Điểm sáng từ những nông trường cao su

Hiện nay, các nông trường cao su tại các huyện miền núi Tỉnh Quảng Nam đang vào kỳ thu hoạch mủ. Những người công nhân từ các nông trường cao su đang thi đua lao động sản xuất với ước mong tạo nên những điểm sáng từ cây cao su.

Anh Đinh Văn Đêm – người dân tộc Cadong ở thôn 3, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My rất phấn khởi khi được chọn trong 18 thí sinh tham gia Hội thi bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp công ty năm 2022. Gia đình anh Đêm đã nhận khoán 7ha cao su để chăm sóc. Hiện nay, 2 vợ chồng anh Đêm có thu nhập hơn 10 triệu đồng một tháng.  Đây là nguồn thu nhập khá ổn định để vợ chồng anh Đêm có thể đảm bảo nuôi 3 con ăn học. Anh Đinh Văn Đêm cho biết: “Từ khi nhận chăm sóc cây cao su, vợ chồng tôi đã có việc làm ổn định. Đối với đồng bào miền núi, có được nguồn thu nhập tại chỗ như thế này, bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Gia đình tôi cũng mong sẽ thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế từ cây cao su này”.

Đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam tham gia mở miệng cạo tại nông trường cao su Bắc Trà My

 

Trong 5 tháng đầu năm 2022, công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam đã vượt qua mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện doanh thu đạt trên 50% kế hoạch năm. Tại huyện Bắc Trà My, công ty đã thực hiện trồng 723,4 ha cao su. Năm 2022, sẽ đưa vào khai thác 235ha, giải quyết việc làm cho 141 lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. “Ngoài việc thu nhập từ việc nhận khoán quản lý, chăm sóc, bón phân… vườn cây cao su của Công ty, người dân còn được tận dụng khoảng cách giữa 2 hàng cây cao su để trồng xen các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp, lúa, nghệ, gừng, sa nhân… để có thêm thu nhập. Năm 2021 Công ty bước đầu đưa vườn cây vào thu hoạch mủ rải vụ với diện tích 54,77ha  tại xã Trà Nú và Trà Tân. Đến cuối năm sản lượng đạt 38,3 tấn mủ, doanh thu xấp xỷ 1.455 triệu đồng. Tiền lương cho công nhân khai thác 3.900.000 đồng/người/ tháng. Trong đó, công nhân, hộ nhận khoán có mức thu nhập cao nhất là 8.400.000 đồng/người/tháng”. Ông Thái Bảo Tri - Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam cho biết.