trở về sau, tình hình cách mạng miền Nam đã có nhiều thay đổi, quân dân ta thắng lớn trên nhiều chiến trường, dành thắng lợi từ quân sự đến chính trị, lúc này cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu V được chuyển xuống Nước Oa, xã Trà Tân (dọc theo sông Nước Oa và sông Trường). Đây là một vùng rừng núi rậm rạp, ở phía trước, hai con sông Trường và sông Nước Oa tạo nên triền đất bãi bồi quanh co kéo dài và liên kết các thung lũng lớn nhỏ, cao thấp bên trong. Nơi đây thuận lợi cho việc tiến thoái, ẩn trú, cất giấu vũ khí, xuất quân; ém quân và di chuyển, khai thác nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men tại chỗ để tồn tại lúc ngặt nghèo. Chính vì vậy, Khu ủy khu V quyết định chọn nơi này làm căn cứ địa để trực tiếp lãnh đạo nhân dân khu V chống địch giành dân, lấn đất, phá hoại Hiệp định Paris, giải phóng khu V và vùng đất Nam Trung Bộ.

Đồng chí Chu Huy Mân

 

Đồng chí Võ Thứ

Khu ủy khu V lúc này do đồng chí Võ Chí Công làm Bí thư, Bộ Tư lệnh Quân khu do đồng chí Chu Huy Mân làm Tư lệnh trưởng, đồng chí Võ Thứ làm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu. Các đồng chí đã cho xây dựng ở Nước Oa (nay thuộc xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) một phần căn cứ gồm một số ngôi nhà bằng gỗ, nhiều hầm hào kiên cố, đồng thời cho trồng cam, đào ao thả cá và trồng các thứ cây ăn quả khác để bồi dưỡng cho cán bộ chiến sĩ. Khu vực này chủ yếu để cán bộ các Sư đoàn, Trung đoàn, cán bộ các tỉnh trong toàn khu về dự các lớp tập huấn, học tập, quán triệt các Nghị quyết; ngoài ra đây còn là nơi để các đồng chí lãnh đạo Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu họp bàn những vấn đề quan trọng trong toàn khu như: chỉ đạo các hoạt động quân sự 1971-1972, chống lại sự lấn chiếm của địch, nhất là đầu năm 1973 ngăn chặn địch giành dân chiếm đất, chỉ đạo các trận đánh lịch sử trên khắp chiến trường khu V. (Bên cạnh khu căn cứ này, các đồng chí lãnh đạo khu V cũng cho xây dựng nhiều căn cứ khác ở các xã giáp Trà Tân để đề phòng địch từ huyện Tiên Phước và các nơi khác đánh vào, Ban lãnh đạo có thể rút vào các căn cứ đó an toàn). Xây dựng và bảo vệ cơ quan Khu ủy và các cơ quan đầu não khác của Khu lúc bấy giờ do Tiểu đoàn 10, lực lượng công an vũ trang đảm nhiệm với các đại đội như C30, C32, C33, C34…

Đồng chí Võ Chí Công cùng các đồng chí lãnh đạo Khu ủy khu V chụp ảnh lưu niệm tại Khu căn cứ Nước Oa tháng 7/1971

Khu căn cứ cách mạng dời về Nước Oa cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân Trà My. Với việc nhận được sự phục vụ một cách tốt nhất về cung cấp lương thực, thực phẩm, giúp đỡ cho cơ quan Khu các dụng cụ sản xuất cũng như việc xây dựng lán trại, bảo đảm an toàn cho Khu, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu về trú đóng tại Nước Oa, Trà My đã góp phần rất lớn trong việc phát triển phong trào cách mạng ở Trà My, vùng miền núi Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam nói riêng và khu V nói chung trong việc giữ vững và phát triển các vùng giải phóng. Riêng tại Trà My, sau khi về trú đóng, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Tiểu đoàn đặc công 409 cùng với Đảng bộ và nhân dân Trà My đánh chiếm đồn xã Đốc, trận đánh Mỹ cuối cùng giải phóng hoàn toàn Trà My vào ngày 27/3/1971.

Thảo luận Nghị quyết Hội nghị đấu tranh chính trị Quân khu V tại Trà My

Khu DTLS Nước Oa được xem là một trong những chứng tích ghi dấu một thời oanh liệt và hào hùng của quân và dân đất Quảng nói riêng và khu V nói chung. Với những ý nghĩa lịch sử đó, vào ngày 4/8/1992 Khu di tích Nước Oa được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, theo Quyết định số 983/VH-QG của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL).

Hiện nay, nhiều hạng mục tại Khu di tích Khu ủy khu V đã được phục dựng, tu bổ, xây mới trên diện tích 5,6ha với các khu: Hội trường, nhà làm việc đồng chí Võ Chí Công, nhà làm việc BTV Khu ủy, khu nhà Hành chính – Quản trị, khu nhà văn phòng, khu nhà của Ban cơ yếu…,với nhiều tranh ảnh, kỷ vật được trưng bày tại đây. Đây là điểm di tích nằm xa nhất và là một trong hai điểm di tích gốc của quần thể.

Hội trường Khu ủy…

Nhà làm việc đồng chí Võ Chí Công…


…và hệ thống hầm tại Khu di tích Khu ủy khu V

Khu di tích Bộ Tư lệnh Quân khu V (9.8 ha) nằm trên đường vào Khu di tích Khu ủy khu V (hai khu cách nhau khoảng hơn 1 km), cạnh sông Nước Oa và suối Tân, bao gồm các hạng mục: nhà trưng bày bổ sung di tích với gần 50 tranh ảnh và di vật, tài liệu về các hoạt động của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu V thời kỳ 1960 – 1973; nhà làm việc của đồng chí Chu Huy Mân và đồng chí Võ Thứ còn lưu giữ nhiều di vật gắn liền với sinh hoạt và công việc của các đồng chí như: chiếc bàn gỗ mà đồng chí Chu Huy Mân và đồng chí Võ Chí Công thường ngồi trao đổi và bàn bạc về những vấn đề cách mạng ở khu V, chiếc giường gỗ, điện thoại bàn dùng để liên lạc, ống nhòm và một số vật dụng cá nhân khác; hệ thống hầm trú ẩn bên trong và bên ngoài các khu nhà; hai ao cá được cán bộ chiến sĩ Khu ủy và Quân khu đào đắp nuôi cá để cải thiện bữa ăn; một vườn cam khoảng trên 200 cây được trồng vào những năm 1970, và nhiều giống cây ăn quả khác như vú sữa, chôm chôm, vải, nhãn, mít, mận, lòong boong, dừa…của các địa phương như: Hưng Yên, Quảng Ngãi, Đại Lộc,… nay vẫn còn sum suê trái, tỏa bóng mát cho khu di tích. Không gian yên tĩnh, thoáng mát lại mang nhiều dấu ấn lịch sử thú vị đã khiến Khu di tích này trở thành điểm đến yêu thích của du khách mỗi khi đặt chân đến Bắc Trà My.

Nhà trưng bày bổ sung di tích tại Khu di tích căn cứ Bộ Tư lệnh Quân khu V…

Các đồng chí cán bộ kháng chiến khu V về thăm lại Khu di tích…

Nhà làm việc đồng chí Võ Thứ…

Đường nội bộ tại Khu di tích...

Một số vật dụng trưng bày tại nhà làm việc đồng chí Chu Huy Mân…
Các hoạt động tại Khu di tích Căn cứ Bộ Tư lệnh Quân khu V

Nguồn: Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam, website nuocoa.vn, …

Xem thêm:

ü Tóm tắt tiểu sử đồng chí Võ Chí Công:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20110908/tom-tat-tieu-su-dong-chi-vo-chi-cong.aspx

ü Dấu ấn Võ Chí Công trong chỉ đạo chiến tranh ở Khu V:

http://119.15.167.94/qdndsite/vi-VN/61/43/chinh-tri/dau-an-vo-chi-cong-trong-chi-dao-chien-tranh-o-khu-5/200738.html

ü Quá trình ra đời xây dựng chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu V:

http://www.baoquankhu5.vn/bai-viet/48/qua-trinh-ra-doi-xay-dung-chien-dau-va-truong-thanh-cua-llvt-qk-5.aspx

ü Đại tướng Chu Huy Mân:

http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=1667.40

2.       Các điểm di tích, khu lưu niệm khác trong quần thể:

ü Khu di tích An ninh khu V (3):

Ban An ninh khu V được thành lập vào năm 1962 với nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ lực lượng cách mạng, vùng giải phóng và khu căn cứ của cơ quan đầu não; điều tra nghiên cứu tình hình, trừng trị bọn tay sai; từng bước xây dựng lực lượng CAND; chuẩn bị mọi mặt cho công tác công an khi phong trào cách mạng mở rộng và khi giành được chính quyền.

Lực lượng An ninh khu V trong đó có Tiểu đoàn 10 (D10) được thành lập tại vùng căn cứ cách mạng Nước Oa vào tháng 2/1965, có nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu, bảo vệ vùng căn cứ cách mạng, bảo vệ và phục vụ lãnh đạo Khu ủy và cơ quan đầu não khu V trong những năm tháng khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Các đồng chí lãnh đạo và cán bộ an ninh các tỉnh tại Hội nghị An ninh

miền Nam Trung Bộ lần thứ 6 năm 1951

Ngay sau khi thành lập, thực hiện nhiệm vụ Trung ương giao, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn 10 phối hợp với bộ đội địa phương tỉnh Quảng Nam tổ chức tiến công giải phóng nhiều địa bàn quan trọng tại cánh nam Tam Kỳ và nam Tiên Phước, tạo bàn đạp cho quân giải phóng tiến công các căn cứ của địch ở Quảng Tín và Chu Lai. Cuối năm 1965, các cơ quan đầu não của khu V chuyển căn cứ về miền tây Quảng Nam. Từ cuối năm 1965 đến cuối 1967, lực lượng của tiểu đoàn vừa tổ chức khảo sát địa bàn, huy động hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng hầm hào, lán trại làm nơi hội họp, làm việc của Khu ủy, vừa lập hàng trăm phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động của lãnh đạo Khu ủy và căn cứ cách mạng.

Lực lượng An ninh vũ trang, Ban An ninh tỉnh Quảng Đà bảo vệ đồng chí Võ Chí Công

 đi kiểm tra chiến trường Nông Sơn năm 1973

Từ năm 1965 -1975, các đại đội thuộc Tiểu đoàn 10 đã trực tiếp chiến đấu 130 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 140 tên Mỹ, 309 tên ngụy, bắn rơi 3 trực thăng, bắn bị thương 5 chiếc khác; 35 lần truy lùng biệt kích đổ bộ vào vùng căn cứ khu V, bao vây tiêu diệt 1 đại đội thám báo ngụy tại Trà My, đánh thiệt hại nặng Lữ đoàn dù 196 của Mỹ tại Nước Oa - Trà My, đập tan âm mưu bạo loạn cướp trại của tù binh ngụy, 2 lần đánh Mỹ đổ bộ bằng trực thăng để giải thoát tù binh; bảo vệ an toàn gần 7.500 chuyến công tác của lãnh đạo Khu ủy và 153 hội nghị cấp khu. Từ chiến dịch Mậu Thân 1968 đến chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, công tác bảo vệ lãnh đạo Khu ủy được tiểu đoàn tăng cường, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không có bất cứ một sơ suất nào xảy ra. Đặc biệt, đơn vị đã kịp thời phát hiện và truy bắt đối tượng Trương Hồng Thanh, một cán bộ cơ yếu có âm mưu ám sát đồng chí Bí thư Khu ủy Võ Chí Công. Bên cạnh thành tích trong chiến đấu và bảo vệ lãnh đạo, tiểu đoàn còn làm tốt công tác phục vụ, đã làm 119 hội trường, 3.455 ngôi nhà, phát tuyến và làm 500km đường bí mật cho lãnh đạo di chuyển, đào 2 hầm địa đạo, 600 hầm kèo, 5.200 hầm trú ẩn các loại với khối lượng đất, đá gần 2,7 triệu m3. Sản xuất tự túc 190 tấn lúa, 275 tấn sắn, 175 tấn bắp, 68 tấn rau đậu, 62 tấn thịt và 26 tấn cá... Vì sự an toàn của các vị lãnh đạo, vì hòa bình độc lập của Tổ quốc, CBCS D10 không quản gian khổ, hy sinh và có 67 CBCS đã anh dũng ngã xuống, 215 đồng chí để lại trên chiến trường một phần cơ thể, 118 anh em mất sức lao động hơn 61%...

(nguồn: Thanh Việt, đăng trên website quangngai.gov.vn, ảnh: Khu di tích An ninh khu V)

Nhằm ghi nhận những đóng góp và hy sinh to lớn của lực lượng An ninh khu V nói chung và Tiểu đoàn 10 nói riêng, vào năm 2005 Bộ Công an đã tiến hành quy hoạch và xây dựng Khu di tích An ninh khu V trên diện tích 5ha tại quần thể Khu DTLS Trung Trung Bộ - Nước Oa. Khu di tích bao gồm các hạng mục: khu dâng hương (tưởng nhớ hơn 3870 liệt sỹ Ban An ninh khu V hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ), nhà trưng bày truyền thống (với hơn 500 tranh ảnh, hiện vật về quá trình hoạt động của lực lượng An ninh khu V, 01 sa bàn, 01 phù điêu về trận đánh Núi Thành…) nhà làm việc và sinh hoạt của cán bộ BQL Khu di tích, các công trình do Công an các tỉnh đóng góp kinh phí xây dựng như: nhà rường Huế (Công an tỉnh Thừa Thiên Huế), nhà rông Tây Nguyên (công an tỉnh Gia Lai), nhà Gươl (công an tỉnh Quảng Nam), và các công trình, hạng mục khác.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích An ninh khu V

Khuôn viên Khu di tích

Khu di tích đã hoàn thành xây dựng và mở cửa phục vụ khách tham quan từ năm 2005. Đây được xem là nơi lưu giữ những chứng tích hào hùng một thời của lực lượng An ninh khu V, là nơi về nguồn thăm lại chiến trường xưa của cán bộ chiến sỹ an ninh Trung Trung Bộ năm xưa. Đây cũng là một địa chỉ đỏ về nguồn đầy ý nghĩa và thiết thực nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh anh dũng của lực lượng An ninh khu V đến các chiến sỹ an ninh miền Trung – Tây Nguyên và thế hệ trẻ cả nước.

Nhà truyền thống Khu di tích

ü Khu lưu niệm Ban Tổ chức Khu ủy khu V (8):

Ban Tổ chức Khu ủy khu V được thành lập vào năm 1949 với nhiệm vụ tham mưu tích cực cho Thường vụ Khu ủy khu V về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Cùng với Ban Tổ chức các cấp, Ban Tổ chức Khu ủy khu V đã thực hiện tốt một khối lượng lớn công việc, góp phần đắc lực vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, củng cố lòng tin của nhân dân, cán bộ và chiến sĩ trong quân đội.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, cũng như trong quá trình đấu tranh chống thực dân và đế quốc, suốt 30 năm đấu tranh sống mái với kẻ thù, nhất là trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975), Khu ủy khu V đã chỉ đạo kịp thời cho Ban Tổ chức Khu ủy thực hiện tốt vai trò tham mưu của mình về công tác tổ chức xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, nhất là công tác cán bộ.

Từ lúc hình thành khu ủy khu V đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp có 298.000 đảng viên, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ còn 46.000 đảng viên; xây dựng các loại hình chi bộ và đảng viên: hợp pháp, bất hợp pháp và đơn tuyến. Song song với công tác xây dựng và phát triên tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ban Tổ chức Khu ủy khu V đã có kế hoạch đào tạo cán bộ, thường xuyên tiến hành mở các trường tại các căn cứ địa trên toàn khu, ở Trà My chúng ta có một trường trường Bổ túc văn hóa cấp II tại Trà Giang, huyện Trà My (ngoài ra còn mở  trường bổ túc văn hóa Lê Khiết tại Quảng Ngãi cho cán bộ khu, tỉnh gồm 200 cán bộ; trường Tổ chức - Kiểm tra các tỉnh (3 khóa) gồm 600 người tại xã Trà Mai và xã Trà Giang, huyện Trà My; trường đào tạo cán bộ chủ chốt xã, phường trên toàn khu vào năm 1974 với 1.000 học viên, cán bộ của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; cùng với trường Đảng Nguyễn Ái Quốc khu vực III (nay là Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia khu vực III (Đà Nẵng) – đã tách thành Học viện Hành chính và Học viện Chính trị) mở lớp nâng cao trình độ cho cán bộ trung, cao cấp với số học viên là 567 người; cùng với trường Đảng khu, trường 11 tại Dak Lak đào tạo hàng nghìn cán bộ từ huyện, tỉnh và trưởng, phó ban, ngành của khu để nâng cao trình độ lý luận chính trị, tại đây đã từng diễn ra nhiều Hội nghị, Đại hội quan trọng, quyết định chiến trường miền Trung và Tây nguyên. Đây còn là trung tâm tập huấn cho cán bộ Trung đoàn, Sư đoàn, cán bộ cấp cao của các tỉnh trong toàn Khu về học tập Nghị quyết của Đảng.

Trường Đảng Khu V chuẩn bị đón tết tại khu căn cứ Trà My

Một số tranh ảnh trưng bày tại Khu lưu niệm

Nhìn chung, sau 30 năm ra đời và lớn mạnh, kể từ khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đến mùa Xuân năm 1975 đại thắng, cùng với toàn Khu ủy, quân và dân khu V, Ban Tổ chức Khu ủy khu V đã làm tốt chức năng tham mưu của mình về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thường xuyên cùng với các ban tiến hành mở các lớp giáo dục, chỉnh huấn để trang bị cho cán bộ về chính trị, tư tưởng, vững vàng trước mọi khó khăn ác liệt, một lòng một dạ theo Đảng, vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Đồng chí Võ Chí Công, người đã từng gắn bó máu thịt với phong trào cách mạng, với quân và dân khu V đã đánh giá về sự cống hiến Ban Tổ chức Khu ủy khu V: "... Ban Tổ chức Liên Khu ủy V gồm những cán bộ, đảng viên tuyệt đối trung thành với Đảng, có phẩm chất cách mạng trong sáng, mẫu mực, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là cơ quan tham mưu tích cực cho Thường vụ Liên Khu ủy V về công tác xây dựng Đảng và tổ chức cán bộ qua các thời kỳ cách mạng đầy khó khăn thử thách, kể cả lúc Đảng bị quân thù gây tổn thất hết sức nặng nề”.

(nguồn: Phạm Văn Bính – Bảo tàng Quảng Nam, đăng trên website baodaklak.vn, số liệu sử dụng trong bài viết do Ban Liên lạc Ban Tổ chức Khu ủy khu V cung cấp)

Khu lưu niệm Ban Tổ chức Khu ủy khu VCác vật dụng trưng bày tại Khu lưu niệm

Để ghi nhận những công lao đóng góp và để ôn lại truyền thống vẻ vang của lớp người đi trước đối với thế hệ trẻ hôm nay, Ban Tổ chức Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư cho chủ trương xây dựng Khu lưu niệm Ban Tổ chức Khu ủy Khu V bằng nguồn kinh phí của Trung ương, nguồn tài trợ của các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên, của các doanh nghiệp với tổng số vốn lên đến hơn 14 tỷ đồng. Khu lưu niệm được xây dựng trên mặt đồi thoáng, rộng hơn 3 ha và là điểm trung tâm của các tiểu khu di tích liên hoàn. Khu lưu niệm “Ban Tổ chức Khu ủy Khu V” có kiến trúc khá đẹp, nằm trên độ cao lý tưởng, có thể quan sát toàn cảnh căn cứ Nước Oa và hai dòng sông áng ngữ là sông Trường và sông Oa, cộng thêm việc trưng bày nhiều tranh ảnh, tư liệu có giá trị nên nơi đây cũng thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử.

Quang cảnh Nước Oa nhìn từ Khu lưu niệm

ü Khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu nhi Nước Oa (Khu tưởng niệm di tích Khu đoàn V và Tổng đội Thanh niên xung phong Nguyễn Văn Trỗi)

            Tổng đội TNXP Nguyễn Văn Trỗi là đơn vị TNXP ra đời đầu tiên của Quân khu V tại Khu căn cứ Nước Oa với nhiệm vụ kêu gọi tầng lớp thanh niên nâng cao tinh thần sẵn sàng xung phong đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, chấp nhận mọi thử thách ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần cùng với quân dân khu V thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Tháng 03/2012 công trình Khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu nhi Nước Oa được khởi công xây dựng trên diện tích 9.15 ha, bao gồm các hạng mục: nhà trưng bày và sinh hoạt truyền thống, nhà bia tưởng niệm, sân hành lễ, hệ thống đường giao thông nội bộ; cấp thoát nước…Công trình được xây dựng nhằm ghi dấu nơi thành lập và phát triển của Tổng đội Thanh niên xung phong Nguyễn Văn Trỗi – Tổng đội TNXP đầu tiên của khu vực miền Trung – Tây Nguyên (1961) cũng như sự phát triển, trưởng thành của Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Khu V (Khu đoàn V).

(Xem thêm: Một số hồi ức về cán bộ Đoàn TNXP Khu V

http://tinhdoanqnam.vn/news/vi/news/Nhip-song-dat-Quang/Mot-so-hoi-uc-ve-can-bo-Doan-Thanh-nien-xung-phong-Khu-5-1300/)

Nhà bia tưởng niệm và nhà trưng bày

Bên trong nhà trưng bày

Hiện nay, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 và đã phục vụ đón tiếp khách tham quan từ tháng 3/2014. Tại đây trưng bày nhiều kỷ vật quý gắn liền với đời sống sinh hoạt và chiến đấu của những chiến sĩ TNXP trong chiến tranh như: radio, võng, mũ cối, bi đông, ba lô, ca uống nước bằng inox, sổ ghi chép, những bức ảnh được chụp trong thời kỳ chiến tranh, những vật dụng tự chế từ mảnh bom, đạn…Đặc biệt, tại đây còn trưng bày một kỷ vật vô giá của lực lượng TNXP với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đó là bức trướng thêu trang trọng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng chữ ký và câu nói: “Tôi luôn coi thanh niên xung phong như bộ đội vì trong phẩm chất của thanh niên xung phong có phẩm chất của “Bộ đội cụ Hồ”.

Bức trướng có thêu chữ ký của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu nhi Nước Oa cũng được xem là một "địa chỉ đỏ" đầy ý nghĩa để giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ Quảng Nam nói riêng và tuổi trẻ miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Dâng hương tại Khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu nhi Nước Oa

nhân dịp khánh thành

Bên cạnh những điểm tham quan kể trên còn có một số nhà lưu niệm, bia tưởng niệm khác đã được xây dựng nhằm ghi nhớ những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông khu V đi trước trong phong trào kháng chiến chống Pháp, Mỹ, bảo vệ nước nhà như: Nhà bia lưu niệm Hội Nông dân miền Trung – Tây Nguyên, Khu lưu niệm Ban Tài mậu khu V (đang xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2015), Bia di tích Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam – Trung Trung Bộ, Bia di tích Ban Kiểm tra Khu ủy khu V, Đài tưởng niệm liệt sỹ dân y khu V (tưởng niệm hơn 4000 liệt sỹ dân y khu V đã hy sinh trong chiến tranh).

Bia di tích Ban kiểm tra Khu ủy khu V

Rời khỏi quần thể Khu DTLS Trung Trung Bộ - Nước Oa quý khách cũng đừng quên ghé thăm công trình thủy điện sông Tranh 2. Công trình này cách Khu di tích khoảng 2km về hướng Tây Nam (dọc theo trục đường DT616 đi huyện Nam Trà My), được xây dựng từ năm 2006 và đưa vào vận hành từ tháng 12/2010, với công suất 190 MW. Quý khách có thể ghé thăm đập chính, đập phụ, đi thuyền dạo quanh lòng hồ, tham quan các lồng bè nuôi cá tại đập phụ và tham quan nhà máy Thủy điện sông Tranh 2 (cách đập chính 7km).

Đập chính


Đập phụ


Nhà máy thủy điện

Quý khách có nhu cầu tham quan Khu di tích Nước Oa xin vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Giám đốc BQL Khu DTLSCM Trung Trung Bộ - Nước Oa

Địa chỉ: Thôn 3 – xã Trà Tân – huyện Bắc Trà My – tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0973.688153 / 0905.292797

Email: tungnguyen_180989@yahoo.com                  

                                   

                                                                        Tổng hợp và biên soạn: Tùng Nguyên - BQL

(Bài viết có sử dụng một số tranh ảnh và tư liệu từ internet)

Tác giả: Nguyễn Tùng

Nguồn tin: BQL Khu DTLSCM Trung Trung Bộ - Nước Oa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tài liệu kỳ họpTài liệu phiên họp TTHĐND

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002161842

Hôm nay: 986
Số người đang Online: 23