Trà Dương – 75 năm có Đảng

Những nụ cười rạng ngời hạnh phúc của bao thế hệ, những người con đã gắn bó với quê hương Trà Dương. Trà Dương hôm nay với một sắc vóc mới đã trải qua biết bao thăng trầm trong các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ và nhân dân xã Trà Dương đã chịu nhiều mất mát, hy sinh nhưng vẫn một lòng kiên trung với Đảng, nêu cao tinh thần yêu nước. 

Trà Dương tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã

 

Theo ghi chép tại văn bia di tích Sơn phòng Dương Yên, cuối năm 1884, Trần Văn Dư được triều đình Huế đặc phái về Quảng Nam giữ chức Chánh Sơn phòng sứ Dương Yên. Ông đã từ quan, đứng ra thành lập Nghĩa hội Quảng Nam với Nguyễn Duy Hiệu, Phan Bá Phiến, Nguyễn Thành… và được tiến cử làm Chủ hội.

Theo chủ trương của Ban Cán sự Đảng châu Trà My, cùng thời điểm với Trà Lương, ngày 22 tháng 12 năm 1948, Chi bộ Trần Phú, xã Trà Sơn (nay là Đảng bộ xã Trà Dương) được thành lập, với 3 đồng chí: Trà Quang, Võ Hoằng, Đoàn Đằng, do đồng chí Trà Quang làm Bí thư theo chỉ định của Ban Cán sự Đảng châu Trà My. Chi bộ Trần Phú, xã Trà Sơn ra đời đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, là sự chuyển biến, cũng như về công tác xây dựng Đảng và phong trào cách mạng trên địa bàn xã. Thực tế, việc thành lập Chi bộ Trần Phú, xã Trà Sơn đã góp phần đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển Đảng trên địa bàn Trà My, được Tỉnh Đảng bộ ghi nhận và đánh giá cao.

Ngày 01 tháng 12 năm 1983, Hội đồng Bộ trưởng có Quyết định số 141-HĐBT chia tách xã Tiên Minh thành xã Trà Dương và xã Trà Đông. Ban đầu thành lập, Chi bộ xã Trà Dương có 7 đảng viên do đồng chí Phạm Tấn Bường làm Bí thư. Chi bộ đã lãnh chỉ đạo chính quyền, Mặt trận, hội, đoàn thể vận động nhân dân ra sức thi đua, khai hoang sản xuất. Tuy đời sống nhân dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém nhưng nhân dân địa phương luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng, động viên tăng gia sản xuất, vượt qua nhiều khó khăn thách thức.

 Để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay, có 58 người con ưu tú của xã Trà Dương đã anh dũng, hy sinh và được công nhận liệt sĩ, 8 mẹ được nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 65 Huân, Huy chương, 2 bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng cho các đối tượng đã có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, trong đó có 11 Huân chương hạng nhất, 16 Huân chương hạng nhì, 38 Huân chương hạng ba; 23 Huy chương hạng nhất, 18 Huy chương hạng nhì và 12 bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ). 

Đất nước thống nhất, cả nước đi lên CNXH, Đảng bộ, quân và dân xã Trà Dương lại ghi tiếp những trang sử hào hùng. Trong suốt chiều dài 75 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ xã Trà Dương luôn vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ những khâu đột phá, tranh thủ mọi nguồn lực đưa kinh tế - xã hội của xã phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2011, xã Trà Dương là một trong hai xã được huyện Bắc Trà My chọn làm xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới và nhận được sự đồng thuận của nhân dân địa phương. Hưởng ứng chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, có trên 100 hộ dân đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất làm đường giao thông nông thôn, góp công góp sức xây dựng kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất. Theo đó, giao thông nông thôn được thâm nhập nhựa, 100% người dân được dùng điện lưới quốc gia, trường học và trạm y tế được đầu tư kiên cố. Đến cuối năm 2015, cán bộ và nhân dân xã nhà đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp, mở ra chặng đường mới trong quá trình “thay da đổi thịt” của địa phương, hướng đến mục tiêu có một nền kinh tế phát triển, nhân dân có đời sống sung túc, làng xóm văn minh, sạch đẹp, quản lý xã hội dân chủ. Đến năm 2023, toàn xã có 320 ha đất sản xuất. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt 1.509,7 tấn. Năng suất đạt gần 60 tạ/ha. Dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ xã, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, tổng thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 10 lần so với trước, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn miền núi được khởi sắc.