Bắc Trà My triển khai đồng bộ thực hiện việc thu phí và lệ phí các thủ tục hành chính (TTHC) bằng biên lai điện tử tại Bộ phận Một cửa các cấp

Từ tháng 6/2023, UBND huyện Bắc Trà My thực hiện thí điểm việc thu phí và lệ phí các thủ tục hành chính (TTHC) bằng biên lai điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện. Đây là cách từng bước để người dân, cán bộ công chức có thói quen ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện.

Người dân đến giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Bắc Trà My được in biên lai điện tử khi nhận kết quả (Ảnh: Nguyễn Thị Hiền)

 

           Ngay sau khi UBND huyện thí điểm thu phí và lệ phí các TTHC bằng biên lai điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn huyện, UBND xã Trà Bui cũng là đơn vị áp dụng thí điểm vào thực hiện tại địa phương. Bước đầu còn nhiều khó khăn trong tiếp cận và chuyển đổi, nhưng một thời gian sau, cán bộ tại Bộ phận một cửa đã thành thạo sử dụng và hệ thống đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. 

           Sau 03 tháng triển khai, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã xuất 308 biên lai với số tiền 9.136.000đ; tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn đã xuất 1.894 biên lai điện tử với số tiền 37.131.000đ. Trong đó, các biên lai điện tử chủ yếu là các dịch vụ công như: Hộ tịch, chứng thực ký số, chứng thực bản sao, Đăng ký kinh doanh, Cấp phép xây dựng, ….

           Đây là một trong những nội dung mới, khi áp dụng, CBCC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã cố gắng tiếp cận nhanh để nắm vững phần mềm, qua đó đã thực hiện giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính cho người dân. Đặc biệt là đảm bảo công khai minh bạch thu phí tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn huyện.

           Sau khi áp dụng việc sử dụng biên lai điện tử thay thế biên lai giấy, cho thấy tính ưu việt trong việc giảm chi phí mua hóa đơn giấy, chi phí lưu trữ, tránh rủi ro do thất lạc, tăng tính minh mạch trong thu ngân sách… đã góp phần giúp nâng cao hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân đến thực hiện thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ, góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại địa phương, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số.

            Đến nay, trên địa bàn huyện đã áp dụng sử dụng đồng loạt hệ thống biên lai điện tử vào thu phí, lệ phí tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp. Nhờ đó, đã đem lại lợi ích lớn trong giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi nộp phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế còn giúp cán bộ tại Bộ phận một cửa các cấp giảm tải trong việc thu phí, lệ phí, đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro. Đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  0905515717
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn