Thị trấn Trà My

.

1/ Thông tin chung:

Thị trấn Trà My là trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của huyện Bắc Trà My, diện tích tự nhiên là 2012.63 ha , 1936 hộ với 7472  nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 06  tổ dân phố (TDP). 

Trong đó, cụ thể như sau: TDP  Mậu Cà: 354/1.404 khẩu; Đàng Bộ 388/1.476 khẩu; Trung Thị: 318/1.268 khẩu; Đồng Bàu 307/1.092 khẩu; Đồng Trường 332/1.366 khẩu; Trấn Dương 237/896 khẩu.

Cơ cấu kinh tế trên địa bàn phát triển theo định hướng : thương mại dịch vụ - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 75% và nông, lâm nghiệp 25%.  Thành phần DTTS trên địa bàn chiếm tỷ lệ 7,2% ( 140/1936 hộ).

Vị trí địa lý thị trấn Trà My như sau:

- Phía Đông giáp với xã Trà Dương - huyện Bắc Trà My.

- Phía Bắc giáp với xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

- Phía Tây giáp với xã Trà Sơn và xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My.

- Phía Nam giáp với xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My.

2/ Lịch sử: (Từ nguồn lịch sử Đảng bộ thị trấn Trà My)

Thị trấn Trà My nằm trên trục đường ĐT 616, cách thành phố Tam Kỳ -tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam 50km về hướng Tây. 

Địa hình thị trấn Trà My chủ yếu là vùng gò đồi; độ cao trung bình từ 100 - 300m. Dọc theo trục đường ĐT 616 có suối Chợ chạy từ Mậu Cà đến Đồng Trường II đổ ra sông Trường. Sông Trường là một con sông lớn, lòng sông rộng, là nguồn nước quan trọng gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân. Sông, suối đã góp phần điều hòa hệ sinh thái môi trường quanh năm tươi mát, các con suối nhỏ được chắn làm đập bổi để phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Suối Chợ được ngăn làm đập Đồng Trường để phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng lớn, tốt nhất của thị trấn. Suối Hố Dội được xây dựng hồ chứa nước tự chảy phục vụ sinh hoạt cho khu vực trung tâm huyện lỵ Bắc Trà My và thị trấn.

Đất canh tác của thị trấn Trà My chủ yếu là đất vàng đỏ, có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau.

Về khí hậu, thị trấn Trà My nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa tương đối rõ rệt. Mùa khô kéo dài từ tháng 02 đến tháng 08, mùa mưa kéo dài từ tháng 09 đến tháng 01 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm là: 3.283mm, phân bổ không đều, tập trung vào các tháng 09, 10, 11 và 12. Tháng 02 và tháng 04 thường không có mưa. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 24o C, nhiệt độ cao nhất là 40o C, nhiệt độ thấp nhất là 19o C, độ ẩm trung bình 80%, độ ẩm cao nhất là 96% và độ ẩm  thấp nhất là 68%. Có 2 loại gió mùa ảnh hưởng đến khí hậu của địa phương là: gió mùa Tây Nam hoạt động từ tháng 4 đến tháng 10 và gió mùa Đông Bắc xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 3 của năm sau.

Về giao thông, có đường ĐT 616 bắt đầu từ quốc lộ 1A nối Tam Kỳ - Tiên Phước - Bắc Trà My - Nam Trà My, tuyến đường thị trấn Trà My nối với Trà Bồng (Quảng Ngãi) và tuyến đường Tam Thanh - Trà My - Đắc Tô (Kon Tum) đang được xây dựng, thị trấn Trà My trở thành trung điểm (điểm nút) giao thông cho cả một vùng rộng lớn nối miền biển, đồng bằng, miền núi Quảng Nam với Tây Nguyên. Về nội thị, trục đường chính đang được mở rộng, đường tránh phía Tây thị trấn từ tổ Mậu Cà qua Đàng Bộ, Đàng Nước, Đồng Trường II cũng đang được khởi công xây dựng. Đường trong khu dân cư đã được bê tông hóa và hiện đang vận động nhân dân hiến đất để mở rộng, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt và phát triển văn hóa, du lịch.

Về nguồn gốc lịch sử, từ năm 1471, thị trấn Trà My ngày nay nằm trong phần đất của huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa, thuộc Thừa Tuyên Quảng Nam đạo, sau đổi thành Quảng Nam trấn (1602), rồi Quảng Nam Dinh (1629). Kế đó, phủ Hà Đông, trong đó có phần đất thị trấn Trà My của phủ Thăng Bình, thuộc Nam - Ngãi tổng trấn (1814), rồi Hà Đông của phủ Tam Kỳ, thuộc tỉnh Quảng Nam (1906).

Năm 1920, thực dân Pháp chủ trương cắt một số xã phía Tây phủ Tam Kỳ sáp nhập với vùng thấp Trà My để thành lập huyện Tiên Phước. Bây giờ, huyện Tiên Phước có 4 tổng với 96 xã, bao gồm: Tổng Đông Việt, tổng Phước Giang, tổng Tiên Giang và tổng Tiên Quý; thị trấn Trà My thuộc tổng Tiên Giang, huyện Tiên Phước, gồm có 5 làng:

+ Làng Mậu Cà: (tổ dân phố Mậu Cà ngày nay).

+ Làng Trà My: (trung tâm Thị trấn Trà My ngày nay).

+ Làng Mậu Long:  bên kia sông Tranh (xã Trà Đốc ngày nay).

+ Làng Đại Thượng: bên này Sông Trường (xã Trà Giang ngày nay).

+ Làng Dương Hoà: bên kia sông Trường (Trà Gang, Trà Sơn và Trà Tân ngày nay).

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, ta tiến hành từng bước việc thành lập chính quyền và phân giới hành chính. Năm 1946, theo chủ trương chung, ta tiến hành sát nhập xã lần thứ nhất, các làng Mậu Cà, Trà My, Mậu Long và Dương Hòa sát nhập thành xã Tiên Trà,  huyện Tiên Phước.

Ngày 19 tháng 3 năm 1947, châu Trà My được thành lập, gồm cả vùng đất Trà My và Phước Sơn ngày nay. Xã Tiên Trà được chuyển giao về cho Trà My và đổi tên thành xã Trà Giang. Tháng 10 năm 1948, châu Trà My được tách ra làm hai huyện là Trà My và Phước Sơn, xã Trà Giang thuộc huyện Trà My.

Cuối năm 1950, huyện Trà My sáp nhập 03 xã người kinh: Trà Giang, Trà Lương, Trà Sơn thành một xã gọi là xã Trà Tiên. Sau đó chuyển về lại huyện Tiên Phước và lấy tên mới là xã Tiên Minh. Đến năm 1952, xã Tiên Minh chia thành 03 xã như trước, xã Trà Giang lấy tên là xã Tiên Trà. Năm 1976, huyện Tiên Phước chuyển giao Tiên Trà về huyện Trà My.

Ngày 23 tháng 9 năm 1981, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Quyết định số 79-QĐ/HĐBT về việc chia tách một số đơn vị hành chính. Theo đó, xã Tiên Trà được chia thành 2 đơn vị hành chính mới là thị trấn Trà My và xã Trà Giang, thành lập mới xã Trà Tân, đồng thời sáp nhập xã Tiên Minh của huyện Tiên Phước. Thị trấn Trà My bao gồm các thôn 1, 2, 3, 6 và 8 của xã Tiên Trà; xã Trà Giang bao gồm thôn 4 xã Tiên Trà, thôn 3 xã Trà Liên và thôn 4 xã Trà Giác; xã Trà Tân gồm có thôn 5 và thôn 7 của xã Trà Giác [1].

Trên cơ sở địa giới và tên gọi mới, thị trấn Trà My được chia thành các khối phố như sau:

+ Khối phố I gồm: Tổ dân phố Trấn Lộ và Minh Đông.

+ Khối phố II gồm: Tổ dân phố Đàng Bộ, Đàng Nước, Trung Thị, Đồng Trường.

+ Khối phố III gồm: Tổ dân phố Đồng Bàu, Đồng Tâm.

+ Khối Phố IV gồm: Tổ dân phố Dương Đồn, Trấn Tây, Cao Sơn.

+ Khối phố VI gồm: Tổ dân phố Nam Hoà.

+ Khối phố VII gồm: Tổ dân phố Trấn Bình, Trấn Lâm, Trấn Phương, Tân Hiệp 2.

Ngày 20 tháng 6 năm 2003, Chính phủ có Nghị định số 72/2003/NĐ-CP, chia huyện Trà My thành hai huyện: Bắc Trà My và Nam Trà My. Theo đó, thị trấn Trà My thuộc huyện Bắc Trà My. Năm 2007, Chính phủ có Nghị định điều chỉnh địa giới hành chính thị trấn Trà My, thành lập thêm xã Trà Sơn.

Do bị cách trở về mặt địa lý, xa nơi trung tâm tỉnh lỵ nên quá trình giao lưu với các vùng trong huyện, tỉnh còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với lợi thế là vùng “Cao sơn ngọc quế” và có nhiều lâm khoáng sản quý nên đã thu hút nhiều người từ đồng bằng lên buôn bán, tạo điều kiện cho quá trình giao lưu văn hóa được diễn ra thường xuyên, mang đến nhiều yếu tố tích cực. Văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn giàu bản sắc văn hóa tộc người và không ngừng bảo tồn và phát huy. Cùng với quá trình giao lưu, buôn bán, khách bốn phương tụ hội về đây, mang theo nhiều nét văn hóa đặc trưng đã tạo nên bức tranh văn hóa với nhiều màu sắc, phong phú và đa dạng. Trong thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thị trấn Trà My đã dấy lên đều khắp, các hình thức sinh hoạt cộng đồng như: “Lễ kỳ yên đầu năm”, “Bữa cơm tất niên tổ đoàn kết”, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư”… diễn ra thường xuyên, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đang là những nét mới và là động lực của thị trấn Trà My trên con đường xây dựng thị trấn văn hóa trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập.

Chợ Trà My (chợ Bắc Trà My ngày nay), chợ duy nhất của các xã vùng núi cao trong huyện, là nơi giao thương buôn bán trao đổi giữa người Kinh và người Thượng. Từ xa xưa, người Hoa, người Việt gốc Hoa và các thương gia người Việt đã đến Trà My để mua bán, đổi gạo, muối, dầu hỏa, vải vóc, trâu, bò, vật dụng lao động sản xuất lấy quế, cau, lâm sản… làm cho giao thương Trà My ngày càng phát triển.

 [1]  Huyện ủy Bắc Trà My - Huyện ủy Nam Trà My: Lịch sử Đảng bộ huyện Trà My (1945 - 2003), xuất bản tháng 10 năm 2004, tr.211. 

2. Khối phố V (Điện Phong) được chuyển giao cho xã Trà Giang.
Thông tin về CBCC cơ quan:

TT

HỌ VÀ TÊN

CHỨC VỤ

SỐ ĐIỆN THOẠI

ĐỊA CHỈ EMAIL

1.     

Trương Đình Tuyết

Bí thư Đảng ủy – CT HĐND

0985 687 893

dinhtuyet71@gmail.com

2.     

Nguyễn Văn Lý

Phó bí thư Đảng ủy

0979 776 801

lynguyenvan05062019@gmail.com

3.     

Phùng Văn Nam 

PBT- CT UBND

0963 011 530

phungnamhdbtm@gmail.com

4.     

Ngô Phạm Như Quỳnh

PCT UBND

0964 609 777

nhuquynhbtm@gmail.com

5.     

Nguyễn Hữu Dũng

CT UBMTTQVN

0961 055 509

huudungnd1979@gmail.com

6.     

Nguyễn Thành Phương

PCT HĐND

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn