Lễ cưới ở vùng cao

Lần đầu tiên, lễ cưới truyền thống của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Co, Ca Dong, Bh’noong… được tái hiện trong Lễ hội văn hóa – thể thao các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ VIII, phản ánh nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Nghi thức rước dâu mang đậm màu sắc văn hóa của đồng bào vùng cao.

Các nghi thức, nghi lễ độc đáo trong tập tục cưới xin của mỗi tộc người đều có những nét hay, nét đẹp riêng. Nếu như lễ cưới của người Bh’noong gây ấn tượng với những “bó củi hứa hôn” của nhà gái dành tặng cho nhà trai thì đám cưới của người Cơ Tu lại thể hiện sự tinh tế trong những lời nói lý, hát lý đầy ẩn dụ. Ngay cả đám cưới truyền thống của người Kinh tại lễ hội cũng gây được sự thích thú, bất ngờ khi phản ánh nhiều nghi thức truyền thống đã bị lược bỏ trong dòng chảy hiện đại.

Tái hiện nghi lễ đến ăn cưới của đoàn nhà gái trong tục cưới người Cơ Tu.

Hòa chung trong không gian lễ hội văn hóa - thể thao các huyện miền núi, việc tái hiện các lễ cưới truyền thống trở thành điểm nhấn trong “bữa tiệc” văn hóa nhiều màu sắc của các dân tộc anh em. Đây cũng là giá trị tinh thần quý báu mà các thế hệ cần quảng bá, lưu giữ, bảo tồn...

“Bó củi hứa hôn” - nét đẹp trong văn hóa cưới xin của người Bh’noong huyện Phước Sơn.

 

   Một lễ cưới của đồng bào Cơ Tu ở Đông Giang.

 

Chú rể và cô dâu Cơ Tu trao cho nhau tín vật trong lễ cưới.

 

Trong lễ cưới người Bh’noong, máu gà sống được chủ hôn bôi lên trán của cô dâu chú rể, hàm ý về sự bền chặt cho vợ chồng trẻ.