default orange Green

Chi tiết tin

Siết chặt chống dịch trong trường học

Người đăng: Trần Phương Nam Ngày đăng: 16:21 | 15/11 Lượt xem: 162

            Rút kinh nghiệm từ việc bùng phát, lây lan nhanh số ca F0 với Covid-19 tại một số trường học ở vùng có dịch thuộc các huyện Nam Trà My, Phước Sơn và Nam Giang, huyện Bắc Trà My đang nỗ lực siết chặt công tác phòng chống dịch trong trường học.

              Vùng dịch xã Trà Bui tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Tính đến hết ngày 10.11, huyện Bắc Trà My có 10 ca F0 với Covid-19 được khẳng định và công bố. Trong đó 09 ca tại xã Trà Bui, có yếu tố dịch tễ về từ huyện Nam Trà My và 01 ca tại xã Trà Sơn, có yếu tố dịch tễ về từ TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ngay sau khi xuất hiện ca F0 đầu tiên tại địa bàn xã Trà Bui và qua truy vết tiếp xúc gần (F1) có liên quan đến học sinh, huyện huy động tổng lực cán bộ y tế và các ngành liên quan tập trung hỗ trợ cho xã này chống dịch ở mức cao nhất nhằm truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm,… nhất là trong các trường học liên quan. Theo đó đã linh hoạt chủ động lên phương án cách ly theo nhóm; phân tích, sàn lọc, tách và bố trí cách ly riêng những F1 nguy cơ cao. Khu vực tâm dịch thôn 4 và thôn 5 xã Trà Bui, cách xa trung tâm huyện khoảng 50km nên huyện quyết định thành lập 02 khu cách ly tập trung ngay tại địa phương để thuận tiện trong triển khai các biện pháp khẩn cấp chống dịch. Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có 87 trường hợp học sinh là F1, 01 khu cách ly tập trung được bố trí tại đây để cách ly số học sinh này. Hơn 30 trường hợp F1 là người dân địa phương được bố trí cách ly theo nhóm tại điểm trường Tiểu học xã Trà Bui tại thôn 6 và cũng được sàn lọc kỹ lưỡng để sắp cách ly theo nhóm riêng. Từ đó, dự lường, ngăn chặn được nguồn lây chéo đối với F1 nguy cơ cao khi trở thành F0. “Đã hơn 10 ngày từ khi xuất hiện F0, huyện huy động tầm soát, căn bản kiểm soát được ổ dịch tại thôn 4, thôn 5 xã Trà Bui. Lứa tuổi học sinh vẫn chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong khi đó, môi trường học tập, sinh hoạt trong trường học rất dễ lây lan nhanh dịch bệnh nếu chủ quan, sơ suất. Để đảm bảo an toàn, riêng các trường học tại khu vực trung tâm xã Trà Bui gồm Mẫu giáo Tuổi Thơ, Tiểu học Trà Bui và PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Chỉ tổ chức dạy học trở lại khi các yếu tố dịch tễ được kiểm soát, đảm bảo an toàn” ông Vũ cho hay.


Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Thái Hoàng Vũ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại điểm trường tiểu học thôn 6 xã Trà Bui

               Dạy học an toàn phòng dịch

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My, sau gần 2 tuần tạm nghỉ dạy, học để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, bắt đầu từ ngày 8.11, các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên toàn huyện Bắc Trà My (trừ các trường vùng tâm dịch xã Trà Bui) tổ chức dạy, học trở lại. Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các trường học siết chặt công tác phòng chống dịch khi dạy, học; triệt để thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, học sinh và giáo viên phải luôn đeo khẩu trang, không được tụ tập, nhất là trong giờ ra chơi; thường xuyên giám sát theo dõi sức khỏe cán bộ giáo viên, học sinh, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế, bố trí phòng cách ly tạm thời… kịp thời phát hiện, có biện pháp xử trí phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện trường hợp khả nghi như sốt, ho, khó thở…


Trường THPT Bắc Trà My tổ chức test nhanh 70 học sinh về từ vùng dịch xã Trà Bui

Đối với học sinh THPT, hai trường học tại Bắc Trà My trực thuộc quản lý của Sở GD&ĐT đều thực hiện chặt chẽ các quy trình chống dịch ngay từ khi dịch có dấu hiệu xuất hiện tại địa phương. Trường THPT Bắc Trà My hiện có 28 lớp, hơn 1.000 học sinh, 67 cán bộ giáo viên và nhân viên. Theo thầy Hiệu trưởng nhà trường, Ngô Phi Công, sau một tuần cho học sinh tạm nghỉ học vì dịch bệnh, ngày 3.11, 70 học sinh đến từ vùng dịch xã Trà Bui đều được nhà trường phối hợp lấy mẫu test nhanh và có kết quả âm tính với Covid-19, đảm bảo an toàn nên nhà trường tổ chức dạy, học trở lại từ ngày 4.11. “Nhà trường quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh tuân thủ thực hiện nghiêm quy định 5K, học sinh đến lớp, ngồi học đúng theo sơ đồ lớp, giải lao giữa giờ tại chỗ, giữ khoảng cách học sinh với học sinh, lớp với lớp, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không tụ tập, tiếp xúc… linh hoạt nhưng thận trọng thích ứng phòng chống dịch” thầy Công chia sẻ. Trong khi đó, thầy Nguyễn Xuân Ảnh, Hiệu trưởng Trường PTDTNT Nước Oa cho hay, từ đầu năm học đến nay, toàn bộ 366 học sinh tại 11 lớp của trường học tập, sinh hoạt theo chế độ nội trú, chưa có trường hợp về nhà hay có tiếp xúc với người từ vùng dịch nên nhà trường duy trì dạy học bình thường. “Dạy học, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cũng là biện pháp giữ và bảo vệ học sinh tại trường trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19” thầy Ảnh nói.

Tác giả: Nguyễn Bình

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tài liệu kỳ họp







Tài liệu phiên họp TTHĐND





Quảng cáo

Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Thị trấn Trà My - Bắc Trà My - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3882115; Fax: 0235.3882325
Email: ubndbtmy@gmail.com; Website: www.bactramy.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00002161827

Hôm nay: 971
Số người đang Online: 25