Ông Sinh tốt bụng

Về với xã Trà Giang, huyện miền núi Bắc Trà My hỏi thăm ông Hồ Trường Sinh thì có lẽ ai ai cũng biết. Bởi ông Sinh không những là gương sáng người cao tuổi trong sản xuất, kinh doanh của địa phương mà còn là người có uy tín được đồng bào nơi đây yêu thương, quý mến.

 

Ông Hồ Trường Sinh là hội viên người cao tuổi năng nổ, nhiệt huyết của xã Trà Giang. Ông tham gia đầy đủ tất cả các cuộc họp do xã, huyện tổ chức. Tại các cuộc họp, ông đều đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong việc vận động hội viên người cao tuổi tham gia phát triển sản xuất, xây dựng gia đình hòa thuận, gương mẫu. Cạnh đó, ông còn tham gia tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tự nguyện hiến đất mở đường, xây dựng trường học. Bản thân gia đình ông cũng đã tham gia hiến gần 200m2 đất ở, nhiều cây trồng và vật kiến trúc khác để xây dựng tuyến đường bê tông đi vào thôn.

Ngôi nhà của Hồ Trường Sinh dân tộc Co – thôn 1, xã Trà Giang huyện Bắc Trà My khá khang trang, thoáng mát. Năm nay, đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Sinh rất chăm chỉ làm ăn, trồng rừng, làm lúa rẫy. Ông còn mở thêm các dịch vụ nấu ăn, phục vụ tiệc cưới hỏi, vừa giải quyết lao động nhàn rỗi cho bà con trong thôn vừa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Trang trại với diện tích hơn 2ha của gia đình ông Sinh được đầu tư xây dựng cách xa khu dân cư. Mỗi năm ông Sinh xuất bán trên 300 con gà thả vườn và 2 lứa heo. Cùng với đó, ông còn Sinh còn trồng gần 20ha keo, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Không chỉ làm tốt công tác Hội người cao tuổi, người có uy tín và kinh doanh, sản xuất giỏi, ông Hồ Trường Sinh còn được đồng bào Co, Cadong nơi đây yêu thương, quý mến bởi tấm lòng thơm thảo của mình. Trong thôn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, ông đều nhận cưu mang, giúp đỡ. Trước đây, thấy hoàn cảnh chị Hồ Thị Bé trong thôn mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, ông đã nhận chị làm con nuôi, cho chị ăn học đến nơi đến chốn rồi gả chồng. Vợ chồng ông còn chia cho chị Bé một mảnh đất để chị có nơi xây dựng mái ấm gia đình. “Cũng nhờ ba nuôi Hồ Trường Sinh đã nhận nuôi, lo lắng, nuôi từ nhỏ tới lớn nên em mới có được như ngày hôm nay. Em rất là quý trọng và biết ơn tấm lòng tốt bụng của ba Sinh”-  chị Hồ Thị Bé (Thôn 1, xã Trà Giang) xúc động nói.

Mới đây, vợ chồng ông Sinh còn nhận đỡ đầu cho 2 anh em Hồ Nhật Linh đồng bào Co trong thôn. Hai anh em Linh không may mất bà từ sớm. Ít lâu sau, người mẹ trẻ là chỗ dựa tinh thần duy nhất của 2 em cũng mắc bệnh hiểm nghèo mà qua đời. Không còn bà con thân thích, ngôi nhà tình thương là chỗ trú nắng, trú mưa duy nhất của 2 anh em. Thấy hoàn cảnh của 2 đứa trẻ quá đáng thương, ông Sinh cùng vợ đã nhận cưu mang 2 đứa trẻ mồ côi, lo cho 2 anh em Linh ăn học.

Dù có bận trăm công nghìn việc nhưng hễ nghe bà con trong thôn có việc ma chay, ốm đau, hoạn nạn là ông Sinh sắp xếp đến động viên, chia sẻ với bà con ngay. Đối với hội viên người cao tuổi già yếu, neo đơn ông Sinh cũng thường xuyên liên lạc, cùng với đại diện Hội người cao tuổi huyện, xã đến tận gia đình thăm hỏi, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích để luôn là tấm gương sáng cho con cháu trong gia đình noi gương, học tập. Ông cho biết: “Nhiều bà con ở đây trồng keo, họ phát khai thác rồi mà không có tiền mua giống thì tôi hỗ trợ giống để bà con trồng trồng. 5 năm sau, họ khai thác thì họ trả tiền lại cho mình. Gia đình tôi luôn cố gắng hỗ trợ cho những người không đủ khả năng, động viên bà con làm ăn, đừng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước miết.”

Với tấm lòng tốt bụng của mình, nhiều năm liền ông Hồ Trường Sinh đã được các cấp chính quyền khen thưởng. Ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách với người có công với cách mạng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc tặng kỷ niệm chương  vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Ông Hồ Trường Sinh là tấm gương sáng của người cao tuổi, là cây cổ thụ tỏa bóng mát giữa đại ngàn vùng cao sơn ngọc quế.

 

Tin liên quan

Người phát ngôn

Họ và tên:  Thái Hoàng Vũ
Chức vụ:  Chủ tịch UBND huyện
Số điện thoại:  
Email:  vuth1@quangnam.gov.vn