Gương sáng trong phát triển kinh tế vườn

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện đã được các cấp Hội triển khai, trong đó Hội Nông dân xã Trà Đông tích cực triển khai đến hội viên nông dân. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trong việc thực hiện phong trào, đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế. Nhiều Hội viên nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. 

Điển hình là hộ anh Huỳnh Chung, sinh năm 1964 là hội viên nông dân thôn Ba Hương – xã Trà Đông, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Năm 1985, anh xây dựng gia đình cùng với chị Nguyễn Thị Hoa, lần lượt sinh được 4 người con. Khi mới lập gia đình cuộc sống muôn vàn khó khăn, quanh năm chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô sinh sống qua ngày, vì thế anh luôn trăn trở suy nghĩ phải làm như thế nào để phát triển kinh tế, tạo điều kiện tốt nhất cho các con. Gia đình anh bàn bạc quyết định nuôi 3 con heo nái, 60 con heo thịt và hơn 200 con gà thịt. 

 

Ban đầu, việc chăn nuôi của gia đình gặp nhiều khó khăn do chưa đủ kinh nghiệm, đàn gia súc, gia cầm thường xuyên phát bệnh và chậm lớn đã làm thâm hụt nguồn vốn của gia đình. Vừa làm vừa nghiên cứu và tham gia các khóa tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi của Hội Nông dân, các đoàn thể, ngành chức năng, bên cạnh đó được địa phương hỗ trợ một phần kinh phí gia đình anh đã làm hầm bioga vừa đảm bảo vệ sinh chuồng trại, hạn chế ô nhiễm môi trường, tận dụng được khí ga làm chất đốt, tiết kiệm được một khoản chi phí cho sinh hoạt của gia đình. 

Không dừng lại ở đó, gia đình anh tiếp tục hướng ứng thực hiện theo Nghị Quyết 03-NQ/HU của Huyện ủy về phát triển kinh tế vườn gia đình anh tiếp tục đầu kết hợp đào ao thả cá, đầu tư trồng hơn 200 cây cam và thanh trà trong vườn, 3 ha keo trên đất rừng. Có được số vốn kha khá, gia đình anh đầu tư một máy gạo để thêm nguồn thu nhập và tận dụng cám nuôi gà, nuôi heo, cho cá ăn, lấy thêm bột gia súc, gia cầm để bán cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài xã.