Tuổi trẻ xã Trà Nú tiên phong giữ gìn văn hoá Co

Cùng với các phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng, Đoàn Thanh niên xã Trà Nú đặc biệt triển khai nhiều hoạt động thanh niên tiên phong giữ gìn các giá trị văn hoá của đồng bào Co tại địa phương.

 

         Chị Hoàng Thị Thu Hà – Bí thư đoàn xã Trà Nú đã lặn lội đến các chi đoàn thanh niên thôn vận động các bạn trẻ tham gia câu lạc bộ cồng chiêng của xã. Nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên, Chị Hà đã cùng các bạn trẻ tìm đến nhà người già trong làng để được truyền dạy các bài hát ru, cách đánh cồng chiêng, các điệu múa của người Co trong các lễ hội. Như một thói quen, già làng Co đã say sưa chỉ dẫn cho các bạn trẻ bằng chính tiếng đồng bào của mình.

         Những tiếng sáo, lời ca trầm ấm, tiếng cồng chiêng của người già, lớp trẻ hoà nhịp cùng nhau tạo nên những âm sắc vui nhộn khắp các bản làng người Co.

         Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024) và Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Trà My lần thứ 4 năm 2024, các bạn trẻ xã Trà Nú đã tổ chức ra mắt “Câu lạc bộ cồng chiêng thế hệ trẻ người Co”. Câu lạc bộ với sự tham gia của 22 thành viên.

         "Câu lạc bộ của chúng tôi được tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần với mong muốn giới thiệu các điệu múa, các bài đánh trống, chiêng của người Co đến với các bạn trẻ trên địa bàn huyện. Cạnh đó, câu lạc bộ chúng tôi tiếp tục tổ chức truyền dạy cho các em thiếu nhi tại địa phương học tập cách xâu cườm, làm các bộ hạt cườm theo đúng bản sắc văn hoá của đồng bào mình. Chúng tôi mong muốn có thể xây dựng được một thế hệ nghệ nhân trẻ kế cận trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy văn hóa cồng chiêng của người Co." Chị Hoàng Thị Thu Hà – Bí thư đoàn xã Trà Nú phấn khởi nói.

         "Khi tham gia câu lạc bộ cồng chiêng của xã tôi đã học tập được rất nhiều điều hay. Bây giờ tôi và các bạn trẻ trong làng có thể tự tin biểu diễn các điệu múa của người Co trong các lễ hội của địa phương." Anh Nguyễn Văn Bứa (Thôn 1, xã Trà Nú) cho biết.

 

         Trong 2 năm qua, xã Trà Nú đã tổ chức mua sắm 4 bộ trống, chiêng; 30 bộ trang phục nam, nữ; hơn 50 bộ cườm các loại với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt văn hoá tại địa phương. Hiện nay, toàn huyện Bắc Trà My đã thành lập được 22 câu lạc bộ cồng chiêng cơ sở tại các thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học. Các hoạt động văn hóa trên địa bàn huyện được tổ chức đa dạng, hấp dẫn đã góp phần khơi dậy sự đam mê, niềm tự hào của thế hệ trẻ vùng cao trong việc bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau./.

Tin liên quan

Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

03/04/2024 | 09:56 AM
Ngày 02/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện ban hành Công văn số 713/UBND-NN về chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và sẵn sàng, chủ động ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn