Chủ động ứng phó với mưa lũ và thời tiết nguy hiểm

Ngày 25/10/2022, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 330/BCHPCTT&TKCN về việc chủ động ứng phó với mưa lũ và thời tiết nguy hiểm trên biển:

Theo tin dự báo mưa lớn, tin cảnh báo lũ trên các sông và tin dự báo gió mạnh, sóng lớn trên biển ngày 25/10/2022 của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam (số MLDR-07/09h00/QNAM, CBLU-03 04/09h00/QNAM, HVNH-6/10h00/QNAM):

- Dự báo từ chiều ngày 25 đến ngày 27/10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương trong tỉnh phổ biến từ 70 - 150mm, có nơi trên 250mm. Các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt 3.0 – 5.0m; hạ lưu đạt 1.0 - 2.0m; đỉnh lũ các sông cụ thể như sau: Trên sông Vu Gia ở mức báo động 1 (BĐ1) đến BĐ2, trên sông Thu Bồn ở mức BĐ1 đến trên BĐ1, trên sông Tam Kỳ ở mức BĐ1 đến trên BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi như Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang; ngập lụt sâu, ngập úng tại các vùng trũng, thấp ven sông tại các Tp Tam Kỳ, Hội An, TX Điện Bàn và các khu tập trung đông dân cư.

- Thời tiết trên biển: hiện nay ở khu vực Bắc Biển Đông đã có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Độ cao sóng biển tại Cồn Cỏ đạt 1.25-1.75m, tại Lý Sơn đạt 1.75-2.25m. Dự báo, ngày 26/10, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. vùng biển khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2.0-3.0m; từ chiều tối và đêm 26/10 gió ở các vùng biển giảm dần.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ và thời tiết nguy hiểm trên biển, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị:

1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị: 

- Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung tại Công văn số 319/BCHPCTT&TKCN ngày 23/10/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về chủ động ứng phó với mưa lớn.

- Tiếp tục rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, nơi dễ sạt lở đất, trên các sông, suối, hồ chứa nước; chủ động di dời, sơ tán người dân, phương tiện, tài sản tại những nơi nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở, lũ quét.- Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

- Chủ động phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên theo tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ tại các địa phương.

2. Cơ quan Thường trực TKCN trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển:

- Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

- Chủ động tham mưu tổ chức thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Khoản 5, Công văn số 2054/UBND-KTN ngày 06/4/2022 về chủ động ứng phó thiên tai năm 2022.

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn