Mô hình khởi nghiệp nuôi chồn hương hiệu quả

Sau nhiều năm thử nghiệm các mô hình chăn nuôi khác nhau thì đến nay anh Nguyễn Trung Dũng (Trà Dương, Bắc Trà My) đã thực hiện thành công ý tưởng khởi nghiệp nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Trung Dũng (Trà Dương, Bắc Trà My) đã mua 6 con chồn giống, gồm 5 con cái và 1 con đực về nuôi thử nghiệm. Sau 2 tháng nuôi thì chồn hương bắt đầu sinh sản, mỗi lứa đẻ từ 2 đến 5 con. Một năm, chồn hương cái đẻ từ 2 đến 3 lứa. Đến nay, đàn chồn hương của anh Dũng nuôi tại huyện Bắc Trà My đã lên đến 30 con. Anh Dũng cũng đã đầu tư trên 500 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại, nồi nấu thức ăn... Chồn hương nuôi trong 9 tháng có thể xuất bán với trọng lượng trung bình từ 3 đến 4 kg/con. Hiện nay, mỗi kg chồn có giá gần 2 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Trung Dũng cũng đã liên kết với một người anh ở xã Tiên An (Tiên Phước) mở cơ sở nuôi chồn hương thứ 2. Tại cơ sở này, có 117 con chồn hương, gồm cả chồn sinh sản và con hậu bị. Anh Đỗ Văn Đạt - người trực tiếp chăm sóc tại cơ sở Tiên An (Tiên Phước) cho biết: "Nguồn thức ăn chính của chồn hương là cá, đầu gà được nấu cháo và các loại trái cây như chuối chín, mít, thơm...Chồn thích sống riêng lẻ nên các con trưởng thành phải được nuôi trong từng ô chuồng riêng biệt để chúng có không gian vận động".

Chồn hương được nuôi trong các ô chuồng riêng biệt để dễ vận động. Ảnh TÚ VÂN

 

Chuồng trại nuôi chồn hương của anh Dũng được vệ sinh rất sạch sẽ, thoáng mát. Mái lợp được thiết kế có thể nhận lấy ánh nắng mặt trời để chồn có thể phơi nắng. Để có đủ thức ăn cho chồn, anh Dũng đã chủ động trồng hàng trăm gốc chuối nai trong khuôn viên vườn. Anh Dũng dự định sẽ đào thêm ao thả cá tại cơ sở Bắc Trà My để tiết kiệm tiền mua thức ăn nuôi chồn. "Hiện tại, gia đình tôi có thể làm chủ được kỹ thuật nuôi chồn hương cũng như đủ điều kiện để cung ứng con giống cho bà con nhân dân có nhu cầu đồng hành cùng con vật nuôi này. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình cũng mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm có các chính sách hỗ trợ các nguồn vốn vay phù hợp để gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư nuôi chồn."

 Trong 3 tháng đầu năm 2023, trang trại nuôi chồn hương của gia đình anh Dũng đã xuất bán 39 con chồn thu lãi trên 200 triệu đồng. Mặc dù có nhiều nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa có đơn đặt hàng thu mua chồn hương thịt nhưng gia đình anh Dũng vẫn ưu tiên bán chồn giống cho bà con nhân dân các vùng lân cận. 

Thời gian đến, anh Dũng tiếp tục mở rộng quy mô, số lượng nuôi chồn hương hướng đến tạo dựng thương hiệu chồn hương Thịnh Phát. Đồng thời, anh cũng tập trung liên kết hỗ trợ với những người có cùng ý tưởng khởi nghiệp nuôi chồn hương trong việc cung cấp giống, kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn