Chủ động ứng phó với với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thời tiết nguy hiểm

Theo các bản tin số MLDR-16/09h00/QNAM, số: GMTB 122/10h00/QNAM ngày 24/9/2023 của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nối với vùng thấp hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm, kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 25 đến ngày 27/9 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; cường độ mưa to đến rất to tập trung chủ yếu từ đêm ngày 25 đến ngày 26/9. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 150mm; các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm. Mưa lớn có khả năng gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư. 

Ngày và đêm 24/9, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.Ngoài ra trong ngày và đêm 24/9, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 1,5-2,5m. Ngày và đêm nay (24/9), vùng biển Quảng Nam có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy, sét và gió giật mạnh, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 4 - 5, trong cơn dông cần đề phòng có gió giật cấp 6 - 7. 

Thực hiện Công văn số 354/VPTT ngày 24/9/2023 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và thời tiết nguy hiểm trên biển; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các nội dung sau: 

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản theo chỉ đạo tại các Văn bản: Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 11/7/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, công tác phòng chống sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh; Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 17/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 1561/QĐUBND ngày 26/7/2023 của UBND tỉnh về Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro trên địa bàn tỉnh; Công văn số 6027/UBND-KTN ngày 07/9/2023 của UBND tỉnh về việc vận hành các hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn mùa mưa lũ năm 2023. 

2. Chủ động triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. 

3. Rà soát, chủ động tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. 

4. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp. 

5. Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình. 

6. Cơ quan thường trực TKCN trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Sở Nông nghiệp và PTNT và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển: Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp, thờ tiết nguy hiểm trên biển; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển, khu neo đậu tàu thuyền, hoạt động nuôi trồng thủy sản. Chủ động tham mưu tổ chức thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản. 

7. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông, cổng thông tin điện tử tỉnh thường xuyên đưa tin cập nhật về diễn biến của thiên tai trên cổng và kênh Zalo OA 1022 Quảng Nam. 

8. Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước của các hồ chứa, duy trì thông tin báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du và vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt. 

9. Tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn