default orange Green

Chi tiết tin

Đảng ủy thị trấn Trà My tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ đảng Tiên Trà

Người đăng: Nguyễn Thanh Tùng Ngày đăng: 14:30 | 10/01 Lượt xem: 98

Sáng ngày 10/01/2022, Đảng ủy Thị trấn Trà My đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng Tiên Trà (nay là Đảng bộ Thị trấn Trà My) (12/01/1952 - 12/01/2022). Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Văn Dương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước, lãnh đạo Đảng ủy thị trấn Tiên Kỳ – đơn vị kết nghĩa; anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hồ Thanh Lâm; các đồng chí nguyên Bí thư Huyện ủy và Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Thị trấn Trà My qua các thời kỳ; các đồng chí Đảng ủy viên và Bí thư Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Thị trấn.


Đại diện thế hệ trẻ của Thị trấn Trà My phát biểu cảm tưởng

 Ngược dòng lịch sử về những năm đầu của thế kỷ XX, cụ thể là năm 1920, xã Tiên Trà thuộc Tổng Tiên Giang của huyện Tiên Phước. Đầu năm 1947, Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính Quảng Nam - Đà Nẵng cắt 3 xã người Kinh gồm Tiên Hương, Tiên Dương, Tiên Trà khỏi huyện Tiên Phước để chuẩn bị cho việc thành lập châu Trà My. Tháng 3 năm 1947, Ủy ban hành chính châu Trà My đã đổi tên xã Tiên Hương thành Trà Lương (Trà Đông ngày nay), Tiên Dương thành Trà Sơn (Trà Dương ngày nay) và Tiên Trà thành Trà Giang (Thị trấn Trà My, xã Trà Giang, Trà Sơn, Trà Tân ngày nay). Tháng 10 năm 1948, huyện Trà My được thành lập và xã Trà Giang thuộc huyện Trà My. Cuối năm 1950, huyện Trà My sáp nhập 03 xã người Kinh gồm Trà Giang, Trà Lương và Trà Sơn thành xã Tiên Trà. Đến năm 1951, xã Tiên Trà được giao về lại huyện Tiên Phước lấy tên gọi mới là xã Tiên Minh. Đầu năm 1952, xã Tiên Minh lại tách thành 03 xã như trước khi sáp nhập là Tiên Hương, Tiên Dương, Tiên Trà. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ huyện Tiên Phước đã chủ trương thành lập Chi bộ Tiên Trà (riêng xã Tiên Hương và Tiên Dương đã thành lập chi bộ từ cuối năm 1948, khi còn thuộc huyện Trà My với tên gọi là chi bộ Trà Lương và chi bộ Trà Sơn).

Ngày 12/01/1952, tại nhà ông Võ Đệ (nay thuộc Tổ dân phố Đồng Trường, Thị trấn Trà My), Lễ thành lập Chi bộ Đảng xã Tiên Trà được tổ chức trang nghiêm. Đồng chí Nguyễn Hào thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước đọc Quyết định thành lập Chi bộ Tiên Trà và quyết định chỉ định đồng chí Nguyễn Châu làm Bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Tiệm làm Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến - hành chính xã Tiên Trà. Sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Tiên Trà là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ đây, vai trò lãnh đạo của Chi bộ không ngừng được củng cố về mọi mặt. Chi bộ đã lãnh đạo chính quyền và các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, anh dũng trong đấu tranh góp phần cùng với hai huyện Tiên Phước và Trà My làm nên nhiều thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Sau ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất, đầu năm 1976, xã Tiên Trà được giao về cho huyện Trà My và chi bộ xã Tiên Trà trực thuộc Đảng bộ huyện Trà My. Ngày 23/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng quyết định giải thể xã Tiên Trà để thành lập 03 đơn vị hành chính mới là xã Trà Giang, xã Trà Tân và Thị trấn Trà My. Ngày 17/12/1981, Đảng bộ Thị trấn Trà My tổ chức Đại hội khóa I. Đến năm 2007, Chính phủ điều chỉnh địa giới hành chính của Thị trấn Trà My và thành lập xã Trà Sơn.

Tuy nhiều lần chia tách, sáp nhập, nhưng dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Chi bộ Đảng Tiên Trà (Đảng bộ Thị trấn Trà My) đều nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy Tiên Phước và Huyện ủy Trà My (sau này là Huyện ủy Bắc Trà My). Đến nay, diện mạo Thị trấn Trà My đã có nhiều thay đổi quan trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội và chỉnh trang đô thị. Đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp Nhân dân ngày càng được nâng lên không ngừng. Năm 2021 tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp – thương mại dịch vụ chiếm 80% (tăng 13% so với năm 2011). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 45 triệu đồng/người/năm (năm 2011 đạt 9,5 triệu đồng). Từ một số ít đảng viên đầu tiên của Chi bộ Tiên Trà khi mới thành lập, đến nay, Đảng bộ Thị trấn Trà My đã có 11 Chi bộ trực thuộc với 327 đảng viên. Hàng năm, Đảng bộ Thị trấn Trà My luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh của huyện Bắc Trà My.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện xúc động, tự hào và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ Thị trấn Trà My đạt được trong 70 năm qua. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị trấn Trà My tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để gìn giữ, củng cố và vun đắp tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân. Thực hiện tốt chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững an ninh, quốc phòng; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của của đồng bào các dân tộc địa phương. Tiếp tục xây dựng Đảng bộ Thị trấn ngày càng vững mạnh. Nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí và quyết tâm hành động để xây dựng Thị trấn Trà My trở thành đô thị vệ tinh và là trung tâm chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Bắc Trà My.


Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng bức trướng cho Đảng bộ Thị trấn Trà My

  Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Trà My, đồng chí đã trao tặng cho Đảng bộ Thị trấn Trà My bức trướng mang dòng chữ Đảng bộ Thị trấn Trà My đoàn kết - xây dựng - đổi mới và phát triển”.

Tác giả: Trần Thị Phượng

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Huyện ủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tài liệu kỳ họpTài liệu phiên họp TTHĐND

Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002161944

Hôm nay: 7
Số người đang Online: 9