Đưa sinh hoạt cồng chiêng vào trường học

Tại huyện Bắc Trà My, sinh hoạt cồng chiêng đã được đưa vào trường học trong những năm qua, tạo nên sân chơi bổ ích cho học sinh.

Các em học sinh tham gia cuộc thi “Trình diễn cồng chiêng - Tiếp nối truyền thống” tại Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022. Ảnh: Phòng GD-ĐT huyện

 

Trong những ngày diễn ra Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022, hoạt động tập luyện của đội cồng chiêng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Trà Bui) tại khu vực nhà truyền thống Ca Dong đã gây sự tò mò, thích thú cho nhiều du khách. Đây là đơn vị đã giành giải Nhất cuộc thi “Trình diễn cồng chiêng - Tiếp nối truyền thống” tại Lễ hội văn hóa năm nay.

Năm 2019, Trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm thành lập câu lạc bộ cồng chiêng. Vào mỗi tối thứ Năm hằng tuần, các em lại tập trung sinh hoạt cồng chiêng, rộn ràng cả một góc sân trường. Nhà trường hiện có hơn 650 học sinh tham gia sinh hoạt cồng chiêng.

Nam thì biết đánh cồng, đánh chiêng, đánh trống, nữ thì nhuần nhuyễn những nhịp điệu truyền thống của dân tộc mình. Các em rất háo hức tham gia những buổi sinh hoạt cồng chiêng để được vui chơi giải trí và cảm nhận giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Em Nguyễn Thị Thu Hằng (người đồng bào dân tộc thiểu số Ca Dong) bày tỏ: “Theo ba mẹ đi hội làng từ nhỏ, em nhìn ông bà, cô chú nhảy thích lắm nên tự tập theo. Khi đến trường, được thầy cô, các nghệ nhân chỉ dẫn thực hiện các động tác sao cho đúng. Mỗi tuần được sinh hoạt cồng chiêng một lần, em lại có dịp tập luyện cồng chiêng cùng các bạn học”.