Quế Trà My là sản phẩm chủ lực OCOP của huyện Bắc Trà My

Chủ trương của huyện Bắc Trà My không chỉ tập trung bảo tồn và phát triển cây quế Trà My, tạo nguyên liệu xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước mà còn nâng tầm thương hiệu Quế Trà My thông qua việc tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

"Quế Trà My" từ lâu đã trở nên nổi danh tiếng với mỹ từ "Cao sơn Ngọc Quế" là sản phẩm độc đáo của xứ Quảng, cây quế Trà My là cây trồng chủ lực, sản phẩm từ cây quế không chỉ là sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, mà còn là biểu tượng của cuộc sống sinh hoạt tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao của tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Bắc Trà My nói riêng, đặc biệt nó được coi như là một tài sản lớn trong gia đình của đồng bào dân tộc miền núi.

Đưa cây quế Trà My vào loại cây chủ lực…

Phòng NNPTNT huyện Bắc Trà My cho biết, cho đến nay, "Quế Trà My" vẫn giữ nguyên được giá trị vốn có, được phổ biến và sử dụng ngày càng rộng rãi hơn.

Đặc biệt, quế Trà My được Bộ KHCN cấp Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ thương hiệu trên toàn quốc. Để bảo tồn và phát triển cây quế Trà My, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Nghị quyết 40/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 về cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây quế Trà My trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018 - 2025; HĐND huyện Bắc Trà My ban hành Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 20/7/2021 về bảo tồn và phát triển cây Quế Trà My, giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tính đến cuối năm 2021 trên địa bàn huyện có trên 1.500 ha quế, phấn đấu đến năm 2025 diện tích quế trồng mới trên địa bàn huyện đạt 2.500 ha.

Người dân đang khai thác vỏ quế để làm nhiều sản phẩm từ quế

 

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Chủ trương của huyện Bắc Trà My không chỉ tập trung bảo tồn và phát triển cây quế Trà My, tạo nguyên liệu xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước mà còn nâng tầm thương hiệu quế Trà My thông qua việc tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

"Ngay từ đầu tham gia chương trình OCOP, huyện đã có sản phẩm tinh dầu quế được sản xuất từ cây quế Trà My đạt 3 sao cấp tỉnh (năm 2018) và được nâng cấp đạt 4 sao năm 2021. Sự ra đời của sản phẩm tinh dầu quế Trà My của HTX quế Trà My Minh Phúc khẳng định và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa giá trị của cây quế Trà My, không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới. Với các hoạt chất vượt trội của sản phẩm mà ít có sản phẩm nào cùng loại trên thị trường đạt được cho nên sản phẩm tinh dầu quế Trà My.

Một số sản phẩm giá trị đăng ký OCOP từ cây quế Trà My 

 

Có thể nói rằng, đa dạng sản phẩm OCOP từ cây quế Trà My gắn với bảo tồn và phát triển cây quế Trà My trở thành một thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, giúp người dân thoát nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện", ông Vũ chia sẻ.

Nhiều sản phẩm OCOP từ cây quế

Ông Nguyễn Hồng Vương - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bắc Trà My cho biết thêm: Bên cạnh sự quan tâm đầu tư phát triển nguồn nguyên liệu đặc trưng của các cấp các ngành ở huyện thì các chủ thể sản xuất cũng mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, sản xuất ra những sản phẩm từ cây quế Trà My.

Cụ thể năm 2021, sản phẩm đèn mỹ nghệ quế Thái Hoà của HTX Thái Hoà ra đời đã tham gia chương trình OCOP và được công nhận sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Với sự thành công của sản phẩm tinh dầu quế Trà My Minh Phúc và sản phẩm đèn mỹ nghệ quế Thái Hoà đã lan toả mạnh mẽ giá trị của cây quế Trà My đến người tiêu dùng cũng như các cơ sở sản xuất. Vì thế năm 2022 tiếp tục có 1 sản phẩm được sản xuất từ cây quế Trà My tham gia OCOP, đó là bộ đĩa gỗ quế Trà My của HTX Ngọc Quế. Bên cạnh đó, hiện nay UBND huyện đang xúc tiến đầu tư làng nghề sản xuất các sản phẩm từ cây quế Trà My như, nhan quế Trà My, trà quế túi lọc,…