Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn

Ngày 19/11 Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 364/BCHPCTT&TKCN về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn. Văn bản có nêu:

Theo tin của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm 19/11, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Cảnh báo ngày và đêm 20/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,5m. Ngoài ra trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Từ nay đến ngày 21/11, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến mưa rất to, cường độ mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 100 - 200mm, các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi cao hơn 300mm. Hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia - Thu Bồn, Tam Kỳ biến đổi chậm và ở mức dưới báo động 1(BĐ1). Cảnh báo: Từ đêm nay (19/11) đến ngày 21/11/2022, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 2.0 - 5.0m; hạ lưu đạt từ 0.5 - 2.5m; đỉnh lũ các sông cụ thể như sau: Trên sông Vu Gia ở mức BĐ1 đến trên BĐ 1; trên sông Thu Bồn ở hạ lưu ở mức xấp xỉ BĐ 1, thượng lưu và trung lưu ở mức dưới BĐ1; trên sông Tam Kỳ ở mức dưới BĐ 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập lụt sâu, ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Để chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển, mưa lớn, thực hiện Công văn số 595/VPTT ngày 19/11/2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và mưa lớn; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nội dung như sau: 

1. Tiếp tục thực hiện Công văn số 360/BCHPCTT&TKCN ngày 17/11/2022 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra trong 10 ngày tới.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới; thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có yêu cầu.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.
 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn