Dịch tả lợn Châu Phi lại xuất hiện tại Trà Tân, Trà Dương và thị trấn Trà My

Người đăng: Trần Phương Nam Ngày đăng: 10:53 | 10/11 Lượt xem: 83

Từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11 này, nhiều hộ chăn nuôi tại Bắc Trà My lại khốn khó khi đàn lợn lại mắc bệnh rồi chết đồng loạt, buộc phải tiêu hủy. Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Bắc Trà My lấy mẫu bệnh phẩm lợn, gửi Cục Thú y vùng IV xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả mẫu của các hộ chăn nuôi tại thôn 1 (Trà Tân), thôn Dương Thạnh (Trà Dương) và tổ Trấn Dương (thị trấn Trà My) dương tính với vi rút gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Thống kê ban đầu, có 05 hộ dân tại 03 địa phương trên có đàn lợn mắc bệnh, tiêu hủy 84 con, tổng trọng lượng hơn 3,5 tấn.

Một hộ dân tại Trà Dương tiêu hủy lợn mắc bệnh

Ngày 8.11, UBND huyện Bắc Trà My chính thức công bố dịch này tại Trà Tân, Trà Dương và thị trấn Trà My để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định như tổ chức tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại các ổ dịch; tạm dừng các hoạt động tái đàn, mua bán, trao đổi, vận chuyển và giết mổ lợn bệnh tại vùng có dịch,… Đây là đợt thứ 3, trong năm 2021 này, Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại Bắc Trà My. Hai đợt trước đó, dịch xuất hiện trong các tháng 3 đến tháng 4 và tháng 6 đến tháng 9 tại 5 địa phương gồm Trà Đốc, Trà Tân, Trà Dương, Trà Giáp và thị trấn Trà My, số lợn mắc bệnh, thiệt hại phải tiêu hủy lên đến hơn 280 con, trọng lượng hơn 9,1 tấn./.

Tác giả: Nguyễn Bình

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện