Nâng cao chất lượng, hiệu quả của Trung tâm điều hành thông minh (IOC)

Trên cơ sở triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số, huyện Bắc Trà My xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với mục tiêu là xây dựng hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng trên nền tảng tiên tiến, hỗ trợ tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin của huyện góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của huyện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững. 

Đến nay, IOC huyện triển khai 8 hợp phần. Sau một năm thực hiện thử nghiệm (từ ngày 15/12/2021 đến 15/12/2022), IOC Bắc Trà My đã mang lại những kết quả bước đầu khá khả quan.

 

Ứng dụng Bắc Trà My Smart đã có 4.223 lượt tải; trong đó, trên hệ điều hành Android là 3.202 lượt tải, trên hệ điều hành IOS là 1.021 lượt tải. Tiếp nhận 39 trường hợp phản ảnh; trong đó, đã xử lý và trả lời 33 trường hợp, đã phân phối cho các đơn vị để xử lý và trả lời 06 trường hợp. Ứng dụng Bắc Trà My Smart đã tạo kênh tương tác giữa người dân và chính quyền. Chính quyền thường xuyên cung cấp thông tin đến người dân; người dân thường xuyên đóng góp, giám sát, phản ánh trong các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực vệ sinh môi trường, quản lý đô thị, dịch bệnh, an ninh trật tự, an toàn giao thông. UBND huyện cập nhật các thông tin chính thống hằng ngày để thông báo cho người dân. 

IOC huyện đã tích hợp 41 camera an ninh tại các vị trí trọng điểm và 4 camera giao thông tự động phát hiện vi phạm trên địa bàn huyện. Hệ thống này đã hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng chức năng theo dõi, giám sát an ninh, trật tự, giao thông trên địa bàn huyện 24/7. Thời gian qua, hệ thống camera đã phát huy hiệu quả, góp phần hỗ trợ lực lượng công an huyện điều tra các vụ án như: cướp tiệm vàng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, các vụ tai nạn giao thông và trộm cắp trên địa bàn huyện. Qua hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông cũng đã góp phần tạo cho nhân dân có ý thức tuân thủ pháp luật.

Dữ liệu thống kê lĩnh vực y tế cũng đã được hệ thống IOC huyện tích hợp tự động về nhân khẩu học, dữ liệu bệnh tật, dữ liệu khám chữa bệnh, chi phí khám chữa bệnh (bảo hiểm chi trả/người dân chi trả) từ hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử và dữ liệu tiêm chủng cho bà mẹ và trẻ em từ hệ thống quản lý tiêm chủng mở rộng. Thời gian tới sẽ tích hợp thêm nội dung theo dõi thông tin bệnh truyền nhiễm; dữ liệu cơ sở vật chất và nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Từ nguồn dữ liệu này đã cung cấp thông tin toàn diện về các hoạt động y tế đang diễn ra trên địa bàn huyện. 

Dữ liệu thống kê về ngành giáo dục đã tích hợp thông tin trường học, thông tin cán bộ, thông tin học sinh. Cung cấp cơ sở dữ liệu chuyên ngành về giáo dục, bao quát tất cả thông tin, chỉ số phục vụ quá trình điều hành. Qua nguồn dữ liệu này mang lại bức tranh toàn cảnh về giáo dục từ cở sở vật chất, trường học tới chất lượng giáo viên và kết quả học tập của học sinh.

Giám sát dịch vụ công đã được IOC huyện tích hợp dữ liệu tự động từ hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung (LGSP) của tỉnh. Thực hiện thu thập, thống kê số lượng hồ sơ dịch vụ công trực tuyến; thực hiện giám sát tiến độ xử lý hồ sơ dịch vụ công trực tuyến; thực hiện giám sát chất lượng xử lý hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn huyện. Từ đó, giúp lãnh đạo có cái nhìn tổng thể đối với tiến độ xử lý hồ sơ dịch vụ công của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng và tiến độ xử lý hồ sơ của các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Phần mềm giám sát thông tin trên môi trường mạng được IOC tích hợp dữ liệu tự động từ hệ thống phần mềm giám sát danh tiếng Reputa. Hệ thống rà quét liên tục các thông tin liên quan đến huyện trên toàn bộ các kênh mạng xã hội, báo chí, diễn đàn, website. Xử lý mọi loại nội dung từ văn bản, hình ảnh tới video, báo điện tử. Phân tích các thông tin thu thập được và phân loại thông tin theo 3 xu hướng: Tích cực, trung lập và tiêu cực. Cung cấp các biểu đồ thống kê trực quan giúp đánh giá diễn biến xu hướng thông tin truyền thông trên địa bàn huyện.

Hệ thống giám sát tài nguyên rừng và cảnh báo cháy rừng được tích hợp dữ liệu cảnh báo cháy rừng tự động từ hệ thống giám sát tài nguyên rừng và cảnh báo cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Theo đó, IOC huyện sẽ tự động đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng theo cấp huyện và cảnh báo nguy cơ cháy rừng theo điểm cháy bao gồm các thông tin khu vực, vị trí, chủ rừng thông qua hệ thống vệ tinh theo thời gian thực cho các đơn vị liên quan và lãnh đạo huyện. Nếu điểm cháy không có nguy cơ dẫn đến cháy rừng thì đơn vị xác minh sẽ tích chọn các lý do phát sinh điểm cháy và trên IOC sẽ đưa ra cảnh bảo là điểm cháy đã được xác minh và chuyển sang hình ngọn lửa màu xanh và thông báo là điểm cháy đã được xác minh.

Dữ liệu các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện được tích hợp trên bản đồ điều hành của hệ thống IOC huyện. Tích hợp dữ liệu các địa điểm có nguy cơ sạt lở và các địa điểm sử dụng để di tản người dân trên nền bản đồ số, kết hợp cùng dữ liệu hình ảnh camera quan sát tại các điểm sạt lở, dữ liệu về thông tin thời tiết giúp lãnh đạo nắm bắt được thông tin nguồn lực tại chỗ của các địa phương và trình chiếu lên màn hình ghép lớn để phục điều hành khi có tình huống xảy ra. Phục vụ công tác thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân các bản tin thời tiết, thông báo cấp độ rủi ro thiên tai để các cơ quan đơn vị và người dân chủ động di tản theo phương án phòng chống thiên tai đã được xây dựng. Trong mùa mưa bão năm 2022, IOC huyện Bắc Trà My đã kịp thời thông báo đến người dân các thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, các đoạn đường ngập lụt để nhân dân chủ động phòng tránh.

Bên cạnh những kết quả đạt được như đã nêu trên, cũng còn nhiều hạn chế như: hạ tầng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện còn bất cập, nhiều thôn chưa có sóng di động, chưa kết nối được internet nên người dân chưa cập nhật vào ứng dụng Bắc Trà My Smart, IOC huyện; hiểu biết về công nghệ thông tin của người dân cũng có phần hạn chế nên khó khăn trong việc tương tác; số lượt tải ứng dụng và đăng ký sử dụng ứng dụng Bắc Trà My Smart, IOC huyện còn thấp; phản ảnh, kiến nghị qua IOC chưa nhiều.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả IOC huyện trong thời gian đến cần thực hiện các giải pháp: Tổ chức tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc thực hiện chuyển đổi số và hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các tiện ích số trên ứng dụng Bắc Trà My Smart như thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán tiền điện, nước, học phí, đặt vé máy bay, tàu xe...), hồ sơ sức khỏe điện tử, xem tivi miễn phí...; Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải vào cuộc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng Bắc Trà My Smart, trước hết là đảng viên, CBCCVC và hướng dẫn mọi người dân có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện việc cài đặt và sử dụng; thường xuyên theo dõi, tiếp nhận, giải quyết và trả lời kịp thời các phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên IOC; Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành công việc; khai thác, sử dụng hiệu quả các hệ thống, phần mềm công nghệ thông tin đã được đầu tư; đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ thông tin phục vụ số hóa tài liệu cập nhật lên IOC;  Các phòng, ban huyện thường xuyên cập nhật số liệu liên quan theo từng lĩnh vực vào IOC huyện; đánh giá kết quả thực hiện thử nghiệm, lập hồ sơ đầu tư hoạt động chính thức; tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống camera an ninh, giao thông, môi trường tại trung tâm huyện và khu vực quan trọng.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng, là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bắc Trà My tiếp tục xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài trong giai đoạn mới nhằm tạo sự đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị của huyện. Mục tiêu hướng đến xây dựng IOC huyện là hệ thống tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, qua đó giúp lãnh đạo giám sát, điều hành, quản lý một cách hiệu quả trên địa bàn huyện thì việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả IOC huyện là rất cần thiết. 

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn