Chủ động ứng phó với mưa lớn

Theo bản tin số MLDR-52/15h30/QNAM ngày 28/10/2023 của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam về cảnh báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh: Do ảnh hưởng của phần phía Tây Nam áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông kết hợp trường gió Đông trên cao hoạt động, nên từ ngày 30/10 đến ngày 02/11 trên địa bàn huyện có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mưa lớn dự kiến kéo dài từ ngày 30/10 - 01/11 tại các địa phương Quảng Nam

 

Thực hiện Công văn số 301/BCHPCTT&TKCN ngày 28/10/2023 về chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh; Để chủ động ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện kính đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn, các đơn vị quan tâm thực hiện các nội dung sau: 

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Chủ động triển khai Phương án ứng phó thiên tai các cấp độ rủi ro năm 2023 trên địa bàn huyện (Phương án số 235/PA-BCHPCTT&TKCN ngày 27/7/2023 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện). 

2. Chủ động rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn đồng thời bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. 

3. Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước biết thông tin về mưa lớn để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình. 

4. Rà soát, sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất. 

5. Trung tâm Văn hóa – Thôn tin – Truyền thanh - Truyền hình huyện và các địa phương quan tâm thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thiên tai; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. 

6. Trạm Khí tượng Trà My tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo thông tin kịp thời diễn biến của mưa lớn, lượng mưa để các cơ quan có liên quan biết, phục vụ kịp thời công tác ứng phó thiên tai trên địa bàn huyện. 7. Các cơ quan, đơn vị, địa phương; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

Chi tiết Công văn số 384/BCHPCTT&TKCN ngày 30/10/2023 của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Bắc Trà My. 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn