Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sởi

UBND huyện vừa ban hành Công văn số 665/UBND-VP về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh Sởi trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện giao các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện ngay các nội dung:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai kịp thời, hướng dẫn phòng, chống bệnh Sởi tại cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý; theo đó, tập trung tuyên truyền, can thiệp, kiểm soát, phòng, chống bệnh Sởi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, vận động người dân thực hiện việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với tất cả các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng nói chung và vắc xin phòng bệnh Sởi nói riêng; tích cực và tuân thủ việc tiêm vắc xin Sởi theo hướng dẫn của ngành Y tế để phòng bệnh Sởi cho bản thân và cộng đồng.

- Khi phát hiện bị bệnh Sởi hay dịch bệnh khác cần đi khám ngay tại cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời, để tránh lây lan cho người xung quanh và cộng đồng.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh môi trường; đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Giao Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp sốt phát ban nghi ngờ tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc Sởi và kịp thời điều trị, xử lý ổ dịch triệt để, hạn chế mức thấp nhất số mắc bệnh và tử vong; Chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn lập dự trù vắc xin Sởi tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng thuộc chương trình Ttêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vaccine cho đối tượng theo quy định; Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh Sởi; thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Sởi; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Giao Trung tâm VHTT&TTTH đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh Sởi, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Sởi, chú ý vào việc tiêm đúng lịch, đủ mũi cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng.

Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh Sởi trong trường học; thực hiện tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin Sởi, vận động gia đình, học sinh tham gia tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh Sởi.

Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND huyện đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch Sởi trong trường hợp dịch xảy ra và lây lan trên địa bàn huyện.