Chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh

Ngày 02/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện ban hành Công văn số 713/UBND-NN về chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và sẵn sàng, chủ động ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã, thị trấn triển khai thực hiện những nhiệm vụ:

- Chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.gov.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, nhóm zalo PCTT của huyện, PCTT&TKCN các xã, thị trấn; theo dõi mực nước tại https://www.mucnuoc.vrain.vn, lượng mưa tại website https://www.vrain.vn (Tên đăng nhập: quangnam, mật khẩu: 123456) hoặc App Vrain trên ứng dụng điện thoại; tiếp tục phổ biến, tải ứng dụng App PCTT Quảng Nam để cài đặt, truy cập, sử dụng trên điện thoại để theo dõi thông tin về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh. Rà soát, chủ động triển khai ứng phó thiên tai theo Phương án số 235/PABCHPCTT&TKCN ngày 27/7/2023 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương; chủ động chuẩn bị phương tiện, vật tư; kiện toàn lực lượng xung kích cấp xã và các Tổ, Nhóm xung kích để sẵn sàng huy động giúp Nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro năm 2024 để đảm bảo an toàn trong chỉ đạo, ứng phó với thiên tai; báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện trước ngày 25/4/2024.

Giao Trạm Khí tượng Trà My thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến thời tiết, thiên tai trên địa bàn huyện để các cơ quan chức năng và người dân biết, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

Giao Phòng Nông nghiệp & PTNT (cơ quan làm nhiệm vụ Văn phòng thường trực PCTT&TKCN huyện) cập nhật tình hình dự báo thiên tai trên địa bàn huyện, tham mưu chỉ huy ứng phó và tổng hợp báo cáo tình hình.

Giao Phòng Văn hoá - Thông tin và Trung tâm Văn hoá – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình huyện tăng cường phối hợp công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh đến các địa phương và Nhân dân trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào các nội dung: biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, sét; gia cố, che chắn, bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại.