UBMTTQVN huyện Bắc Trà My tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My

Người đăng: Trần Phương Nam Ngày đăng: 10:15 | 29/11 Lượt xem: 149

Sáng ngày 26/11/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bắc Trà My giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Thu Vân – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các ban của HĐND huyện; Các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024; các Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 10 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Thư – UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Huỳnh Ngọc Thiệu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, với tinh thần dân chủ, các ý kiến phản biện đều có sự lập luận, phân tích khoa học, chặt chẽ, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các đại biểu tham gia phản biện. Hội nghị đã ghi nhận được 10 ý kiến phản biện tại Hội Nghị; 02 ý kiến góp ý bằng văn bản và 02 ý kiến góp ý trực tiếp vào bản dự thảo.

Quang cảnh Hội nghị

Nội dung góp ý: Bổ sung một số từ ngữ tiêu đề, bỏ một số nội dung trùng lắp, cách viết dân tộc Cadong thuộc nhánh dân tộc Xơ đăng theo đúng quy định, hỗ trợ việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết của các DTTS bản địa trên địa bàn huyện, có chính sách đào tạo, truyền dạy cho các nghệ nhân trẻ. Đặc biệt, có nhiều ý kiến nhấn mạnh khi xây dựng các mục tiêu phải đánh giá thực trạng đề án sát với tình hình thực tế của địa phương và dự kiến nguồn kinh phí, có thể phân theo giai đoạn để triển khai thực hiện.

Đại diện Cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án (Phòng Văn hoá và Thông tin huyện) giải trình một số nội dung và tiếp thu các ý kiến phản biện để bổ sung và hoàn thiện Đề án.

Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời thể hiện được chức năng, vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành quy chế “Giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”./.

Tác giả: Công Hướng

Nguồn tin: UBMTTQVN huyện Bắc Trà My