Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm - Gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, năm 2007 chị Nguyễn Thị Huyền Trâm lấy chồng và cùng về sinh sống, làm ăn tại xã Trà Đông. Với tinh thần không cam chịu nghèo khó và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, qua quá trình tìm tòi, thử nghiệm, hiện gia đình chị đã có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm chăm sóc đàn chồn hương 

 

Lập gia đình với hai bàn tay trắng, gia đình nhà chồng bao đời chỉ thuần làm nông nghiệp, trồng các loại sắn, lúa, đậu, quanh năm cố gắng siêng năng làm lụng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2013, được gia đình chồng cho đất cất nhà riêng và cho vợ chồng chị 0,5ha đất trồng cây keo, gia đình chị đã mạnh dạn vay thêm 50 triệu từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh từ ngân hàng CSXH huyện Bắc Trà My để phát triển kinh tế; chị bàn với chồng mua thêm 3 ha đất rừng; 3 sào đất ruộng; 3 sào đất nà để làm ăn.

Là người siêng năng chịu khó và luôn có khát vọng vươn lên, chị đã mạnh dạn tham gia thử nghiệm các mô hình phát triển kinh tế theo chủ trương của tỉnh, huyện và địa phương như trồng cây cao su, trồng gừng; trồng sa nhân và nhiều mô hình khác nhưng hiệu quả đem lại không cao.

Qua thời gian suy nghĩ và tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở các nơi, vốn bản tính không ngại khó, ngại khổ, chị bàn với chồng  nuôi thử nghiệm 2 cặp chồn hương và chuyển hết diện tích đất rừng sang trồng cây keo lấy gỗ; đất ruộng làm lúa để ổn định lương thực cho gia đình; đất nà trồng bắp nuôi gà; tận dụng một phần đất nà để trồng chuối nuôi chồn. Ban đầu, việc chăn nuôi của gia đình gặp nhiều khó khăn do chưa đủ kinh nghiệm, nên đàn cầy hương thường xuyên bị bệnh và chậm lớn, không đem lại hiệu quả cao. Kiên trì tìm tòi, học hỏi, năm 2018 gia đình chị quyết định mở rộng mô hình, xây thêm chuồng trại nuôi 10 con chồn nái sinh sản. Nhờ kinh nghiệm từ lần thất bại trước đồng thời học hỏi từ những trang traị thành công ở nơi khác nên đàn chồn hương của gia đình chị phát triển tốt, sinh trưởng nhanh.

Năm 2021, gia đình chị Trâm đã được cơ quan cấp trên cấp giấy phép chăn nuôi, vợ chồng chị đã tăng lượng chồn nái lên đến 20 con, hàng năm bán chồn thương phẩm và chồn giống khoản 200 triệu đồng. Ngoài việc thu nhập từ nguồn nuôi chồn gia đình chị còn thu nhập từ keo nguyên liệu, cây sắn KM94; cây đậu khoản 100 triệu đồng /năm.

Đối với gia đình, chị là người vợ chịu thương chịu khó, đảm đang, chăm con ngoan, học giỏi. Bên cạnh đó, chị còn vận động gia đình, người thân và bà con lối xóm cùng thực hiện, chị luôn giữ mối đoàn kết, gắn kết tình làng nghĩa xóm với nhau. Gia đình chị luôn đạt gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền. Đối công tác xã hội, chị là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, trong mọi phong trào VHVN-TDTT tại địa phương, được các ngành, các cấp khen thưởng.

Với những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế và hoạt động tích cực của mình, năm 2023 chị Nguyễn Thị Huyền Trâm được UBND huyện tặng giấy khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

 

Tin liên quan

Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

03/04/2024 | 09:56 AM
Ngày 02/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện ban hành Công văn số 713/UBND-NN về chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và sẵn sàng, chủ động ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn