Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID

VNeID là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Đây là ứng dụng đầu tiên trên nền tảng kỹ thuật số được áp dụng cho cả người dân đang sinh sống và người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam với độ bảo mật cao, với nhiều chức năng, tiện ích nổi bật như: Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú; khai báo tạm vắng; tố giác tội phạm; hiển thị thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, căn cước công dân...

Ứng dụng định danh điện tử có giá trị thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Định danh điện tử có 2 mức độ, tài khoản định danh mức 1 sẽ bao gồm các thông tin: Số định danh cá nhân (cũng chính là số CCCD công dân đang sử dụng), họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung; Tài khoản định danh mức 2: Bổ sung thêm dấu vân tay của chủ tài khoản và tích hợp các loại giấy tờ.

Điều kiện để cài đặt ứng dụng VNeID là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang dùng điện thoại thông minh có sim chính chủ và đã được cấp CCCD gắn chíp. Đối với công dân không có điện thoại thông minh có thể mượn điện thoại để đăng ký cài đặt ứng dụng VNeID.

Sau đây là hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID:

Bước 1: Vào ứng dụng CH Play (đối với điện thoại hệ điều hành Android) hoặc App Store (đối với điện thoại hệ điều hành IOS) và nhập từ khóa VNeID. Sau đó chọn tải về.

Bước 2: Mở ứng dụng vừa cài đặt chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử”.

Bước 3: Nhập số định danh cá nhân (là số căn cước công dân, trường hợp chưa nhận được căn cước công dân có thể liên hệ cơ quan Công an nơi thu nhận hồ sơ để lấy thông tin) và số điện thoại (là số đã đăng ký khi đăng ký tài khoản định danh), nhấn “Gửi yêu.

Bước 4: Một mã OTP được gửi về qua tin nhắn điện thoại, nhập mã này để xác thực.

Bước 5: Đến bước thiết lập “Mật khẩu”. Nhập mật khẩu theo ý muốn tại ô “Mật khẩu” và xác nhận lại mật khẩu, rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 6: Tiếp đó, đến bước thiết lập passcode. Mã passcode là một loại mã bảo mật, được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Mã passcode được quy định gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9.