Quảng Nam: Huyện miền núi Bắc Trà My hiệu quả từ việc chuyển đổi số

Bắc Trà My là một huyện vùng núi cao của tỉnh Quảng Nam, nơi từng xảy ra những trận động đất đáng lo ngại và là vùng đất quanh năm chịu bão, lũ và sạt lở đất. Vùng đất này còn nhiều khó khăn, thế nhưng chính quyền địa phương và người dân kiên cường vượt qua những trở ngại để cuộc sống đổi thay từng ngày. Trong đó lãnh đạo huyện xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và thật đáng mừng nó đã đem lại hiệu quả lớn ở vùng đất này.

Theo đó, huyện Bắc Trà My có tổng diện tích tự nhiên 82.544 ha, trong đó có 13 đơn vị hành chính, gồm 12 xã và 1 thị trấn, với 46 thôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 46.799 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 60% dân số toàn huyện. Thế nhưng hạ tầng viễn thông, internet phủ sóng đến 97% thôn/tổ, đường truyền internet cáp quang đến 100% trung tâm xã, thị trấn.

Tổ xung kích trong công tác chuyển đổi số của huyện Bắc Trà My.

 

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài trong giai đoạn mới nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo sự đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị của huyện và thật sự đáng mừng bước đầu đã đem lại hiệu quả cao”.

Để làm được điều đó theo ông Vũ: Từ việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chuyển đổi số; Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành chương trình hành động, các kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các nội dung công việc một cách đồng bộ, rõ việc, có trọng tâm, trọng điểm, cụ thể như: Chương trình số 26-CTr/HU ngày 15/11/2021 của Huyện uỷ Bắc Trà My về thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Khai trương trung tâm điều hành thông minh huyện Bắc Trà My.

 

Cùng với đó là hoàng loạt kế hoạch, cụ thể như: Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 5/11/2020 về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng huyện Bắc Trà My giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 26/4/2022 về việc triển khai thực hiện chuyển đổi số huyện Bắc Trà My giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 28/2/2022 về việc Thành lập và hoạt động của Tổ công nghệ cộng đồng thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Bắc Trà My; Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 23/6/2022 về việc triển khai xây dựng hệ thống mạng LAN tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Trà My; Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 28/2/2022 về việc truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số huyện Bắc Trà My năm 2022;...

Trên cơ sở triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số, đến nay huyện Bắc Trà My đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Như các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc.

Hay 100% CBCCVC xử lý công việc trên hệ thống quản lý và điều hành công việc Qoffice; 100% văn bản phát hành trên hệ thống Qoffice có đầy đủ chữ ký số cơ quan và chữ ký số lãnh đạo cơ quan; 100% văn bản đi/đến được thực hiện trên Qoffice, trừ văn bản mật. Cùng với đó 100% cán bộ lãnh đạo cấp huyện, cấp xã đã được cấp chứng thư số và sử dụng chữ ký số chuyên dùng; 100% công chức cấp huyện, cấp xã tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã được cấp chữ ký số chuyên dùng để thực hiện việc số hóa TTHC; 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện đảm bảo báo cáo số liệu trên hệ thống thông tin báo cáo LRIC và GRIC;..

Một góc trung tâm điều hành thông minh huyện Bắc Trà My.

 

Tuy ở huyện miền núi đường sá đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa lũ, thế nhưng trên 75% thôn, tổ có kết nối đường truyền internet băng rộng. Tỉ lệ thôn được được phủ sóng di động 3G, 4G khoảng 97% (vẫn còn một số thôn, khu dân cư sóng di động 3G, 4G yếu, chập chờn); nhiều nhà văn hoá thôn được cung cấp dịch vụ wifi; số hộ gia đình sử dụng Internet wifi là trên 2.780 hộ; 100% trụ sở UBND cấp xã có hệ thống mạng Internet tốc độ cao; tổ chức khảo sát hạ tầng, trang thiết bị CNTT để triển khai đầu tư, nâng cấp đồng bộ hệ thống mạng LAN tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Không những vậy mà hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được đầu tư, nâng cấp phục vụ tốt các cuộc họp từ Trung ương - tỉnh - huyện – xã,...

Trong năm 2022, huyện Bắc Trà My đã đưa vào vận hành chính thức trung tâm điều hành thông minh IOC Bắc Trà My với nhiều phần mềm tích hợp vào IOC như camera giám sát an ninh, camera giao thông, dịch vụ công, giám sát thông tin trên môi trường mạng, giám sát y tế, giám sát giáo dục, quản lý và cảnh báo cháy rừng, phản ánh kiến nghị của người dân, giám sát tình hình xử lý văn bản trên Qoffice.

Đưa ứng dụng Bắc Trà My Smart trên nền tảng di động với nhiều tiện ích nhằm đẩy mạnh kết nối giữa người dân với chính quyền trên nền tảng số; xây dựng và đưa vào vận hành phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý đô thị huyện Bắc Trà My, hệ thống camera trường học trên địa bàn huyện, camera an ninh tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn huyện; thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp huyện và 13/13 xã, thị trấn; thành lập Tổ công nghệ cộng đồng ở 46/46 thôn, tổ dân phố. Qua đó giúp đẩy mạnh việc triển khai chuyển đổi số trên địa bàn huyện.