Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

UBND huyện Bắc Trà My vừa ban hành văn bản số 687/UBND-VP ngày 19/4/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND huyện giao các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc, khẩn trương triển khai các nội dung sau: 

1. Các cơ quan, ban ngành; UBND các xã, thị trấn: 

- Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; Chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 675/UBND-VP ngày 17/4/2023 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

- Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, các cơ sở y tế và cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Yêu cầu lực lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ, quân nhân, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tính chủ động, gương mẫu trong việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 (riêng đảng viên phải đạt tỷ lệ 100%). 

2. Trung tâm Y tế: 

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai quyết liệt, thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên toàn địa bàn huyện; Triển khai vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao (bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai…); Tiếp tục thực hiện rà soát, thống kê về việc tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn huyện và báo cáo UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo. 

- Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Tiếp tục đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc điều trị hiệu quả các trường hợp mắc COVID-19; chú trọng các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng nặng và 2 tử vong. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 4111/QĐ-BYT ngày 26/8/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng; Kế hoạch số 1080/KH-UBND ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam Về việc phân tầng thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID19; Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 của Bộ Y tế Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19; Quyết định số 528/QĐ-BYT ngày 03/03/2022 của Bộ Y tế Ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không đễ lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là cấp cứu, hồi sức tích cực. Chuẩn bị hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hoá chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch. 

- Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. 

3. Trung tâm VH-TT và TT-TH: 

- Tăng cường truyền thông phòng bệnh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Lễ Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động ngày 01/5 trong thời gian tới. 

- Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn