Bắc Trà My: Nô nức ngày hội tòng quân

Cùng với các huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn, Nam Trà My, thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An, sáng ngày 6.9, huyện Bắc Trà My long trọng tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2013.

Cùng với các huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn, Nam Trà My, thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An, sáng ngày 6.9, huyện Bắc Trà My long trọng tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2013. Ông Nguyễn Đình Tâm, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh và ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính; các đồng chí Nguyễn Thế Tài, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Kiêm chủ tịch HĐNVQS huyện; Nguyễn Thị Minh Lành, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, trưởng phó các ban, ngành, hội đoàn thể huyện và lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn và đông đảo người thân của các tân binh đã đến dự động viên, đưa tiễn các thanh niên tòng quân.

  

Tân binh Kiều Tấn Minh rất tự hòa rước và cầm ngọn đuốc thiên để thắp sáng ngọn lửa truyền thống tại ngày Hội tòng quân.

 Giao quân lần này, huyện Bắc Trà My có 105 tân binh, nhập ngũ tại ba đơn vị nhận quân: Lữ đoàn pháo binh 40, Quân đoàn 3; Trung Đoàn 142, Sư đoàn 315 Quân khu V và Trung đoàn 885, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh. Để chuẩn bị cho công tác giao quân, ngay từ đầu năm 2013, huyện Bắc Trà My đã nắm chắc thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và trong tháng 7 vừa qua đã phát lệnh gọi khám tuyển 362 thanh niên và tất cả đều lệnh trạm khám, đạt tỷ lệ 100%. Qua đó, đã sàng lọc chọn đủ 105 thanh niên đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ theo chỉ tiêu cấp trên phân bổ để giao quân trong đợt này.

Đồng chí Nguyễn Thế Tài – Bí thư Huyện ủy thắp đuốc truyền thống tại lễ giao nhận quân.

Theo bộ phận quân lực huyện Bắc Trà My, chất lượng về trình độ văn hóa và sức khỏe của các thanh niên tòng quân lần này đều tăng so với các năm trước. Trong số đó, có trên 50% thanh niên là người đồng bào Cadong, Cor, Mơ Nông…, hai tân binh là đảng viên, 58 tân binh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có trình độ trung cấp, cao đẳng, 7 thanh niên tự nguyện làm đơn xin nhập ngũ. Tân binh Kiều Tấn Tân (sinh năm 1994) trú tại tổ Minh Đông thị trấn Trà My, gia đình có 3 anh em, bố vừa bị tai biến, sức khỏe yếu nhưng khi trúng tuyển nghĩa vụ, được sự động viên của chính quyền, đoàn thể địa phương, Tân sẵn sàng và vui vẻ chấp hành lên đường nhập ngũ. “Anh của em là Kiều Vũ cũng vừa xuất ngũ. Trong môi trường quân đội, anh Vũ đã chững chạc hơn nhiều. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Vũ được tạo điều kiện học nghề và đã có nghề lái xe múc, hiện đã tự kiếm sống và giúp đỡ được ba mẹ nên em yên tâm nhập ngũ”, Tân bộc bạch. Hơn nữa, Tân còn đại diện cho 105 tân binh nhập ngũ đợt này của huyện Bắc Trà My, rước và cầm ngọn đuốc thiêng từ khu Căn cư cách mạng Nước Oa để về thắp sáng ngọn lửa truyền thống tại buổi lễ giao nhận quân nên Tân rất phấn khích và tự hào. Theo Tân,  ngọn lửa truyền thống này sẽ soi đường và cháy mãi trong suốt quãng đường quân ngũ, giúp Tân cũng như các thanh niên cùng nhập ngũ lần này phấn đấu, rèn luyện hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo huyện tặng quà lưu niệm cho đại diện các tân binh.

Còn tân binh, Phạm Việt Nam (sinh năm 1993), dân tộc Cor, tại Trà Nú thì thổ lộ: “Em định ở nhà làm trang trại, tính toán làm ăn lâu dài nhưng tuổi trẻ thì phải đặt quyền lợi, nghĩa vụ của tổ quốc lên trên hết nên khi trúng tuyển, ba mẹ em cũng như bản thân đều rất sẵn sàng. Với lại, tuổi đời em còn trẻ, thời gian quân ngũ chỉ chưa đầy hai năm, xong nghĩa vụ về quê hương gây dựng cơ nghiệp cũng không đến nổi muộn”. Theo ông Phạm Việt Cường (bố Nam), lúc đầu trúng tuyển nghĩa vụ, Nam rất trầm tư, sợ bố mẹ ở nhà thiếu người trông nom. Hiểu được ý con, vợ chồng tôi cũng như chính quyền đoàn thể xã động viên phân tích nên Nam đã không còn do dự. “Thấy địa phương họ làm tốt khâu hậu phương quân đội, chăm lo nhiều cho gia đình chúng tôi khi em nhập ngũ nên Nam còn có ý định phục vụ lâu dài trong quân đội” ông Cường nói.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện bắt tay động viên, đưa tiễn thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ.

Bà Nguyễn Thị Minh Lành, Chủ tịch UBMTTQVN huyện bắt tay động viên thanh niên địa phương trước khi tòng quân.

Lữ đoàn Pháo binh 40, Quân đoàn 3 là đơn vị thường xuyên nhận quân tại huyện Bắc Trà My. Theo Thiếu tá Đào Mạnh Thắng đại diện cho Lữ đoàn đến tiếp nhận quân đợt này, trong các năm qua, thanh niên huyện Bắc Trà My nhập ngũ tại đơn vị luôn có ý tổ chức kỷ luật, học tập rèn luyện rất tốt. Nhiều thanh niên đã trưởng thành và hiện đang phục vụ lâu dài tại đơn vị, tuyệt đối không có trường hợp đào ngũ, bỏ ngũ nên đơn vị rất an tâm. “Là vùng đất anh hùng, nên tôi tin chắc các tân binh đợt này sẽ tiếp nối truyền thống của địa phương. Chúng tôi sẽ thay mặt địa phương, gia đình tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chăm sóc, giáo dục, rèn luyện giúp các thanh niên trưởng thành, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ tại đơn vị” thiếu tá Đào Mạnh Thắng chia sẻ.

Các tân binh bắt tay và vẫy tay tạm biệt người thân trước khi về đơn vị mới.

 Đúng 7 giờ 30 phút cùng ngày, sau các nghi thức theo quy định, tất cả 105 tân binh của huyện Bắc Trà My đã được đưa tiễn lên xe đưa về đơn vị mới. Huyện Bắc Trà My hoàn thành công tác giao quân đợt 2 năm 2013 an toàn tuyệt đối và đạt 100% chỉ tiêu được giao./.

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn