Hướng đi mới từ mô hình chăn nuôi thỏ

.


Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã Trà Giang xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế bước đầu mang lại hiệu quả nâng cao thu nhập, giúp hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững. Một trong số đó là mô hình chăn nuôi thỏ của ông Bùi Văn Chìn ở thôn 3, xã Trà Giang
Gia đình ông ông Bùi Văn Chìn có 06 nhân khẩu, đi kinh tế mới từ Hòa Bình vào xã Trà Giang năm 1995 tại khu đá Đen giáp núi Hòn Bà thuộc thôn 2 cũ, nay là thôn 3, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My. Cuộc sống ngày ấy muôn vàn khó khăn, quanh năm gia đình ông chỉ trông chờ vào 8 sào ruộng, sinh sống qua ngày, vì thế ông luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào đủ cái ăn, cái mặc, phát triển kinh tế, tạo điều kiện tốt nhất cho các con ăn học, trưởng thành. Năm 2020, gia đình ông được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để nuôi lợn, gà đẻ, trâu, và trồng 10ha keo. Hiệu quả kinh tế từ việc nuôi trồng này luôn bấp bênh bởi phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, dịch bệnh và giá cả thị trường nên khiến ông  luôn trăn trở tìm hướng đi mới. Qua thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, nhận thấy nuôi thỏ hiệu quả kinh tế cao, không cần quá nhiều vốn lại có đầu ra ổn định nên gia đình ông Chìn quyết định đầu tư xây dựng chuồng  trại để nuôi thí điểm 5 cặp thỏ giống.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, thỏ chậm lớn nên ông được Hội Nông dân xã mời tham gia các khoá học tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài việc vận dụng kiến thức từ thực tế, ông cũng chăm chỉ nghiên cứu, học hỏi cách chăm thỏ qua tivi và mạng internet. Do được chăm sóc cẩn thận, kết hợp khí hậu tại Trà Giang dịu mát nên lứa thỏ đầu tiên sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 3 tháng, đàn thỏ đã sinh sản và được nhân rộng giống. Đến nay, gia đình ông Chìn đã có tổng cộng 50 cặp thỏ, một số đã được xuất bán ra thị trường. “Nuôi thỏ dễ chăm sóc, ít tốn kém thức ăn, và tận dụng thức ăn tại địa phương có sẵn nên dễ đem lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cho gia đình…”, ông Chìn chia sẻ.

Thành công bước đầu đã tạo động lực cho ông tiếp tục phát triển nghề chăn nuôi thỏ. Năm 2021, ông duy trì thường xuyên hơn 50 cặp thỏ giống và hơn 30 con thỏ thịt để bán cho các hộ dân tại địa phương khi có nhu cầu. Ông Chìn cũng sẵn sàng và tận tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ cho các hộ dân có nhu cầu chăn nuôi. Cùng với việc nuôi trâu, lợn, gà, làm lúa và trồng keo, kết hợp với đầu tư chăn nuôi thỏ, gia đình ông đã thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm. 

Là Hội viên nông dân không ngại khó, luôn hăng hái tìm tòi, học tập kinh nghiệm và năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, ông Bùi Văn Chìn đã được Hội Nông dân xã Trà Giang công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông là một trong những điển hình làm kinh tế cần được học tập, nhân rộng trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn