Trà Đông - 60 năm sau ngày giải phóng

.

Ngày 27/02/1962, đội vũ trang gồm 6 người của xã Phương Đông (Trà Đông ngày nay) đã phối hợp với Tiểu đội vũ trang của tỉnh (H21) tấn công vào cơ quan Hội đồng hương chính và đã giải phóng hoàn toàn xã Phương Đông. Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân địa phương. 60 năm sau ngày giải phóng, xã Trà Đông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Lịch sử hình thành vùng đất và truyền thống cách mạng

Trà Đông ngày nay - thuở ban đầu mới khai phá được gọi là “xứ Thủy Lập”. Vì cuộc sống ngày càng ổn định nên dân làng đặt tên Định Yên. Trước khi lính của võ tướng nhà Lê là Đoàn Công Huân rút đi, dân làng thống nhất đặt tên là làng Ba Hương. Tên làng Ba Hương còn được Lê Quý Đôn nhắc đến trong công trình Phủ biên tạp lục được ông biên soạn vào năm 1775. Ngày 13 tháng 02 năm 1813, làng Ba Hương được triều Nguyễn công nhận là Xã hiệu.

Trước năm 1920, làng Ba Hương thuộc Liêm Hộ, Hà Đông, Phủ Tam Kỳ, từ năm 1920 thuộc huyện Tiên Phước. Lúc này, làng Ba Hương gồm 03 làng Phương Xá Đông, Phương Xá Tây, Thanh Trước thuộc huyện Tiên Phước. Tháng 02 năm 1946 sáp nhập 03 làng trên thành xã Thanh Phương thuộc huyện Tiên Phước. Tháng 3 năm 1947 châu Trà My đổi tên xã Thanh Phương thành xã Trà Lương. Ngày 22 tháng 12 năm 1948 chi bộ Trà Lương được thành lập (tiền thân của Đảng bộ xã Trà Đông ngày nay). Năm 1950 huyện Trà My đã bàn giao xã Trà Lương, Trà Sơn, Trà Giang về lại huyện Tiên Phước với tên gọi mới là xã Tiên Minh. Đến năm 1952, huyện Tiên Phước tách xã Tiên Minh thành 3 xã là: Tiên Dương (Trà Dương ngày nay), Tiên Trà (Thị trấn Trà My, xã Trà Giang, Trà Tân và Trà Sơn ngày nay), Tiên Hương (Trà Đông ngày nay). Tên xã Tiên Hương vẫn được giữ nguyên cho đến tháng 6 năm 1976, Huyện uỷ Tiên Phước quyết định sáp nhập 2 xã Tiên Hương và Tiên Dương trở lại tên cũ là xã Tiên Minh. Ngày 23 tháng 9 năm 1981, xã Tiên Minh giao về huyện cho huyện Trà My quản lý. Đến ngày 01 tháng 12 năm 1983, xã Tiên Minh chia tách thành 2 xã là Trà Dương, Trà Đông cho đến ngày nay.


Cánh đồng lúa thôn Thanh Trước, xã Trà Đông. Ảnh: Lê Thiệu

     Đối với vùng đất Trà Đông, giai đoạn từ 1954 đến năm 1960, bọn ngụy quân, ngụy quyền và tay sai thường xuyên tổ chức vây bắt, truy nã và trả thù hèn hạ, thâm độc đối với các đồng chí cán bộ, đảng viên và các gia đình có người thoát ly tham gia kháng chiến hoặc tập kết ra Bắc. Chúng còn bắt, đánh đập dã man và tịch thu tất cả dụng cụ sản xuất và tài sản của Nhân dân, làm cho cho đời sống của nhân dân thêm cơ cực, đói khổ. Nhiều cơ sở cách mạng của ta bị tan rã, hoặc mất liên lạc. Đến tháng 10 năm 1960 trở đi, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ xã Tiên Hương (Phương Đông) và sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang huyện Tiên Phước, huyện Trà My, lực lượng vũ trang tỉnh và Khu uỷ V, đội công tác cùng với nhân dân trong xã đã tấn công lại bọn ngụy quân, ngụy quyền tại địa phương, thu được nhiều thắng lợi.

Vào đêm 27 tháng 2 năm 1962, đội công tác vũ trang phối hợp cùng với lực lượng vũ trang của tỉnh (H21) tấn công vào Hội đồng hương chính xã do trung đội của địch đóng giữ. Ta đã tiêu diệt tại chỗ 06 tên, số còn lại bỏ chạy xuống Tiên An (Tiên Phước), lực lượng cách mạng làm chủ hoàn toàn địa bàn Phương Đông cho đến ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng năm 1975.

Như vậy, từ ngày 27 tháng 2 năm 1962, xã Phương Đông được hoàn toàn giải phóng. Đây là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân địa phương. Chiến thắng này có ý nghĩa to lớn, mở ra một mảng hành lang giải phóng liên hoàn, nối liền với các xã Phước Lãnh, Phước Ngọc, đẩy địch vào thế co cụm. Đồng thời, mở rộng vùng căn cứ của ta, tạo bàn đạp tiến công xuống đồng bằng.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Trà Đông đã độc lập tác chiến hoặc phối hợp với bộ đội huyện, tỉnh và khu V đã với 33 lần phục kích, tập kích, chống càn, đánh phá khu dồn ấp chiến lược của địch, tiêu diệt 102 tên địch, trong đó 29 tên Mỹ, làm bị thương 20 tên khác, diệt và làm tan rã 2 Ban Chỉ huy đại đội quân Ngụy, bắn rơi 03 máy bay HU 1A, 01 tàu rọ, hư hỏng 2 chiếc khác, đốt cháy 1 máy BRC 25, thu nhiều súng đạn, quân trang, quân dụng khác. Chiến tranh kết thúc nhưng xã Trà Đông gánh chịu nhiều mất mát, hi sinh. Toàn xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng (có 01 mẹ còn sống), 113 liệt sỹ, 06 thương binh, 13 bệnh binh, 11 người bị nhiễm chất độc hóa học. Mảnh đất “Ba Hương” tươi tốt, trù phú một thời đã bị bom Mỹ cày xới, ruộng đồng xơ xác, hoang hóa. Đời sống của các tầng lớp Nhân dân địa phương càng khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, xã nhà đã nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của Đảng, Nhà nước và của các cấp, các ngành. Với những chiến công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Trà Đông được được tặng 274 huân, huy chương các loại; 19 bằng khen. Năm 2005 xã Trà Đông vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đó là động lực to lớn khích lệ tinh thần, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trà Đông vươn lên, hàn gắn vết thương chiến tranh và phát triển kinh tế - xã hội.

Diện mạo của một xã Nông thôn mới

60 sau ngày giải phóng, xã Trà Đông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống của các tầng lớp nhân dân cơ bản ổn định và không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, năm 2020, Trà Đông hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, của các cấp, các ngành và sự đóng góp, hiến đất, hiến hoa màu trên đất và hiến công để cùng với xã làm hơn 29km đường nhựa, bê tông liên thôn, liên xã. Địa phương đã có trên 99,75% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, thường xuyên. Hệ thống kênh mương thủy lợi đã được kiên cố hóa nên tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động đạt trên 96,07%. Các công trình cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa xã và các thôn được quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa khang trang góp phần nâng cao đời sống tinh thần của các tầng lớp Nhân dân. Có 01 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm chú trọng và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Công tác khuyến nông, khuyến lâm được đẩy mạnh, triển khai các mô hình điểm về phát triển sản xuất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến nay, xã có 01 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin được triển khai thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới luôn được các tầng lớp Nhân dân quan tâm, hưởng ứng và thực hiện tốt.

Về Trà Đông hôm nay, chúng ta có thể cảm nhận được sức sống mới, khí thế mới của một xã Nông thôn mới. Là địa phương từng gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhưng đã vươn mình trỗi dậy để phát triển và khẳng định mình. 60 năm sau ngày ngày giải phóng, trên mảnh đất từng được gọi là “xứ Thủy Lập”, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhiều ngôi nhà khang trang đã được xây dựng lên. Những con đường bê tông, thảm nhựa chạy dài đến tận thôn, xóm. Nhân dân định cư và sinh sống ổn định như cái tên “Định Yên” một thuở của nó.

Tự hào về vùng đất, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, tiền hiền đã có công khai mở đất và tự hào về truyền thống, lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang qua các thời kỳ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trà Đông tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tranh thủ mọi nguồn lực, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhằm xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.  

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn