Đồng bào vùng “cao sơn ngọc quế”tự hào mang họ Bác Hồ

Tại huyện miền núi Bắc Trà My có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương như Cadong, Co, Xê đăng… đã lấy họ Hồ của Bác làm họ tộc của đồng bào mình. Đây là nghĩa cử của đồng bào nơi đây tri ân, ghi nhớ công lao đối với Bác Hồ kính yêu – vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Đã thành thói quen, cứ đến dịp sinh nhật Bác, ông Hồ Văn Liên, người dân tộc Cadong, trú tại xã Trà Giáp, huyện miền núi Bắc Trà My lại mang cuốn sách “Bác Hồ với đất Quảng” ra ngồi đọc. Người Đảng viên già đã 56 năm tuổi Đảng cứ trầm ngâm theo từng trang sách. Gia đình ông Hồ Văn Liên có 4 thành viên là vợ, chồng và 2 con đều là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Gia đình ông Liên luôn gương mẫu, nỗ lực làm ăn, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Bởi theo ông mang họ Bác Hồ thì phải xứng đáng là con cháu của Bác. “Hồi xưa đồng bào Cadong chúng tôi chưa có họ. Từ ngày có Đảng, có Bác Hồ đồng bào Cadong đã lấy họ Bác làm họ của mình. Người Cadong chúng tôi phần lớn đều mang họ Bác. Bà con chúng tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Bác” - ông Liên chia sẻ.

Ông Hồ Văn Liên đọc lại cuốn sách “Bác Hồ với đất Quảng“. ẢNH TÚ VÂN

          

Ông Hồ Ngọc Linh năm nay đã 80 tuổi. Năm 16 tuổi chàng trai đồng bào Co đã khăn gói lên đường nhập ngũ tại Tiểu đoàn đặc công 409 (đóng quân tại Tây Nguyên). Nhiều lần bị máy bay B52 rải bom lấp luôn dưới hầm trú ẩn. Thế nhưng với tinh thần kiên trung của người lính cụ Hồ, người con mang họ Bác vẫn không sờn gan, nhụt chí, quyết tâm cùng đồng chí, đồng đội giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc. Nhớ ơn Bác rất nhiều đồng bào Co như ông Linh đã lấy họ Hồ để làm họ của gia đình, dòng tộc mình. Cầm trên tay di ảnh của Bác, ông Linh nghẹn ngào nhớ về những ngày chiến tranh gian khổ. Đồng bào nơi đây chìm trong cảnh đói nghèo, bị áp bức, nô lệ, khốn khó trăm bề. Nhờ có Đảng, có Bác Hồ mà đồng bào mới có cơm ăn, áo mặc, cuộc sống đủ đầy như ngày hôm nay. Vì vậy, người  Cadong, người Xê đăng, Co… vẫn luôn tự hào được mang họ của Bác. “Chúng tôi rất tự hào, vinh dự khi được mang họ Hồ. Cứ đến dịp sinh nhật Bác (19/5) bà con người Co treo cờ tổ quốc, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu". Ông Hồ Ngọc Linh (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) xúc động nói.

Đồng bào vùng “cao sơn ngọc quế” hôm nay và các thế hệ mai sau vẫn nguyện một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Học tập theo gương Bác đồng bào nơi đây luôn đoàn kết, vượt khó vươn lên, làm ăn phát triển kinh tế, xứng đáng là những người vinh dự mang họ Bác Hồ.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn