Phụ nữ Bắc Trà My khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Phong trào “phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – phát huy tài nguyên bản địa” tại huyện miền núi Bắc Trà My bước đầu đã tạo được sức lan tỏa, góp phần truyền cảm hứng, nhiệt huyết đến đông đảo chị em phụ nữ đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương. 

Chị Nguyễn Thị Phúc – Hội viên phụ nữ (Thôn 4, Trà Giác) có ý tưởng khởi nghiệp nuôi ong rú để lấy mật. Sau nhiều lần thất bại do thiếu kinh nghiệm, thì đến nay, mô hình nuôi ong rú của chị Phúc đã đem lại nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, gia đình Chị Phúc đã nuôi thành công 200 tổ ong rú trong vườn quế của gia đình và vườn bà con lân cận. Mỗi tổ ong rú được nuôi dưỡng tự nhiên, sau một năm ong rú có thể cho mật để thu hoạch. “Ong rú là loài ong có hình dáng nhỏ, sống trong các bọng cây. Tổ lớn nhất có kích cỡ chỉ từ 20 đến 40 cm thôi. Qua quá trình nuôi thì tôi thấy ong rú cho lượng mật ít hơn so với các loại ong khác, chỉ khoảng từ 0,4 đến 0,7 lít/tổ. Nhưng chất lượng mật ong rú thì tốt hơn. Bởi mật ong rú được tạo ra từ nước dãi của ong và phấn hoa chuyển hóa thành, chứ không phải từ mật hoa.” Chị Phúc cho biết.

Các tổ ong rú được gia đình chị Phúc nuôi lấy mật. Ảnh: Tú Vân

 

Giá một lít ong rú hiện nay dao động khoảng từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng, cao gấp đôi so với giá thành các loại mật ong khác. Riêng trong năm 2023, gia đình chị Phúc thu hoạch trên 60 lít mật ong rú. Bên cạnh đó, chị Phúc còn là đầu mối thu mua các tổ ong, mật ong rú mà bà con lấy được ngoài rừng hoặc nuôi nhỏ lẻ trên rẫy của mình. Qua đó, giúp bà con nhân dân tại địa phương có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Phong trào “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – phát huy tài nguyên bản địa” được Hội LHPN huyện Bắc Trà My triển khai từ tháng 2 năm 2023. Đến nay, Huyện Hội đã tiếp nhận 15 ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo của tác giả, nhóm tác giả từ Hội LHPN 13 xã, thị trấn. Ban Thường vụ  Hội LHPN huyện đã thành lập Hội đồng Ban giám khảo đánh giá ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của chị em qua các vòng sơ khảo, chung khảo. Theo đó, đã lựa chọn ý tưởng thiết thực để trao giải và tham gia tại cuộc thi do UBND huyện tổ chức.Kết quả, có 01 ý tưởng đạt giải nhất, 01 ý tưởng giải ba và 02 ý tưởng giải khuyến khích, 03 ý tưởng được UBND huyện Bắc Trà My công nhận; 1 ý tưởng lọt vào vòng chung kết của Ban Tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – phát huy tài nguyên bản địa” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.